Điều khiển xe máy dưới trời mưa thế nào cho an toàn?

27/05/2019 20:41

CSGT TP.HCM vừa đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn người dân lái xe an toàn trong cơn mưa.

Điều khiển xe máy dưới trời mưa thế nào cho an toàn? 1
CSGT phát áo mưa cho người dân núp mưa dưới gầm cầu vượt. Ảnh: PC08 cung cấp

Ngày 27/5, Phòng CSGT Công an TP.HCM (PC08) đã phát đi thông cáo báo chí về việc hướng dẫn người dân tham gia giao thông an toàn khi vào mùa mưa, tình hình giao thông tại thành phố trở nên phức tạp.

Theo Phòng PC08 để tham gia giao thông an toàn trong mùa mưa, người dân cần lưu ý những vấn đề sau: Nhiều người lái xe máy tham gia giao thông do không mang theo áo mưa hoặc ngại mặc áo mưa nên thường dừng, đỗ xe ở gầm cầu hầm chui sẽ gây cản trở giao thông và mang nhiều tiềm ẩn về TNGT.

Dừng xe trong hầm đường bộ, ngoài gây cản trở giao thông thì khi xảy ra sự cố cháy nổ sẽ gây ra hậu quả rất lớn khi xe và người không thể nhanh chóng thoát ra ngoài. Dừng xe ở dưới gầm cầu vượt khi trời mưa lớn gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác vì họ bị hạn chế tầm nhìn do dưới gầm cầu thiếu ánh sáng. Trước tình trạng này, CSGT đã nhiều lần đến nhắc nhở cũng như phát áo mưa cá nhân để người dân có thể nhanh chóng di chuyển, không dừng, đỗ gây cản trở giao thông.

Ngoài ra, khi cơn mưa mới bắt đầu, tâm lý người dân thường có xu hướng tăng tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu để tranh thủ về nhà hoặc đến nơi cần đến mà không tuân thủ luật giao thông. Vì vậy dễ gây tai nạn cho chính họ và cho những người xung quanh. Trong cơn mưa, giông thường có gió lốc mạnh, rất nguy hiểm khi các cây xanh ven đường, bảng quảng cáo,… bị gió lốc làm gãy, đổ, bay xuống đường.

Trong cơn mưa, người tham gia giao thông thường không tuân thủ nguyên tắc chuyển hướng an toàn. Cụ thể là không chú ý quan sát, không có tín hiệu báo trước khi chuyển hướng, dừng xe đột ngột giữa đường để mặc áo mưa gây mất an toàn giao thông. Việc sử dụng áo mưa, cũng cần phải lưu ý, không để tà áo mưa trước vượt qua cụm đèn chiếu sáng làm mất đi tác dụng của các thiết bị chiếu sáng, đèn chuyển hướng, gương chiếu hậu. Tránh để tà áo mưa bất ngờ bị gió thổi bay ngược lên che khuất tầm nhìn của người lái xe. Còn tà áo mưa phía sau cần lót lên yên xe để ngồi, tránh tà áo mưa bị gió thổi vào trong bánh xe gây té ngã rất nguy hiểm.

CSGT cũng khuyến cáo, ở những nơi ngập nước người lái xe cần chú ý trong việc giảm tốc độ, quan sát cẩn thận và đề phòng các xe khác né tránh vũng nước mà không chú ý quan sát, dễ xảy ra TNGT.

Khi mưa lớn, người dân cũng phải nắm bắt kịp thông tin về những điểm ngập sâu, chủ động lựa chọn cho mình hướng đi thích hợp tránh đi vào những điểm ngập nước dễ bị chết máy, gây hư hỏng phương tiện và gây ùn tắc giao thông.

Phong Vũ

Chạy xe kiểu tự sát trên cao tốc

Cảnh ô tô đi ngược chiều trên cao tốc không phải là hiếm, nhưng đi với tốc độ cao, trên làn tốc độ cao nhất sát dải phân cách vào buổi tối...