Đối mặt nguy hiểm trên biển, ứng phó cách nào?

14/04/2017 15:26

Trung tâm TKCN hàng hải VN hướng dẫn ngư dân phương thức ứng phó, xử lý các tình huống nguy hiểm trên biển.

Đối mặt nguy hiểm trên biển, ứng phó cách nào? 1

Đại diện VNMRCC hướng dẫn cách sử dụng pháo sáng phát tín hiệu cứu nạn trên biển

Tại xã Hải Triều, Hải Hậu, Nam Định, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (VNMRCC) vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Cục kiểm ngư, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định đã tổ chức phổ biến pháp luật trong hoạt khai thác thủy sản, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn trên biển cho hàng trăm ngư dân.

Đại diện VNMRCC đã hướng dẫn bà con ngư dân những vấn đề cần lưu ý để đảm bảo cho một chuyến đi biển an toàn, phương thức ứng phó, xử lý các tình huống trên biển, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá khi có thiên tai và rủi ro trên biển. Khi xảy ra sự cố trên biển, việc duy trì thông tin liên lạc với các cơ quan chức năng và đặc biệt với các lực lượng tìm kiếm cứu nạn là ưu tiên số một, đây chính là yếu tố ảnh hưởng lớn tới sự thành công của công tác tìm kiếm cứu nạn.

Bên cạnh đó, các ngư dân cũng được hướng dẫn cách phát tín hiệu báo nạn, cách sử dụng pháo tín hiệu, mặc áo phao đúng quy định, xử lý khi gặp sự cố trên biển, khi buộc phải bỏ tàu xuống nước để kéo dài sự sống. VNMRCC cũng cấp phát  100 tờ rơi, trao tặng 50 phao tròn và 50 áo phao cho bà con ngư dân.

Tại buổi tuyên truyền này, kỹ thuật viên của Chi cục kiểm ngư vùng I đã thông tin đến bà con ngư dân về Hiệp định nghề cá giữa Việt Nam và Trung Quốc có hiệu lực từ 2004 tới 2019. Theo đó, các thông tin về vùng đánh cá chung, vùng đệm, vùng dàn xếp quá độ bao gồm diện tích, vị trí địa lý, phạm vi, thời gian được phép khai thác, chủng loại và số lượng tàu cá được hoạt động trong vùng đã được phổ biến tới bà con ngư dân cụ thể.

Ngoài ra, bà con cũng được tuyên truyền về các nguyên tắc phải tuân thủ khi hoạt động đánh bắt thủy hải sản, các chế tài xử phạt khi vi phạm cùng các cơ quan quản lý hoạt động khai thác đánh bắt hải sản, phương pháp nhận biết và ứng phó với tàu lạ trên biển.

Đối mặt nguy hiểm trên biển, ứng phó cách nào? 3

Hướng dẫn ngư dân cách sơ cấp cứu trên biển

Đối mặt nguy hiểm trên biển, ứng phó cách nào? 4

Tặng phao tròn cho bà con ngư dân

Lê Phong