Dịch virus Corona: CSGT Sóc Trăng dùng bong bóng trong kiểm tra nồng độ cồn

05/02/2020 10:05

Lực lượng CSGT Sóc Trăng đã đưa ra sáng kiến dùng bong bóng để gián tiếp đo nồng độ cồn đối với lái xe.

Dịch virus Corona: CSGT Sóc Trăng dùng bong bóng trong kiểm tra nồng độ cồn 1
Tổ công tác của Trạm CSGT Mỹ Xuyên (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng) đo nồng độ cồn đối với lái xe bằng phương pháp mới.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lực lượng CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng vừa đưa ra sáng kiến mới trong việc kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe để phòng tránh dịch bệnh.

Đại tá Phạm Minh Khả, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, từ khi dịch bệnh virus Corona lan rộng, trong công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT, nhất là kiểm tra về vi phạm nồng độ cồn, anh em có phản ánh việc một số lái xe không tin tưởng vào máy đo, dù ống thổi chỉ sử dụng một lần.

Trước thực tế như vậy, Phòng CSGT phối hợp với ngành Y tế nghiên cứu phương pháp đưa hơi khí vào một dụng cụ khác. Sau đó, đưa hơi khí vào máy đo nồng độ cồn, khi đó sẽ giảm đi được tổn hại. Từ đó, anh em mới đưa ra sáng kiến để người điều khiển phương tiện thổi gián tiếp vào bong bóng rồi đưa hơi khí từ bong bóng vào máy đo.

“Trước mắt, do đây là một sáng kiến, nên Phòng CSGT Công an tỉnh chỉ thực hiện thí điểm tại Trạm CSGT Mỹ Xuyên (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên)”, Đại tá Khả thông tin và cho biết thêm, phương pháp này không ảnh hưởng đến kết quả đo nồng độ cồn, vì cứ đủ hơi thì máy sẽ báo như khi thổi trực tiếp vào máy.

Đặc biệt, ống dùng để thổi vào bong bóng đã được sát khuẩn (ống thổi Y tế) và chỉ dùng một lần, còn bong bóng thì sử dụng loại bong bóng thông thường.

“Hiện, anh em đang nghiên cứu loại bong bóng đã được sát khuẩn sẽ bảo đảm hơn. Tuy nhiên, đây cũng là một sáng kiến và đang thí điểm. Trong quá trình thực hiện anh em sẽ rút kinh nghiệm để hoàn thiện hơn phương pháp này”, Đại tá Khả nói.

Trước khi thực hiện kiểm tra bằng phương pháp gián tiếp này, cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ đã hướng dẫn rất kỹ cho lái xe. Vì vậy, hầu hết các lái xe đều đồng tình và thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra nồng độ cồn.

PV đặt vấn đề, Phòng CSGT có áp dụng lâu dài phương pháp nói trên?, Đại tá Khả cho biết: “Trước mắt sẽ áp dụng qua thời điểm dịch bệnh virus Corona”.

Gia Minh