Đèn đỏ được rẽ phải… vẫn phải chờ!

26/03/2018 06:42

Chập choạng tối, ngã tư đường Phùng Hưng - Trần Phú, quận Hà Đông đang giờ cao điểm ken đặc người, xe.

Đèn đỏ được rẽ phải… vẫn phải chờ!

Tại rất nhiều ngã ba, ngã tư ở Hà Nội được lắp đặt tín hiệu cho phép phương tiện được rẽ phải kho đèn.

Lúc này, phía đường Phùng Hưng đoạn tiếp giáp với Sở GTVT đang xảy ra to tiếng giữa một lái xe con và tài xế chiếc taxi càng khiến khu vực này ùn ứ hơn. Lý do không gì khác bởi vị trí này, dù có tín hiệu đèn đỏ các phương tiện được rẽ phải để qua đường Trần Phú, nhưng chiếc xe taxi đỗ chềnh ềnh, chắn hết đường rẽ của xe con.

Sau khi đã bấm còi inh ỏi nhưng tài xế taxi không nhường sang đường, tài xế xe con phải mở cửa, xuống xe quát tháo. Tài xế xe taxi dù biết mình sai nhưng vẫn chây ỳ và tỏ ra hùng hổ, lớn tiếng chửi bới lại. May có người can ngăn, đồng thời, tín hiệu đèn xanh cho đi thẳng được bật nên cả hai tài xế mới thôi cãi vã, lên xe đi tiếp.

Tương tự, tại đường Lê Duẩn - Trần Nhân Tông đoạn rẽ vào Rạp xiếc Trung ương cũng cho phép phương tiện rẽ phải khi có đèn đỏ. Tuy nhiên, hàng loạt xe máy vẫn đứng dàn hàng ngang. Những chiếc xe phía sau bấm còi xin đường bất thành, đành phải đứng chôn chân… chờ.

Thực tế trên không chỉ ở tại ngã tư Phùng Hưng - Trần Phú hay Lê Duẩn - Trần Nhân Tông mà đang diễn ra phổ biến trên địa bàn Hà Nội, gây bức xúc cho người tham gia giao thông. Hiện nay, để tạo điều kiện cho người tham gia giao thông và tránh gây ùn tắc giao thông, tại rất nhiều ngã ba, ngã tư ở Hà Nội được lắp đặt tín hiệu cho phép phương tiện đèn đỏ được rẽ phải.

Tuy nhiên, do sự vô ý thức của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông, cố tình chen ngang và dừng, đỗ sang phần đường cho rẽ phải khiến giải pháp này giảm phần nào hiệu quả và gây bức xúc cho các phương tiện khác. Hành vi này vi phạm Luật GTĐB và theo quy định của Nghị định 46 đều bị xử phạt nghiêm. Tới đây, CSGT cần tăng cường xử lý để răn đe, chống ùn tắc, đồng thời tạo dựng văn hóa đẹp khi tham gia giao thông ở Thủ đô.

Hà Thanh Oai