Đình chỉ 1 hoa tiêu Vũng Tàu vụ tàu Hồng Kông đâm vào cảng SSIT và sà lan

02/08/2019 16:17

Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã đình chỉ hoa tiêu Vũ Đình Thảo của Xí nghiệp Hoa tiêu Vũng Tàu và thành lập Tổ điều tra vụ tai nạn hàng hải...

Đình chỉ 1 hoa tiêu Vũng Tàu vụ tàu Hồng Kông đâm vào cảng SSIT và sà lan 1
Khoảnh khắc tàu Fareast Honesty đâm vào cảng SSIT

Chiều 2/8, nguồn tin từ Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, liên quan đến vụ tai nạn hàng hải tàu Fareast Honesty đâm vào sà lan và cầu cảng container Quốc tế cảng Sài Gòn (SSIT), Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã đình chỉ hoa tiêu dẫn tàu này. Người trực tiếp dẫn con tàu Fareast Honesty chính là hoa tiêu Vũ Đình Thảo (thuộc Xí nghiệp Hoa tiêu Vũng Tàu).

Cùng ngày, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã ban hành quyết định thành lập Tổ điều tra tai nạn hàng hải nêu trên. Thành viên Tổ điều tra gồm đại diện các đơn vị: Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu - Tổ Trưởng; Cảng vụ Hàng hải TP.HCM và Cục Đăng kiểm Việt Nam. “Tổ điều tra đang lập kế hoạch điều tra và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để triển khai công tác điều tra theo quy định pháp luật”, một lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho hay.

Đình chỉ 1 hoa tiêu Vũng Tàu vụ tàu Hồng Kông đâm vào cảng SSIT và sà lan 2
Tàu Fareast Honesty đang neo đậu tại Gò Gia

Trước đó, như đã đưa tin, khoảng 13h00 ngày 31/7, tàu Fareast Honesty (quốc tịch: Hồng Kông, hô hiệu VRKD2, số IMO 9649055, trọng tải 56.841 DWT, chiều dài 189,99m, rộng: 32,26m, mớn nước 12,9m) chở than đã xảy ra tai nạn. Cụ thể, khi tàu này đang hành trình trên luồng Vũng Tàu - Thị Vải (đoạn trên sông Cái Mép) để vào Bến phao neo BP9 trên sông Gò Gia (thuộc khu vực vùng nước trách nhiệm quản lý của Cảng vụ Hàng hải TP.HCM) đã đâm va vào cầu cảng SSIT và sà lan SG 3452 đang neo đậu tại cảng.

Hậu quả, vụ va chạm đã làm tàu Fareast Honesty, cầu cảng SSIT và sà lan SG 3452 bị hư hỏng nặng. Rất may, vụ tai nạn không gây thiệt hại về người, không gây ô nhiễm môi trường.

Sau tai nạn, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo xử lý vụ việc. Tàu Fareast Honesty được điều động vào neo đậu tại bến phao BP 9 trên sông Gò Gia an toàn.

Đình chỉ 1 hoa tiêu Vũng Tàu vụ tàu Hồng Kông đâm vào cảng SSIT và sà lan 3
Fareast Honesty cũng bị hư hại nghiêm trọng

Đây là vụ tai nạn hàng hải tương đối “khó hiểu” khi tàu Fareast Honesty đang hành trình một mình trên trên luồng, phía trước không có mục tiêu đối hướng, cũng không có chướng ngại vật và khoảng cách đến cảng SSIT xa nhưng không hiểu nguyên nhân vì sao tàu đột ngột lệch hướng ra khỏi phạm vi luồng hàng hải (luồng rộng 310m) và đâm vào sà lan, cầu cảng SSIT.

Mai Huyên