Doanh nghiệp "khoán trắng", lái xe vi phạm nghìn lần/tháng

17/04/2014 06:22

Lái xe không đảm bảo sức khỏe, xe vượt tốc độ nhiều lần, đơn vị không quản lý phương tiện mà khoán trắng cho chủ xe và lái xe... là những vi phạm phổ biến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long...

doanh nghiệp "khoán trắng", lái xe vi phạm nghìn lần/tháng
Với lượng khách tăng ở nhiều thời điểm trong năm, đòi hỏi các HTX và doanh nghiệp vận tải khách phải có bộ máy điều hành chuyên nghiệp

Không quản phương tiện


Ông Thạch Như Sỹ - Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT cho biết, kiểm tra 19 đơn vị kinh doanh vận tải khách tại Bạc Liêu, Cà Mau và Sóc Trăng, Thanh tra Bộ phát hiện 10 đơn vị chỉ làm dịch vụ vận tải và “khoán trắng” phương tiện cho xã viên tự quản lý điều hành. Về bản chất, toàn bộ hoạt động của phương tiện do chủ xe, lái xe tự quyết, hàng tháng nộp một khoản tiền gọi là phí dịch vụ cho Chủ doanh nghiệp, Hợp tác xã (HTX) vận tải. 


Thực tế, số phương tiện “khoán trắng” của 10 doanh nghiệp này rất lớn, lên đến 315 trên tổng số 444 phương tiện. Cụ thể tại Bạc Liêu 4/7 đơn vị, tổng số phương tiện khoán trắng là 108/141 phương tiện. Cà Mau 4/6 đơn vị, tổng số phương tiện khoán trắng lên đến 162/176. Sóc Trăng có 2/6 đơn vị, tổng số phương tiện khoán trắng là 45/127. 
 

"Đúng là vẫn còn có những doanh nghiệp do nhận thức chưa đầy đủ nên thực hiện sai các quy định an toàn nên bị xử lý, thu hồi phù hiệu. Chúng tôi đã yêu cầu các chủ doanh nghiệp, HTX vận tải chấn chỉnh ngay những vi phạm”.

 

Ông Nguyễn Thanh Bằng
Chánh văn phòng Ban ATGT Cà Mau

Ông Sỹ cho biết thêm, các HTX có ký hợp đồng lao động với lái xe nhưng chỉ là hình thức, không quản lý trực tiếp mà giao khoán cho chủ xe. Hơn nữa, qua số liệu trích xuất từ thiết bị GSHT cho thấy, các HTX của 3 tỉnh này đều có xe vượt tốc độ quy định. Trong đó, nhiều xe vượt tốc độ cả nghìn lần, như xe BKS 51B-111.67 của Công ty TNHH VTDL Trí Nhân vượt tốc độ 1.356 lần. Xe BKS 69B-000.76 của HTX Dịch vụ Vận tải thủy bộ Minh Hải vượt tốc độ hơn 900 lần chỉ trong một tháng (tháng 12/2013). 

Với quá nhiều vi phạm, Thanh tra Bộ GTVT đã yêu cầu thu hồi phù hiệu của 299 xe. Trong đó, có những đơn vị như HTX vận tải Đất Mũi bị thu hồi 63 xe, Chi nhánh HTX vận tải Du lịch 27/7 Cà Mau bị thu hồi 51 xe.


Trả lời câu hỏi của PV Báo Giao thông về việc số lượng phương tiện bị thu hồi phù hiệu lớn như vậy liệu có ảnh hưởng đến tình hình vận tải của địa phương, ông Sỹ cho biết, không ảnh hưởng nhiều vì đã yêu cầu địa phương có phương án bù đắp, thay thế. Hơn nữa, ngay sau khi các doanh nghiệp, HTX vận tải khắc phục tồn tại, vi phạm, nếu xét thấy đủ điều kiện thì có thể cấp lại phù hiệu để tiếp tục tham gia kinh doanh vận tải hành khách.

Sức khỏe yếu vẫn lái xe


Qua đợt kiểm tra điều kiện an toàn trong vận tải hành khách vừa qua của Thanh tra Bộ GTVT có thể thấy, vi phạm chủ yếu là doanh nghiệp không niêm yết đầy đủ thông tin quy định, không quản lý phương tiện. Tuy nhiên, tại tỉnh Bến Tre, đoàn thanh tra của Bộ GTVT còn phát hiện 3 đơn vị là: HTX Vận tải thủy bộ TP Bến Tre, Công ty TNHH TM DV Thịnh Phát, Công ty Vận tải Thảo Châu TNHH có một số lái xe sức khỏe loại yếu  (loại IV) nhưng vẫn đang điều khiển phương tiện.

Ông Lê Văn Phước - Chủ nhiệm HTX Vận tải thủy bộ TP Bến Tre cho biết, đơn vị đã tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lái xe. Những lần trước tất cả đều đạt, nhưng không hiểu sao lần kiểm tra này lại phát hiện 4 lái xe sức khỏe yếu? 


“Chúng tôi cam kết sẽ sâu sát hơn nữa vấn đề sức khỏe lái xe” - ông Phước khẳng định, đồng thời  cũng bao biện rằng, các lái xe có sức khỏe yếu thực ra không lái thường xuyên mà chủ yếu làm công tác điều hành. Họ chỉ lái khi thiếu tài xế.

Thiện Anh