Đề xuất quy hoạch khu dành cho người bán hàng rong ở TP.HCM

07/09/2016 09:18

Ngày 6/9, Sở GTVT TP.HCM cho biết, hiện nay tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra phức tạp.

Đề xuất quy hoạch khu dành cho người bán hàng rong ở tp.hcm

Đề xuất quy hoạch khu dành cho người bán hàng rong ở TP.HCM

Ngày 6/9, Sở GTVT TP.HCM cho biết, hiện nay tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra phức tạp, là nguy cơ tiềm ẩn gây mất ATGT, an ninh trật tự và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Do vậy, Sở này đã có tờ trình về các giải pháp lập lại trật tự lòng, lề đường gửi UBND thành phố.

Theo đó, tới đây, Ban ATGT TP sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, giám sát công tác bảo đảm trật tự lòng đường, vỉa hè và theo dõi các khu vực lấn chiếm để báo cáo UBND TP khen thưởng hoặc kiểm điểm đơn vị và các cán bộ, viên chức liên quan. Đối với người vi phạm, Công an TP nghiên cứu đề xuất quy định bổ sung một số hình thức xử lý vi phạm về dừng đỗ xe. Ngoài ra, Sở KH&ĐT được giao rà soát điều kiện đăng ký kinh doanh để đề xuất quy định về cấp giấy phép đăng ký kinh doanh gắn với điều kiện về chỗ đậu xe, không ảnh hưởng đến giao thông công cộng. Các trường hợp vi phạm mà không khắc phục thì đề xuất UBND TP xem xét rút giấy phép kinh doanh.

Sở GTVT cũng đề nghị các địa phương được giao rà soát, xem xét một số khu đất do Nhà nước quản lý để bố trí, sắp xếp cho những hộ bán hàng rong góp phần giải tỏa triệt để tình trạng tụ tập buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường. 

Đỗ Loan

Chuyện nghề đi biển

Mỗi con tàu như một xã hội thu nhỏ. Thuyền trưởng phải có uy, khéo léo, linh hoạt mới có thể giúp tàu "trời yên bể lặng”.