Đi ô tô về quê ăn Tết, coi chừng... lĩnh phạt nguội

29/01/2022 14:09

Camera “giăng lưới” được trang bị hiện đại bắn tốc độ và phát hiện rõ vi phạm, biển số xe vào ban đêm trên QL1 khiến nhiều tài xế ám ảnh.

QL1 qua Đồng Nai, Bình Thuận được lắp đặt "mắt thần" dày đặc là nỗi ám ảnh đối với tài xế "thích tốc độ". Để về quê đón Tết an toàn, không bị gửi thông báo "phạt nguội" tài xế cần chấp hành nghiêm Luật giao thông, biển báo hướng dẫn trên đường.

“Dính” phạt nguội, đi gần 200km đóng phạt

Anh V. vừa chở gia đình về Quảng Bình đón Tết Nhâm Dần 2022. Khi nhắc lại chuyện vi vu trên “xế hộp” bị phạt nguội trên QL1 và phải đi hàng trăm km đóng phạt vi phạm giao thông cách đây 1 năm, anh V. không khỏi ám ảnh.

Đi ô tô về quê ăn Tết, coi chừng... lĩnh phạt nguội 1

Hệ thống camera giám sát giao thông trên QL1 góp phần giảm vi phạm giao thông.

Anh V. kể lại: Dịp Tết 2021 tôi chở gia đình về quê ăn Tết, cũng biết trên QL1 đoạn Đồng Nai, Ninh Thuận đã gắn camera phạt nguội. Vội về quê nên “mát chân ga” và nghĩ rằng đi vào ban đêm camera không đo được tốc độ, nhận diện biển số xe.

“Không ngờ khi trở lại sau Tết thì tá hỏa nhận được 2 thông báo phạt nguội, một đến từ Phòng CSGT Đồng Nai, một đến từ CSGT Bình Thuận gởi qua đường bưu điện chỉ cách nhau 2 ngày. Thông báo đều có hình ảnh rõ ràng. Camera giám sát quá nhạy, trời tối mà đo được tốc độ và nhận diện biển số xe. Dịp Tết này tôi đã rút kinh nghiệm… chạy đúng chỉ dẫn biển báo nên đảm bảo không dín phạt nguội”, anh V. cho hay.

Anh V.N ngụ TP Thủ Đức (TP.HCM) vẫn còn ám ảnh việc nhận thông báo và phải đi gần 200km ra TP Phan Thiết (Bình Thuận) đóng phạt nguội. Theo lời kể của anh N, dịp nghỉ lễ 30/4 gia đình có đi du lịch Bình Thuận, Ninh Thuận, chuyến đi nghỉ dưỡng kết thúc vui vẻ.

Đi ô tô về quê ăn Tết, coi chừng... lĩnh phạt nguội 2

Xe cộ lưu thông trên QL1 qua Đồng Nai sáng 29/1.

10 ngày sau, gia đình tá hỏa khi nhận được thông báo kèm hình ảnh vi phạm tốc độ mức 63/60km/h (vượt 3km/h). Do sợ CSGT gửi dữ liệu qua ngành đăng kiểm từ chối kiểm định xe nếu không nộp phạt, anh N. đành phải ra Bình Thuận đóng phạt.

"Rút kinh nghiệm khi lái xe trên QL1 khi thấy biển báo khu đông dân cư y như rằng sẽ có camera… do vậy người cầm lái cần chú ý nhẹ chân ga để chạy xe an toàn và tránh bị phạt nguội”, anh N chia sẻ bí quyết.

Tài xế đã biết sợ!

Theo ghi nhận, tình trạng ô tô, xe khách phóng nhanh, vượt ẩu trên QL1 đoạn qua Đồng Nai, Bình Thuận đã giảm rõ rệt trong những ngày qua. QL1 đoạn qua tỉnh Đồng Nai mật độ xe dày đặc, nhà cửa san sát ven đường nên không dám chạy quá tốc độ vì quá nguy hiểm và có gắn camera.

Đoạn từ huyện Hàm Tân đến TP Phan Thiết có mật độ “mắt thần” dày đặc nhất trên tuyến QL1 qua Bình Thuận. Các đoạn đường cong và các "điểm đen" phức tạp về giao thông như khu vực cầu Sông Giêng, sông Le, Tân Minh (huyện Hàm Tân), thị trấn Thuận Nam (huyện Hàm Thuận Nam) đều được lắp camera giám sát.

Tại khu vực có "mắt thần" giám sát, các tài xế đều chạy đúng tốc độ vì lo ngại bị CSGT xử phạt “nóng” trên đường hoặc gửi thông báo vi phạm để phạt nguội.

Đi ô tô về quê ăn Tết, coi chừng... lĩnh phạt nguội 3

Qua hình ảnh camera ghi nhận, các chốt trực sẽ tuần tra phạt "nóng" trên đường và có hình ảnh vi phạm nếu tài xế thắc mắc lỗi vi phạm.

Phòng CSGT (PC08) Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, qua hơn 1 năm đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả trong công tác đảm bảo ATGT trên QL1, số vụ vi phạm bị “mắt thần” giám sát giảm rõ rệt.

Cụ thể, thời điểm tháng cao điểm Tết Tân Sửu 2021 (9/2 đến 9/3), hệ thống camera giám sát giao thông đã phát hiện 6.126 trường hợp vi phạm giao thông. Đến tháng 1/2022 số vụ vi phạm đã giảm hơn 30%. Các trường hợp vi phạm chủ yếu dính lỗi tốc độ, chạy sai làn đường...

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thanh - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, thực hiện cao điểm đảm bảo ATGT dịp Tết Nguyên đán, Phòng CSGT đã tập trung cao độ đẩy mạnh tuần tra kiểm soát trên QL1, đặc biệt những ngày cao điểm Tết. Trong năm 2021 nhờ có hệ thống camera giám sát, nên ý thức tham gia giao thông đã được nâng cao rõ rệt.

“Từ hình ảnh Trung tâm giám sát giao thông, các điểm nóng tiềm ẩn nguy cơ TNGT thường xuyên được bố trí lực lượng tuần tra. Qua đó số vụ TNGT liên quan đến các lỗi chủ quan phóng nhanh, vượt ẩu đã giảm hẳn so với ban đầu. Thông qua công tác tuyên truyền, tài xế đã chấp hành tốt quy định về Luật giao thông”, Thượng tá Thanh cho hay.

Vĩnh Phú