Đề nghị tiếp tục triển khai dự án XHH nạo vét luồng sông Cầu

15/02/2017 15:18

Cục Đường thủy nội địa vừa có văn bản báo cáo, kiến nghị Bộ GTVT có ý kiến với UBND tỉnh Bắc Ninh.

Đề nghị tiếp tục triển khai dự án XHH nạo vét luồng sông Cầu 1

Nạo vét cát trên sông Cầu

Cục Đường thủy nội địa VN vừa có văn bản báo cáo, kiến nghị Bộ GTVT có ý  kiến với UBND tỉnh Bắc Ninh để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp tục được triển khai thi công các đoạn cạn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh để bảo đảm ATGT đường thủy, đáp ứng mục tiêu chung của dự án. Đồng thời, cho phép nhà đầu tư tiếp tục được thi công các đoạn cạn thuộc dự án để đảm bảo chuẩn tắc luồng chạy tàu, phục vụ vận tải.

Theo báo cáo của Cục Đường thủy nội địa VN, kết quả đo ngẫu nhiên 4/11 đoạn cạn thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh (do đơn vị đo đạc độc lập là Công ty CP Tư vấn thiết kế và xây dựng Đông Bắc thực hiện bằng máy đo sâu, hồi âm vào ngày 9/1 với sự chứng kiến của một số sở, ngành của địa phương) cho thấy có 3 đoạn thuộc địa bàn tỉnh Bắc Ninh là Km 7+350 - Km 7+575, Km 8+325 - Km 8+450, Km 10+300 - Km 10+625 chưa đạt chuẩn tắc luồng chạy tàu theo thiết kế. Trước đó, kết quả đo vào tháng 10/2016 tại 7 đoạn cạn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và 5 đoạn thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang cũng cho thấy các đoạn trên chưa đạt chuẩn tắc thiết kế.

Như Báo Giao thông số ra ngày 9/1 đã thông tin, gần 20 chủ tàu gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản ánh về tình trạng luồng chạy tàu sông Cầu qua tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang có nhiều vị trí bị cạn, gây khó khăn cho vận tải. Trong khi đó, dự án xã hội hóa nạo vét luồng đã thực hiện đầy đủ thủ tục và đã khởi công, nhưng bị tạm dừng thi công từ ngày 11/3/2016 theo đề nghị của UBND tỉnh Bắc Ninh, với lý do độ sâu luồng sông Cầu đảm bảo cho tàu qua lại. Trường hợp có tàu mắc cạn trên sông Cầu, UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ sử dụng ngân sách của địa phương để đưa tàu ra khỏi vị trí mắc cạn.

H.Lộc