Đề xuất cấm xe hợp đồng vào nội đô Hà Nội

17/04/2017 13:19

CSGT đề xuất không để xe chở khách du lịch, xe hợp đồng vào đón trả khách trong nội đô...

Đề xuất cấm xe hợp đồng vào nội đô Hà Nội 1

Nhiều xe khách du lịch 45 chỗ đưa khách vào phố cổ trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm dừng, đỗ gây cản trở giao thông (Chụp chiều 14/4)

Những ngày qua, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông tại một số tuyến phố thuộc địa bàn các quận như: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Đống Đa… nhiều phương tiện ô tô chở khách du lịch về tham quan tại các khu danh lam thắng cảnh trên địa bàn. Điều đáng nói là các phương tiện xe ô tô du lịch 45 chỗ lưu thông vào các giờ cao điểm đỗ, dừng đón trả khách đã gây cản trở giao thông.

Trao đổi với PV Báo Giao thông Đại úy Đinh Ngọc Đạo, Đội phó Đội CSGT số 1 (thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, trên địa bàn Đội CSGT số 1 quản lý có nhiều tuyến phố cổ, lòng đường rất chật hẹp. Trong khi đó, do là nơi tập trung nhiều danh lam thắng cảnh, các trung tâm thương mại lớn, trung tâm vui chơi giải trí nổi tiếng, nên việc các phương tiện 45 chỗ là xe hợp đồng chở khách du lịch tập trung nhiều đã gây áp lực rất lớn đến giao thông tại khu vực.

“Thực tế kiểm tra cho thấy, đa phần các phương tiện xe hợp đồng 45 chỗ được cấp phép 24/24h. Trường hợp các phương tiện này dừng đỗ chỉ cần 5-10 giây là đã cản trở giao thông, ảnh hưởng đến phương tiện khác”, Đại úy Đạo nói và cho rằng, để đảm bảo ATGT trên địa bàn trong các giờ cao điểm, trước mắt cơ quan chức năng nên nghiên cứu không cho phương tiện ô tô du lịch loại 45 chỗ lưu thông vào phố cổ. Nếu các phương tiện ô tô du lịch loại 45 chỗ chở khách quốc tế, khách các tỉnh có nhu cầu về tham quan địa bàn phố cổ, thì lực lượng Đội CSGT số 1 sẽ sắp xếp các phương tiện này dừng, đỗ trên các tuyến phố rộng, có chỗ dừng, đỗ như phố: Trần Quang Khải, Lý Thường Kiệt… Từ đó, sử dụng các phương tiện xe điện, xích lô đưa khách quốc tế, khách các tỉnh vào khu phố cổ tham quan.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh, Đội phó Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn có một số trung tâm, khu danh lam thắng cảnh như: Công viên Thống Nhất, cung Văn hóa Hữu nghị… nên cũng thường xuyên có phương tiện du lịch đưa khách các tỉnh, các cháu học sinh đi tham quan qua địa bàn. Việc nhiều phương tiện loại 45 chỗ thường xuyên lưu thông tới các địa điểm này không chỉ gây ùn ứ giao thông cho các tuyến đường trên địa bàn đội quản lý, mà còn ảnh hưởng đến các tuyến đường khác mà xe đi qua. “Cần phải khảo sát để sắp xếp các phương tiện một cách hợp lý, nhằm đảm bảo ATGT trên địa bàn nhất là vào các giờ cao điểm”, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh đề xuất.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, xe chở khách du lịch đang trở thành một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn ứ giao thông tại Thủ đô. Theo Đại tá Thắng, ở nước ngoài, du khách tham quan phải đi bộ hàng km để đến được các điểm tham quan. Tuy nhiên, tại Hà Nội, các xe chở khách du lịch ngang nhiên tiến thẳng đến Bờ Hồ, cửa các trung tâm giải trí, trung tâm tâm linh… khiến tình trạng giao thông khu vực nội đô rất áp lực.

Để khắc phục tình trạng trên, cần phải xem xét lại việc cấp giấy phép vào phố cấm 24/24h, nếu đơn vị, cơ quan nào cấp phép không hợp lý cần phải kiên quyết thu hồi. “Không thể để tình trạng xe chở khách hợp đồng du lịch ngang nhiên hoạt động gây ùn ứ giao thông như vậy”, Đại tá Thắng cho biết.

Văn Huế