Đèo Prenn chưa cho chạy 1 chiều sau tai nạn thảm khốc

21/06/2016 18:37

Phương án được đồng thuận, nhưng đèo Prenn vẫn chưa thể phân luồng cho chạy 1 chiều sau vụ tai nạn thảm khốc.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Lực lượng chức năng khảo sát tại hiện trường vụ tai nạn thảm khốc trên đèo Prenn khiến 7 người tử vong (ảnh N.H)

Chiều 19/6, ngay sau vụ TNGT thảm khốc xảy ra trên đèo Prenn, Đoàn công tác của Bộ GTVT và Ủy Ban ATGT Quốc Gia đã có buổi họp báo khẩn với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông chủ trì. Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra phương án phân luồng giao thông sau vụ tai nạn thảm khốc làm 7 người tử vong và hàng chục người khác bị thương.

Theo ông Yên, đèo Prenn sẽ được phân luồng thành đường một chiều để đảm bảo ATGT. Ngay sau đó, Thứ trưởng đã đồng ý với phương án phân luồng giao thông tạm thời trên đèo Prenn thành đường một chiều để đảm bảo ATGT trong quá trình nhà thầu thi công sửa chữa, nâng cấp đường đèo, chờ phương án lâu dài.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã đồng ý với phương án phân luồng giao thông đèo Prenn thành đường một chiều (ảnh N.H).

Theo đó, các phương tiện xe khách, xe du lịch sẽ đi lên Đà Lạt bằng đường đèo Mimosa (QL 20B) và từ Đà Lạt đi TP. Hồ Chí Minh theo đường đèo Prenn. Thời gian phân luồng sẽ kéo dài đến khi công trình thi công sửa chữa, nâng cấp đèo Prenn xong.

Tuy nhiên, sáng 21/6, ông Trương Hữu Hiệp - Giám đốc Sở GTVT Lâm Đồng  cho biết, hiện tại đường đèo Prenn thuộc QL20 do Bộ GTVT quản lý nên việc phân luồng thuộc thẩm quyền của đơn vị này. Sau khi vụ tai nạn xảy ra, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất phương án phân luồng còn việc đồng ý hay không phải chờ ý kiến của Tổng Cục quản lý đường bộ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Hiện tại đường đèo Prenn (QL 20) chưa thể phân luồng (ảnh N.H).

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Bùi Duy Anh - Chi cục trưởng Chi cục quản lý đường bộ IV.1 cho biết, trong sáng ngày hôm nay (21/6), Chi cục họp với lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng để thống nhất phương án phân luồng. Sau khi có kết luận cụ thể sẽ có báo cáo gửi Tổng cục đường bộ để xin ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên, việc phân luồng như thế nào cho hợp lý phải khảo sát đèo Mimosa có đáp ứng đủ lưu lượng phương tiện đi qua và đảm bảo ATGT hay không. Ngoài ra, việc điều tiết phân luồng cần có sự phối hợp với các bên liên quan như: TTGT, CSGT để đảm bảo ATGT cho người và phương tiện đi qua.

Trước đó như Báo Giao thông đã đưa tin, ngay tối 19/6, tại UBND tỉnh Lâm Đồng, Đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cùng đồng chí Khuất Việt Hùng – Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đã có cuộc họp khẩn với Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 7 người tử vong và một người nguy kịch, xảy ra tại Km 224 Quốc lộ 20, đèo Prenn, Phường 3, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Trương Hữu Hiệp – Giám đốc Sở GTVT – Phó Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng cho biết nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn là do xe ô tô biển số 60B 02968 bị hỏng phanh khi xuống gần hết đèo nên đã tông vào anh Phan Trọng Tâm (công nhân là đường), rồi tiếp tục tông vào mạn trái xe ô tô biển số 86B-00725, sau đó trôi tự do và lật nghiêng vào vách núi ven đường.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh đã kịp thời đến hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn và đến Bệnh viện thăm hỏi những người bị thương, thân nhân gia đình những người chết. Ban An toàn giao thông tỉnh và UBND thành phố Đà Lạt đã hỗ trợ bước đầu cho gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn là 10.000.000 đồng/người, nạn nhân bị thương 3.000.000 đồng/người.

Chủ trì buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người bị nạn, cũng như có những hỗ trợ kịp thời đến các gia đình có người tử vong 5 triệu đồng và người bị thương 2 triệu đồng. Thứ trưởng đánh giá cao công tác cứu hộ cứu nạn của tỉnh Lâm Đồng.

Đồng thời, Thứ trưởng Đông yêu cầu Lãnh đạo UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, cũng như công tác khắc phục hậu quả của vụ tai nạn.

Ngọc Hùng