Doanh nghiệp vận tải muốn Huế có nét riêng trong văn minh đô thị

15/04/2017 06:05

Nhiều ý kiến tại tọa đàm "DN vận tải với văn minh đô thị" cho rằng Huế nên chọn “điểm nhấn” tạo đột phá.

Doanh nghiệp vận tải muốn Huế có nét riêng trong văn minh đô thị 1

Tọa đàm "Doanh nghiệp vận tải với văn minh đô thị" do Sở KH&ĐT tổ chức tại TP. Huế chiều 14/4

Tham dự có đại diện các sở, ngành chức năng cùng 50 doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh. Hàng loạt vấn đề "nóng" được tập trung thảo luận như tình trạng đậu đỗ không đúng nơi quy định, tranh giành khách, sử dụng còi xe tùy tiện, lái xe ăn nói thiếu nghiêm túc với khách hàng và du khách; tình trạng học sinh đi xe máy điện, xe đạp điện không đội MBH; lái xe “quên” bật đèn cốt (đèn chiếu gần) vào ban đêm còn phổ biến; hay tình trạng xe chở quá tải vừa làm hư hỏng hạ tầng giao thông vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT…

Ông Đoàn Văn Quang - Giám đốc Công ty TNHH MTV Mai Linh Huế kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Thừa Thiên- Huế và Phó chủ tịch Hiệp hội ô tô T.T-Huế đánh giá: Với đặc thù kinh doanh vận tải taxi, tuyến cố định, vận tải hàng hóa, tour tuyến du lịch… đơn vị nào làm tốt công tác đào tạo, huấn luyện cho đội ngũ nhân viên về văn hóa, văn minh đô thị thì đơn vị đó chắc chắn giảm thiểu tối đa TNGT.

Doanh nghiệp vận tải muốn Huế có nét riêng trong văn minh đô thị 2

Ông Đoàn Văn Quang- Giám đốc Công ty TNHH MTV Mai Linh Huế phát biểu tại buổi tọa đàm

“Văn hóa văn minh đô thị giảm TNGT là một phần, còn một phần làm thế nào để du khách và người dân cảm nhận được người lái xe được đào tạo, ứng xử có văn hóa với khách hàng”, ông Quang chia sẻ.

Đại diện các doanh nghiệp vận tải kiến nghị nhiều tuyến đường trên địa địa bàn TP. Huế không mở rộng được nhiều, hệ thống giao thông tĩnh còn hạn chế và kiến nghị nên bố trí thêm các vị trí đỗ xe có thu phí, kẻ vạch thêm vị trí đậu đỗ xe trên đường...

Để truyền tải thông điệp văn minh đô thị đến các doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng cần có điểm đột phá, Huế phải chọn được “điểm nhấn” chứ không hô hào chung chung.

Doanh nghiệp vận tải muốn Huế có nét riêng trong văn minh đô thị 3

Ông Nguyễn Mậu Chi, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên- Huế phát biểu tại tọa đàm "Doanh nghiệp vân tải với văn minh đô thị"

Các doanh nghiệp dẫn chứng mô hình “hạn chế tiếng còi xe” trong TP. Huế được triển khai thành công, làm nên một sản phẩm du lịch vô hình cho cố đô Huế, đồng thời lan tỏa ra những chuyện khác như không còn lái xe ẩu...

“Nên bắt đầu bằng những điểm đột phá để làm những việc khác, chứ không nói chung chung, đồng thời tiếp tục tăng cường giáo dục tuyên truyền trong các trường học và các trung tâm đào tạo lái xe...”, đại diện doanh nghiệp vận tải nhấn mạnh.

Ông Hoàng Việt Trung, Phó giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, qua buổi tọa đàm Sở đã ghi nhận thêm những chia sẻ, ý kiến đóng góp tâm huyết, kiến nghị thẳng thắn của các đại biểu. Sở sẽ chủ trì, phối hợp với ngành chức năng lập kế hoạch, đề xuất các giải pháp phù hợp báo cáo UBND tỉnh để sớm triển khai thí điểm.

Duy Lợi

Hà Nội thêm 3 ca nhiễm Covid-19

Chiều 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin về 3 trường hợp dương tính Covid-19 mới là F1 đã được cách ly tập trung.