Đi vệ sinh trên cao tốc có thể "nổi tiếng bất đắc dĩ"

31/05/2017 16:11

Các hình ảnh vi phạm trên cao tốc có thể được công bố công khai...

Đi vệ sinh trên cao tốc có thể

Nhiều tài xế khi đi trên đường hay có thói quen tấp vào vệ đường để giải quyết “nỗi buồn”. (Ảnh minh họa)

Lâu nay, nhiều tài xế khi đi trên đường hay có thói quen tấp vào vệ đường để giải quyết “nỗi buồn”. Thậm chí, ngay cả khi đi trên đường cao tốc, bất chấp nguy hiểm, nhiều người vẫn dừng xe giữa đường để giải quyết. Việc dừng xe trên đường cao tốc không đúng quy định, không những gây nguy hiểm cho bản thân mà còn tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Những hình ảnh này gây nhiều phản cảm đối với hành khách đi đường, du khách nước ngoài.

Mới đây, hệ thống quản lý giao thông thông minh (ITS) đã được đưa vào sử dụng trên một số tuyến cao tốc như TP.HCM - Trung Lương, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Hệ thống này ghi nhận toàn bộ hoạt động của các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến. Theo đơn vị quản lý các tuyến đường này, trước mắt hệ thống này sẽ ghi nhận lại toàn bộ phương tiện có các vi phạm chủ yếu như: Dừng, đỗ không đúng nơi quy định, chạy ngược chiều, chạy vào làn khẩn cấp, đón trả khách dọc đường… Qua tuần đầu tiên đưa vào hoạt động, hệ thống ITS trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây phát hiện 17 trường hợp vi phạm, trong đó có 1 trường hợp đi ngược chiều, 12 trường hợp đi lùi và 14 trường hợp đón trả khách dọc đường. Những trường hợp vi phạm sẽ được ghi hình, gửi thông tin biển số xe, vị trí, thời gian vi phạm để CSGT lập biên bản xử phạt.

Để phục vụ nhu cầu hành khách, nhà đầu tư đã tiến hành xây dựng trạm dừng nghỉ trên dọc hai tuyến cao tốc. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp tài xế, hành khách dừng xe để đi vệ sinh dọc đường. Theo quy định của Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực từ tháng 2/2017, hành vi trên sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng. Theo đơn vị quản lý đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, họ không có chức năng xử lý hành vi vi phạm này.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi chủ phương tiện bị xử phạt các lỗi liên quan như dừng xe không đúng nơi quy định để đi vệ sinh thì đơn vị quản lý đường cao tốc sẽ xem xét đăng hình ảnh lên hệ thống website để giáo dục ý thức chấp hành Luật. Lúc đó, có thể những tài xế, hành khách vi phạm quy định về đi vệ sinh trên đường cao tốc sẽ không chỉ bị xử phạt về việc dừng xe không đúng nơi quy định mà còn “nổi tiếng” một cách không mong muốn.

Phan Tư