Đỗ xe cũng cần văn hóa

17/07/2016 08:04

Gần đây, trên các trang mạng xã hội liên tục đăng tải hình ảnh những chiếc xe ô tô đỗ trước cửa nhà dân...

Đỗ xe cũng cần văn hóa 1

Xử phạt ô tô đỗ không đúng quy định

Gần đây, trên các trang mạng xã hội liên tục đăng tải hình ảnh những chiếc xe ô tô “ngang ngược” đỗ trước cửa nhà dân, thậm chí đỗ chềnh ềnh trên vỉa hè, đỗ kín ngõ khiến “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, kèm những chú thích kiểu như: “Đỗ thế này từ sáng đến tối trước cả nhà người ta có quá đáng không?”, “vô duyên nhất vịnh Bắc Bộ”, “tưởng có ô tô mà thích đỗ thế nào cũng được à”.

Tất nhiên, đi kèm theo đó cũng là những lời nhắc nhở, cảnh cáo. Nhẹ thì là tờ giấy gắn trước xe: Đề nghị không đỗ xe trước cửa”, xì lốp xe. Nặng hơn thì những chiếc xe đỗ “vô duyên” có thể bị khóa bánh, phun sơn dòng chữ “ai bảo đỗ láo”, “cảnh cáo nhé”. Thậm chí, có nhiều người vì quá nóng giận đã dùng cả gạch hay cào xước xe để “cảnh cáo” chủ xe đã “dám” đỗ đã sai lại còn đỗ lâu, không để lại số điện thoại.

Thực tế hiện nay, không quá khó khăn để người dân có thể “tậu” về cho mình một chiếc xế hộp song tìm chỗ đỗ khi đi chơi, đi làm, đi cà phê lại không đơn giản. Không ít chủ nhân xế hộp đã dở khóc, dở cười khi đã trót đi ô tô mà lại không thể tìm được chỗ đỗ. Bất đắc dĩ, họ lựa cách đỗ bừa trước cửa một ngôi nhà đang đóng. Ai may mắn đỗ yên ổn thì không sao, ai không may thì hậu quả như đã kể trên.

Không cổ vũ cho người dân phá hoại tài sản của người khác nhưng phía tài xế nên chăng cũng đặt mình vào vị trí người dân để hiểu sự ức chế khi bỗng nhiên có một cái xe chặn kín nhà mình, ngõ nhà mình…

Nên chăng, ngoài văn hóa lái xe, thì văn hóa đỗ xe cũng là việc mà các chủ nhân xế hộp cần trang bị cho mình trước khi ra đường.

Ngân Anh