Doanh nghiệp vận tải sắm máy đo nồng độ cồn, phạt nặng nhân viên vi phạm

06/03/2020 13:13

Lãnh đạo Phòng CSGT Bình Định đánh giá cao doanh nghiệp vận tải tiên phong sắm máy đo nồng độ cồn, kiểm soát tài xế trước mỗi hành trình....

Doanh nghiệp vận tải sắm máy đo nồng độ cồn, phạt nặng nhân viên vi phạm 1
Công ty TNHH Kinh doanh Vận tải Sơn Tùng tiến hành kiểm tra nồng độ cồn nhân viên dưới sự chứng kiến của đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định

Sáng 6/3, tại Bến xe Trung tâm Quy Nhơn (Bình Định), trước sự chứng kiến của cán bộ Phòng CSGT (Công an tỉnh Bình Định), lực lượng chức năng và hành khách, "đội test nồng độ cồn" Công ty TNHH Kinh doanh Vận tải Sơn Tùng trực tiếp kiểm tra tài xế, phụ xe nhà xe Sơn Tùng ngay trước giờ xuất bến.

Nhà xe phát loa thông báo đến hành khách để cùng tham gia, chứng kiến. Kết quả, tất cả nhân viên, tài xế trên xe giường nằm chất lượng cao BKS: 77B-021.84 (tuyến cố định Quy Nhơn- Đà Nẵng) đều không vi phạm quy định liên quan nồng độ cồn. Hành khách thêm an tâm.

Ông Trần Sơn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh Vận tải Sơn Tùng cho hay, việc test nồng độ cồn kiểm tra trên tất cả các chuyến xe trước giờ xuất bến của Sơn Tùng, dù sáng hay tối muộn. "Chúng tôi không chủ quan, mà test tất cả thời điểm. Rất mừng các tài xế, nhân viên chấp hành rất tốt....", ông Tùng nói.

Doanh nghiệp vận tải sắm máy đo nồng độ cồn, phạt nặng nhân viên vi phạm 2
Công ty TNHH Kinh doanh Vận tải Sơn Tùng kiểm tra nồng độ cồn của lái xe 5 phút trước khi cho phương tiện xuất bến

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Kinh doanh Vận tải Sơn Tùng, ngay khi triển khai Nghị định 100, đơn vị tổ chức tuyên truyền, vận động, ký cam kết chấp hành nghiêm quy định không sử dụng rượu, bia và chất có cồn khi tham gia giao thông đến từng CBNV, lái xe toàn công ty. Đồng thời phối hợp lực lượng chức năng tổ chức mô hình kiểm soát nồng độ cồn ngay trước giờ xuất bến.

Công ty cũng ban hành chế tài xử lý nghiêm, mạnh tay người vi phạm; phạt tiền 2-10 triệu đồng, đình tài từ 0,5 tháng, đến mức sa thải (tùy khung vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100) với tài xế vi phạm. Nhà xe Sơn Tùng chuẩn bị "đội tài xế phản ứng nhanh" để thay thế ngay tài xế, phụ xe vi phạm, để đảm bảo lịch trình, an toàn cho hành khách.

Thậm chí, theo ông Tùng, trường hợp phát hiện nhân viên tổ chức, tham gia hoặc ép đồng nghiệp sử dụng rượu, bia, chất có cồn trong giờ làm việc sẽ phạt 10 triệu đồng, đình chỉ 1 tháng và chờ quyết định của giám đốc. Trường hợp tái phạm sẽ bị sa thải.

Doanh nghiệp vận tải sắm máy đo nồng độ cồn, phạt nặng nhân viên vi phạm 3
Thiếu tá Tô Hồng Phúc, Đội tuyên truyền thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định kiểm tra kết quả đo nồng độ cồn của nhân viên lái xe

Trao đổi với Báo Giao thông, Thượng tá Võ Văn Chín, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho biết, vấn đề này đơn vị cũng đã có chủ trương và thống nhất đưa vào công tác tuyên truyền cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh. Việc trang bị máy kiểm tra nồng độ cồn cũng là trách nhiệm của các đơn vị vận tải trong công tác đảm bảo ATGT trên đường.

Thiếu tá Tô Hồng Phúc, Đội tuyên truyền của Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định đánh giá cao việc trang bị thiết bị kiểm tra nồng độ cồn đối với nhân viên của Công ty TNHH Kinh doanh Vận tải Sơn Tùng.

"Điều này cho thấy các doanh nghiệp ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo ATGT cho hành khách. Tạo môi trường kinh doanh vận tải lành mạnh, coi trọng chất lượng phục vụ và vì khách hàng chứ không chỉ chạy theo lợi nhuận. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Phòng, chúng tôi cũng đã có kế hoạch tuyên truyền cho các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn trong vấn đề này. Thời gian tới, sẽ kiến nghị Bến xe Trung tâm TP Quy Nhơn bố trí một thiết bị kiểm tra nồng độ cồn ngay tại bến để có thể kiểm tra các lái xe trong trường hợp cần thiết", Thiếu tá Phúc chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Bình Định cũng cho biết, việc các đơn vị kinh doanh vận tải trang bị thiết bị kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe và nhân viên phục vụ là rất cần thiết, cần được nhân rộng để tạo hiệu ứng mạnh mẽ. Đây là việc làm thiết thực nhằm đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến xe, kéo giảm tai nạn đến mức thấp nhất cũng như hình thành ý thức của lái xe khi tham gia giao thông trên đường.

Được biết, Sơn Tùng là đơn vị vận tải tiên phong sử dụng thiết bị test nồng độ cồn tất cả tài xế trước giờ xuất bến. Nhà xe này chuyên tuyến cố định Quy Nhơn- Đà Nẵng, Quy Nhơn - Nha Trang, Quy Nhơn- Đắk Lắk.

Quang Đạt

Xe cứu hộ vô tư đi ngược chiều

Sau khi xem clip xe cứu hộ đi ngược chiều, hàng trăm người bày tỏ thái độ phẫn nộ và để lại những lời bình luận phê phán chiếc xe ưu tiên trên.