Đội mũ bảo hiểm rởm phải nhận lỗi trong… nhật ký CSGT

01/07/2014 14:14

Trong ngày 1/7, nhiều người đi xe máy đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn đã ghi cam đoan sẽ không vi phạm vào… sổ nhật ký của CSGT.  

Trong ngày 1/7, nhiều người đi xe máy đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn đã ghi cam đoan sẽ không vi phạm vào… sổ nhật ký của CSGT.

Đội mũ bảo hiểm rởm phải nhận lỗi trong… nhật ký csgt
Anh Phan Văn Hào ghi nhận lỗi đội MBH không đúng quy định vào nhật ký của CSGT

Sáng ngày 1/7, PV Báo Giao thông có mặt tại nút giao thông Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám, địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội), Tổ tuần tra kiểm soát giao thông thuộc Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) do thượng úy Trịnh Hữu Dũng làm tổ trưởng kiểm tra xử lý theo chuyên đề người đi máy đội MBH không đạt chuẩn.

Tại đây, lực lượng CSGT dừng xe của anh Phan Văn Hào (SN 1985) ở Nam Hồng, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh điều khiển xe mô tô BKS 30K1-5860 vi phạm lỗi ban đầu không chấp hành đèn tín hiệu giao thông. Khi CSGT ra yêu cầu anh Hào về chốt kiểm tra và cho biết anh vi phạm cả quy định đội MBH không đạt chuẩn. Anh Hào khá ngạc nhiên khi biết mình vi phạm lỗi này.

Tương tự, trường hợp chị Ngô Thị Thủy (SN 1986) ở Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội điều khiển xe máy mang BKS 30F3- 7080 cũng đội MBH không đảm bảo tiêu chuẩn. Sau khi được cán bộ, chiến sỹ CSGT tuyên truyền nhắc nhở về tác hại của việc đội MBH không đảm bảo chất lượng không may xảy ra va chạm dẫn đến TNGT sẽ là nguy cơ tổ thương phần đầu. Thấy vậy, chị Thủy cũng đã ghi vào nhật ký của CSGT: “tôi xin cam đoan sẽ mua MBH đạt chuẩn để sử dụng bảo vệ chính mình…”.

Thượng úy Trịnh Hữu Dũng, Tổ trưởng Tổ tuần tra kiểm soát giao thông Đội CSGT số 7 nói, trong buổi sáng ngày đầu ra quân theo kế hoạch số 67 của Phòng CSGT Hà Nội về tuyên truyền kiểm tra, xử lý vi phạm đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy sử dụng không đảm bảo chất lượng, chúng tôi đã nhắc nhở 11 trường hợp vi phạm.

Trao đổi với Báo Giao thông, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, trong những ngày đầu thực hiện đợt cao điểm kiểm tra sử dụng MBH đúng chuẩn, CSGT sẽ không dừng xe bắt riêng lỗi đội mũ không đạt chuẩn, chỉ xử lý lỗi này khi người đi đường vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Ngày đầu, chúng tôi cũng sẽ mới chỉ nhắc nhở chứ chưa áp dụng mức  phạt từ 100 – 200 nghìn với các lỗi này, Đại tá Thắng nói.

Văn Huế