Đổi màu sơn ô tô có phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký phương tiện?

03/05/2019 10:23

Nhiều người thắc mắc bị CSGT xử phạt lỗi đổi mầu sơn ô tô không đổi giấy chứng nhận đăng ký xe có đúng quy định của pháp luật...

Đổi màu sơn ô tô có phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký phương tiện? 1
Thay đổi màu sơn xe ô tô không đăng ký lại sẽ bị phạt cao nhất 400.000 đồng - Ảnh minh hoạ

Nhiều ban đọc gửi câu hỏi về Báo Giao thông thắc mắc việc bị CSGT xử phạt lỗi đổi mầu sơn ô tô không đổi giấy chứng nhận đăng ký xe. Việc này có đúng quy định của pháp luật? Nếu cố tình không đăng ký lại thì bị phạt như thế nào?

Trao đổi với Báo Giao thông về vấn đề này, Luật sư Hoàng Văn Hướng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, Khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014 về đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe quy định: Các trường hợp phải đổi giấy chứng nhận đăng ký xe gồm: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

Như vậy theo quy định, xe thay đổi màu sơn phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Trong trường hợp thay đổi màu sơn xe mà không đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, khi đã đổi màu sơn tại điểm b khoản 2 Điều 30 Nghị định 46/2016 quy định: Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 - 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn; Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe; Không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe; trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 2 Điều 28, Điểm b Khoản 3 Điều 37 Nghị định này”.

"Khi tự ý thay đổi màu sơn của ô tô, chủ phương tiện phải đi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Nếu cố tình không đổi sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng với lỗi vi phạm này", Luật sư Hướng nói.

Trần Duy