Doanh nghiệp ngang ngược lập chốt thu phí đường

07/09/2016 08:24

Doanh nghiệp tự ý lập chốt thu phí đường gây bức xúc cho các doanh nghiệp có xe tải chạy qua đây.

doanh nghiệp ngang ngược lập chốt thu phí đường

Con đường doanh nghiệp tự nguyện hỗ trợ kinh phí rồi tự ý thu phí

Tại Hải Dương, một doanh nghiệp bỏ một phần kinh phí làm con đường trên mặt bằng do nhân dân địa phương hiến đất. Sau đó, doanh nghiệp này tự ý lập chốt thu phí đường gây bức xúc cho các doanh nghiệp có xe tải chạy qua đây.

Hỗ trợ làm đường rồi thu phí

Chuyện lạ lùng này xảy ra tại phường Hoàng Tân (TX Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Con đường ven nhà máy gạch của Công ty Cổ phần Vận tải và xây dựng Đại Phong nối từ QL18 qua cánh đồng và khu dân cư đến mỏ đất đồi Ông Sao (phường Hoàng Tân, TX Chí Linh, Hải Dương) được hình thành từ mặt bằng do nhân dân địa phương hiến đất, kinh phí làm đường do doanh nghiệp Đại Phong tự nguyện hỗ trợ. Sau khi hoàn thành, con đường giao cho UBND phường Hoàng Tân quản lý, nhưng doanh nghiệp Đại Phong lại tự ý lập chốt thu phí của các xe tải qua lại con đường này.

"Sau khi đoàn công tác của UBND TX Chí Linh làm việc với UBND phường Hoàng Tân và Công ty Đại Phong đã thống nhất, hành vi tự ý lập chốt thu phí đường bộ của doanh nghiệp là sai. Số tiền 50 triệu đồng mà Công ty Đại Phong đã thu, đề nghị nộp số tiền này về tài khoản của UBND thị xã. Khi nào khu dân cư và UBND phường Hoàng Tân duy tu, sửa chữa con đường thì thị xã sẽ chuyển số tiền đó về”.

Ông Phùng Văn Nghinh
Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Tân, TX Chí Linh, Hải Dương

Ông Phùng Văn Nghinh, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Tân cho biết, theo chương trình nông thôn mới, vừa qua phường vận động nhân dân dồn ô đổi thửa, làm đường giao thông nông thôn. Con đường này chạy ven nhà máy gạch của Công ty Đại Phong, qua khu dân cư rồi lên mỏ đất đồi Ông Sao, nơi Công ty Đại Phong khai thác đất. Con đường do phường quản lý, người dân địa phương hiến đất và Công ty Đại Phong tự nguyện hỗ trợ kinh phí làm đường. Thế nhưng, sau khi con đường mới hình thành còn chưa hoàn chỉnh, UBND phường đã nhận được kiến nghị của người dân về việc Công ty Đại Phong tự ý lập chốt, thu tiền phí đường của chủ các xe tải chạy qua.

Theo ông Nghinh, hiện Công ty Đại Phong đã thu phí đường của 5 doanh nghiệp vận tải với mức thu 10 triệu đồng/doanh nghiệp. Các phiếu thu của Công ty Đại Phong còn ghi rõ nội dung thu phí đường và có dấu của Công ty Cổ phần Vận tải và xây dựng Đại Phong.

Ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vận tải và xây dựng Đại Phong xác nhận, trong tháng 7, Công ty Đại Phong đã thu phí 5 xe với số tiền 50 triệu đồng. Ông Phong lý giải: “Khi chính quyền địa phương kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ làm đường thì chẳng đơn vị nào hưởng ứng ngoài chúng tôi. Con đường hoàn thành với nguồn đóng góp của chúng tôi và người dân địa phương. Chúng tôi không thu phí của người dân địa phương mà chỉ thu phí của những phương tiện, doanh nghiệp khác thường xuyên đi lại trên đường này. Cái sai nhất của chúng tôi là thu phí, xuất phiếu thu cho các xe”.

Không thể tùy tiện thu phí

Để làm rõ sự việc, PV Báo Giao thông đã trao đổi với ông Phùng Văn Khiêm, Trưởng phòng Quản lý đô thị (UBND TX Chí Linh). Ông Khiêm cho biết, UBND TX Chí Linh đã nắm được thông tin vụ việc, cử đoàn công tác xuống kiểm tra hiện trường và làm việc với UBND phường Hoàng Tân và lãnh đạo Công ty Cổ phần Vận tải và xây dựng Đại Phong.

“Khi nhận được thông tin về việc một doanh nghiệp tự ý thu phí đường của các phương tiện vận tải, chúng tôi rất bất ngờ. Chúng tôi đã thành lập đoàn công tác xuống kiểm tra và đại diện Công ty Đại Phong thừa nhận hành vi thu phí đường và xuất phiếu thu phí tổng số tiền 50 triệu đồng”, ông Khiêm cho biết.

Ông Khiêm khẳng định, con đường ven nhà máy gạch của Công ty Đại Phong nối từ QL18 qua cánh đồng và khu dân cư đến mỏ đất đồi Ông Sao (phường Hoàng Tân, TX Chí Linh, Hải Dương) do UBND phường Hoàng Tân quản lý, Công ty Đại Phong tự ý thu phí là hoàn toàn sai. Bởi, theo Thông tư số 05/2010/TT-BGTVT ngày 9/2/2010 của Bộ GTVT về “Quy định về tổ chức và hoạt động của trạm thu phí sử dụng đường bộ” nêu rõ: “Các tổ chức, cá nhân đầu tư vốn để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ chỉ được đặt chốt, trạm thu phí để thu hồi vốn khi có sự chuyển giao quyền thu phí sử dụng đường bộ có thời hạn từ cơ quan có thẩm quyền. Riêng hành vi nhận tiền mặt của người sử dụng phương tiện giao thông mà không giao vé là hành vi trái quy định và sẽ bị xử lý theo quy định và pháp luật hiện hành”.

“Đối với hành vi vi phạm của công ty này, Phòng Quản lý đô thị TX Chí Linh đang làm báo cáo gửi cấp trên đề nghị hình thức xử lý phù hợp”, ông Khiêm nói.

Việt Hòa