“Đi đến trường an toàn - Về đến nhà an toàn”

15/12/2015 18:05

Hà Nam dự kiến sẽ duy trì, tiếp tục nhân rộng dự án “Đi đến trường an toàn - Về đến nhà an toàn”.

“Đi đến trường an toàn - Về đến nhà an toàn” 1
Một tiết học ATGT của dự án “Đi đến trường an toàn - Về đến nhà an toàn” tại Hà Nam

An toàn đường đến trường, về nhà

Trường tiểu học Lương Khánh Thiện nằm trên đường Lê Lợi (phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý), cạnh Trường THCS và Trường mầm non Lương Khánh Thiện, bên cạnh đó là chợ Bầu sầm uất, nên khu vực cổng trường rất đông phương tiện qua lại.

Nhưng giờ tan trường chiều 10/12, PV Báo Giao thông quan sát thấy khu vực cổng trường Lương Khánh Thiện khá thông thoáng, không có học sinh tụ tập; Học sinh ngồi sau xe máy cha mẹ đón về đều đội MBH, những học sinh đi bộ ra khỏi trường đi sát lề đường bên phải…

"Sau một thời gian triển khai dự án “Đi đến trường an toàn - Về đến nhà an toàn”, các em học sinh đã biết tham gia giao thông ý thức hơn và biết cách tự bảo vệ mình, phòng tránh TNGT”.

Cô Tạ Thanh Thúy
Hiệu trưởng
Trường tiểu học Lương Khánh Thiện

Cô Tạ Thanh Thúy, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lương Khánh Thiện cho biết, trước đây trường vẫn còn hiện tượng học sinh tan học tập trung trước cổng trường, dàn hàng hai, hàng ba dưới lòng đường, nô đùa trên đường đi, không đội MBH khi ngồi sau xe máy… Từ khi thụ hưởng dự án “Đi tới trường an toàn - Về đến nhà an toàn”,  mỗi tháng các lớp đều có ít nhất một tiết học ATGT. Trong tiết chào cờ đầu tuần, trường đều lồng ghép nội dung tuyên truyền, giáo dục ATGT. Trường cũng thành lập Đội TTATGT để kiểm tra, nhắc nhở học sinh và phụ huynh chấp hành nghiêm Luật GTĐB.

“Khác với cách dạy khô khan thông thường, những tiết học về ATGT của dự án này sôi nổi hơn hẳn nhờ bài giảng điện tử có minh họa bằng hình ảnh thực tế, phương pháp thảo luận theo nhóm, có thực hành trên hệ thống sa bàn tại sân trường Vì vậy, cả giáo viên và học sinh đều hứng thú, tạo hiệu quả cao hơn”, cô Thúy cho hay.

Vừa cài quai MBH cho con, chị Thu Hằng (phường Lương Khánh Thiện) cho biết, trong buổi họp đầu năm học, phụ huynh đã được nhắc nhở đón con đúng vị trí, chấp hành đúng Luật GTĐB. Các con đi học về thường xuyên nhắc bố mẹ đi đúng phần đường, dừng đúng đèn đỏ, đội MBH khi lên xe máy. “Mình muốn vi phạm cũng khó, vì con nhắc nhở liên tục. Như thế, phụ huynh thấy yên tâm vì con an toàn hơn”, chị Hằng tâm sự.

Cô Đỗ Thị Ngọc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Hương (huyện Thanh Liêm) cũng cho biết, sau khi triển khai dự án “Đi tới trường an toàn - Về đến nhà an toàn”, công tác giảng dạy ATGT tại trường có nhiều thuận lợi, chất lượng dạy và học được nâng cao nhờ giáo án sinh động, phù hợp, có sa bàn, mô hình thực tế. Trường cũng đã lùi cổng vào trong để có thêm chỗ cho phụ huynh đưa đón học sinh. “Hiệu quả rõ nhất của dự án là ý thức học sinh khi tham gia giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực; tình trạng học sinh không đội MBH khi ngồi trên mô tô; Hiện tượng tụm năm, tụm ba sau giờ tan học trước cổng trường đã không còn; Hiện tượng học sinh đi hàng hai, hàng ba trên đường giảm hẳn”, cô Ngọc nhìn nhận.

Nhân rộng mô hình

Theo ông Bùi Đức Tĩnh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh, địa phương có 140 trường tiểu học với 57.113 học sinh, 120 trường THCS với 44.741 học sinh và 26 trường THPT với 24.988 học sinh. Nhiều trường học nằm ven quốc lộ, tỉnh lộ, nên công tác giảng dạy ATGT, đảm bảo ATGT trường học được địa phương đặc biệt chú trọng.

Từ năm học 2012 - 2013, Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu đã chọn Hà Nam là địa phương đầu tiên trên toàn quốc triển khai dự án “Đi tới trường an toàn - Về đến nhà an toàn” với mục tiêu giảm tử vong và thương tích do tai nạn đường bộ liên quan đến học sinh. Đến nay đã có 7 trường tiểu học và 2 trường THCS tại Hà Nam được chọn thụ hưởng dự án này.

“Những trường thụ hưởng dự án này được trang bị hệ thống hỗ trợ giảng dạy ATGT hiện đại, nhờ đó chất lượng dạy học và đảm bảo TTATGT, cũng như điều kiện tham gia giao thông khu vực cổng trường được cải thiện. Nhờ đó, học sinh và phụ huynh có ý thức tốt hơn khi tham gia giao thông và đặc biệt không xảy ra vụ TNGT nào đối với học sinh”, ông Tĩnh cho biết.

Bà Trịnh Giang Oanh, Giám đốc Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu ở Việt Nam cho hay, chuyển biến ý thức chấp hành pháp luật TTATGT cần có thời gian. “Sau ba năm triển khai dự án ở Hà Nam, chúng tôi đã thấy được sự thay đổi tích cực trong công tác giảng dạy và đảm bảo TTATGT học đường. Mong rằng khi dự án kết thúc, các trường vẫn tự giác gìn giữ các tài liệu, trang thiết bị đã được trang cấp để phát huy hiệu quả đảm bảo TTATGT và địa phương tiếp tục nhân rộng mô hình này ra các địa bàn”, bà Oanh đề xuất.

Theo ông Tĩnh, Ban ATGT tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT sâu rộng trong cộng đồng nhằm đảm bảo an toàn nhất cho học sinh trên các tuyến đường từ nhà đến trường đối với các trường được thụ hưởng dự án. Đồng thời, sẽ đề xuất nhân rộng mô hình dự án ra các trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Hải Quỳnh