Đi xe đạp đến trường cũng đội MBH

29/11/2016 09:02

Nhiều trường học đã phát động và duy trì hiệu quả việc học sinh đội MBH khi đi xe đạp đến trường.

Đi xe đạp đến trường cũng đội mbh

100% học sinh Trường Tiểu học Bình Hòa Đông (huyện Mộc Hóa, Long An) đội MBH khi tham gia giao thông bằng xe đạp

Dù quy định pháp luật không bắt buộc, nhưng để bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe cho trẻ em khi tham gia giao thông, nhiều trường học đã phát động và duy trì hiệu quả việc học sinh đội MBH khi đi xe đạp đến trường.

Đội MBH khi đi xe đạp đến trường

Sáng 22/11, tuyến đường tỉnh 817, thuộc địa bàn xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa (Long An), hàng đoàn học sinh đi xe đạp hướng về Trường tiểu học Bình Hòa Đông. Đều khá đặc biệt, các em đi xe đạp nhưng đều đội MBH, nối nhau đi khá trật tự, không hàng đôi, hàng ba, đùa nghịch.

Tới cổng trường, các em dừng lại, dắt xe qua cổng rồi dựng xe vào bãi gửi, sau đó cầm MBH đặt ngay ngắn trên ban công trước cửa lớp học. Em Nguyễn Nhất Huy (lớp 5A2) chia sẻ, lên lớp 4 em tự đi học bằng xe đạp và luôn đội MBH. “Các anh chị ở trường, cả lớp em đều đội MBH khi đi xe đạp, nên em thấy quen ngay. Giờ mỗi lần đi học mà không đội MBH cứ thấy thiếu thiếu”, em Huy cười nói.

Thày Nguyễn Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Hòa Đông cho biết, trường có 426 học sinh, phần lớn đều đi học bằng xe đạp, lưu thông trên tuyến đường 817 là tuyến đường huyết mạch của huyện, lưu lượng người tham gia giao thông rất cao. Do đó, nhà trường đã xây dựng mô hình “An toàn đến trường”, vận động phụ huynh trang bị MBH cho con khi đi xe đạp đến trường. “Lúc đầu nhiều phụ huynh cũng phản ứng cho rằng, không có luật nào bắt buộc đi xe đạp phải đội MBH cả. Sau một thời gian kiên trì tuyên truyền, vận động, phụ huynh nhận ra đội MBH là để bảo vệ sức khỏe, tính mạng con em mình. Đến nay 100% học sinh của trường đã đội MBH khi đi xe đạp đến trường”, thày Thành nói.

Chị Nguyễn Thị Quyền Như (ngụ khu dân cư ấp 3, xã Bình Hòa Đông) cho biết, lúc đầu nhà trường vận động học sinh đội MBH khi đi xe đạp đến trường, chị cũng như nhiều phụ huynh cho rằng nhà trường “làm chuyện bao đồng”. Nhưng khi chứng kiến nhiều vụ TNGT liên quan đến học sinh trên đường đi học, chị mới thấy đội MBH cho các em là cần thiết. “Tôi chi vài trăm nghìn mua cho con cái MBH loại tốt, có tem nhãn hẳn hoi. Nói thiệt con đi xe đạp đến trường với chiếc MBH trên đầu mình yên tâm hơn hẳn”, chị Như nói.

Xây dựng ý thức từ nhỏ

Ông Kim Trần Hoàng Trung, chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Mộc Hóa cho biết, mô hình “An toàn đến trường” mà Trường tiểu học Bình Hòa Đông thực hiện không chỉ góp phần giảm thương tích cho trẻ em khi gặp TNGT, mà còn xây dựng ý thức chấp hành Luật GTĐB từ nhỏ cho học sinh.

Ông Phùng Văn On, Phó Ban ATGT tỉnh đánh giá, việc đội MBH khi đi xe đạp tại một trường tiểu học nằm ở vùng xa, vùng biên giới như Trường Bình Hòa Đông là rất đáng hoan nghênh. Tỉnh sẽ lấy hình ảnh này để tuyên truyền đến các trường học khác.

Còn ông Huỳnh Thanh Phong, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Long An cho biết, mô hình đội MBH khi ngồi trên xe đạp đến trường thì chỉ riêng Trường tiểu học Bình Hòa Đông thực hiện hiệu quả trong 5 năm qua. “Đây là mô hình cần nhân rộng trên địa bàn, phấn đấu tỷ lệ đội MBH khi đến trường của các em học sinh đạt từ 94-98%”, ông Phong nói.

Chấp hành pháp luật ATGT là tiêu chí đánh giá thi đua học sinh

Tại Trường tiểu học Làng Sen, huyện Nam Đàn, Nghệ An, 100% các em học sinh được bố mẹ đưa tới trường bằng xe máy và tự đi xe đạp tới trường đều đội MBH. Cô Trần Thị Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường đã phát động các lớp, đưa việc đội MBH khi tới trường và chấp hành luật lệ ATGT vào tiêu chí thi đua hàng tuần, hàng tháng. Đồng thời, tổ chức ký cam kết với các bậc phụ huynh trong việc chấp hành pháp luật TTATGT, đội MBH cho các em khi đến trường. Trường cũng đầu tư mua cho mỗi lớp một tủ đồ để các em cất MBH khi tới lớp”.

Thầy Lê Trung Sơn, Trưởng phòng GĐ&ĐT huyện Nam Đàn cho biết: Vào đầu các năm học, Phòng đều chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch học ngoại khóa ATGT, hướng dẫn các em học sinh đội MBH đúng cách. Phòng cũng yêu cầu nhà trường theo dõi, giám sát việc thực hiện đội MBH của học sinh.

Văn Thanh

Xem thêm video:

Hải Đường