Diễn đàn thấy người bị nạn không cứu: Lập đội phản ứng nhanh

08/03/2016 16:06

Ý thức kém chỉ là một phần nguyên nhân, nhưng nguyên nhân cốt lõi chính là vì lối sống cá nhân ích kỷ.

diễn đàn thấy người bị nạn không cứu: lập đội phản ứng nhanh
Hiện trường một vụ tai nạn giao thông - Ảnh minh họa

Hàng ngày, những sự việc bỏ mặc người bị nạn vẫn xảy ra trên những tuyến đường ở nước ta. Ý thức kém chỉ là một phần nguyên nhân, nhưng nguyên nhân cốt lõi chính là vì lối sống cá nhân ích kỷ, chỉ biết đến bản thân.

Xã hội có những người ích kỷ nhưng cũng có không ít người sẵn sàng giúp đỡ người bị tai nạn. Vấn đề ở chỗ, họ không xuất hiện ở nơi có tai nạn mà thôi. 

Bản thân tôi đã từng chứng kiến nhiều sự việc, khi không có một ai trên đường cứu giúp nạn nhân thì một số người dân sống ở khu vực đó lại sẵn sàng giúp đỡ, từ sơ cứu đến gọi cấp cứu.

Tôi nghĩ đến một giải pháp để người bị nạn sẽ luôn được giúp đỡ, đó là thành lập các đội phản ứng nhanh của chính người dân trên mỗi địa bàn có đường giao thông.

Đội phản ứng nhanh chỉ cần 2, 3 người, thậm chí chỉ cần 1 người sẵn sàng cứu người khi có tai nạn ở mỗi địa bàn thì tin rằng nạn nhân sẽ được đưa đi cấp cứu kịp thời. Nhân lực của đội phản ứng nhanh này có thể do những người tình nguyện tham gia hoặc do tổ dân phố (thôn) cử ra.

Số lượng khoảng 1-3 người mỗi tổ tùy theo tình hình phức tạp của đường phố nơi đó. Một lực lượng có thể tham gia tích cực vào những đội phản ứng nhanh này là Đoàn Thanh niên địa phương, hội cựu chiến binh địa phương… Kinh phí hoạt động của đội phản ứng nhanh này có thể vận động từ cộng đồng hoặc từ các nguồn tài trợ.

Chính vì nòng cốt của đội phản ứng nhanh này là thành phần cư dân trên chính các khu phố trên địa bàn nên họ am hiểu địa bàn, điều này sẽ rất thuận lợi khi giúp đỡ người bị nạn. 

Bên cạnh đó, các đội phản ứng nhanh này có thể góp phần tham gia làm giảm ùn tắc giao thông khi xảy ra tai nạn, góp phần hòa giải khi có va chạm xảy ra.

Các tổ phản ứng nhanh hoạt động với tinh thần tự nguyện và được sự quản lý, tạo điều kiện của UBND phường, xã.

Khi thành lập tổ tự quản, cần có một cuộc họp giữa các thành viên trong tổ và đại diện UBND phường, xã để thống nhất mục đích, tiêu chí hoạt động, nội quy, có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, có thi đua khen thưởng và xử phạt nếu vi phạm nội quy. 

Đinh Thành Trung