Đón lõng xe khách vòng vo, dừng đỗ quanh bến Mỹ Đình

11/02/2018 14:08

CSGT lập tổ chuyên đề xử lý xe khách vi phạm quanh khu vực bến xe Mỹ Đình, đảm bảo giao thông Tết.

Đón lõng xe khách vòng vo, dừng đỗ quanh bến mỹ Đình

Thượng uý Phạm Khánh Toàn hướng dẫn tài xế ký vào biên bản vi phạm

Ghi nhận của PV Báo Giao thông buổi chiều muộn ngày 10/2 cùng tổ tuần tra kiểm soát giao thuộc Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) gồm các đồng chí: Thượng uý Phạm Khánh Toàn, Trung uý Lương Văn Quý, Thượng sỹ Trần Quốc Đạt và Đại uý Lê Văn Lợi do Thượng uý Toàn làm tổ trưởng.

Sau khi khảo sát một vòng trên đường Phạm Hùng quanh khu vực bến xe Mỹ Đình, tổ công tác chọn vị trí đón “lõng” trước cửa nhà máy nước Mai Dịch trên đường Phạm Hùng hướng đi cầu Thăng Long. Các xe khách vi phạm khi xuất bến xe Mỹ Đình đi vòng vo, dừng đỗ chèo kéo khách đã bị tổ công tác dừng xe xử phạt.

Đón lõng xe khách vòng vo, dừng đỗ quanh bến mỹ Đình

Trung uý Lương Văn Quý yêu cầu cầu tài xế đánh xe khách vi phạm vào vị trí để chấp hành lập biên bản của CSGT

Theo đó, tổ công tác đã phân công Đại uý Lê Văn Lợi “hoá trang” mặc thường phục rồi cầm bộ đàm đứng ở gần trạm dừng đỗ của xe buýt đối diện bến xe Mỹ Đình để kịp thời chụp ảnh, quay camera những ô tô khách vi phạm.

Nhận được thông báo xe khách mang BSK 19N-2559 chạy huyện Cẩm Khê - Bến xe Mỹ Đình của Công ty CPTM và DV Phúc Hưng do tài xế Nguyễn Ngọc Dũng (SN 1979, ở huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) điều khiển có vi phạm. Khi bị dừng xe tại chốt CSGT, tài xế Dũng rất ngạc nhiên và không biết mình vi phạm lỗi gì, vì xe khách của mình loại 29 chỗ nhưng hiện tại trên xe chỉ có 7 người.

CSGT giải thích rồi lập biên bản xe 19N-2559 với lỗi vi phạm “Dừng ở nơi đã có biển cấm dừng”. Tương tự, xe khách mang BKS 14B-02603 cũng vi phạm lỗi “Dừng xe nơi có biển cấm dừng cấm đỗ”. Tiếp đó, cũng một xe khách mang biển kiểm soát tỉnh Phú Thọ 19B-009.79 cũng cũng vi phạm lỗi “Dừng xe nơi có biển cấm dừng cấm đỗ”.

Thượng uý Phạm Khánh Toàn cho biết: Để xử lý đối với xe khách, tổ công tác đã triển khai “hoá trang” mặc thường phục dùng bộ đàm đứng ở vị trí thích hợp khi có vi phạm sẽ tiến hành chụp ảnh, quay camera rồi thông báo cho tổ công ác công khai dừng xe xử lý. Kết quả, chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ, tổ công tác đã dừng kiểm tra 10 ô tô khách, trong đó, CSGT lập biên bản 6 xe khách vi phạm các lỗi như: “Dừng xe nơi có biển cấm dừng cấm đỗ”, “Mở cửa lên xuống khi xe đang chạy”.

Đón lõng xe khách vòng vo, dừng đỗ quanh bến mỹ Đình

CSGT kiểm tra thiết bị an toàn trên xe khách

“Từ khi bến xe Mỹ Đình chuyển các tuyến xe khách theo chỉ đạo của thành phố, lượng xe cũng như hành khách không còn đông như trước kia nữa. Vì vậy, các phương tiện chủ yếu phải đi vòng vo, mở cửa xe khi xe đang chạy để chèo kéo thêm khách. Tuy nhiên, việc này có nguy cơ tiềm ẩn TNGT”, Thượng uý Toàn nói.

Thượng uý Toàn dự đoán thêm: "Tuy nhiên giáp Tết, lượng khách tại bến xe Mỹ Đình về các tỉnh như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn… sẽ rất đông và để đảm bảo kịp thời kiểm tra xử lý vi phạm đói với xe khách vi phạm, Đội CSGT số 6 sẽ thành lập nhiều tổ công tác chia làm nhiều làm nhiều tổ tuần tra hoá trang kết hợp với lực lượng CSGT công khai, đặc biệt tại các vị trí quanh khu vực bến xe, gần các trung tâm, nhà chờ xe buýt nơi tập trung đông người kịp thời xử lý vi phạm”-  Thượng uý Toàn nói.

Đón lõng xe khách vòng vo, dừng đỗ quanh bến mỹ Đình

CSGT dừng kiểm tra xe khách trên đường Phạm Hùng, Hà Nội

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng uý Trần Ngọc Trung, quyền Đội trưởng Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, nhằm đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian trước trong và sau Tết, ngoài việc đảm bảo trật tự ATGT tại các cửa ngõ vào trung tâm thành phố, Đội CSGT số 6 quản lý, còn thành lập các tổ công tác hoá trang, dùng camera ghi lại hình ảnh xe khách vi phạm quanh khu vực bến xe Mỹ Đình và trên đường Phạm Văn Đồng. Sau đó kết hợp với các tổ CSGT tuần tra trên tuyến kịp thời bắt giữ, xử lý theo qui định những xe vi phạm.

"Chỉ tính riêng về xe khách trong năm 2017, đã có 3.388 trường hợp vi phạm lỗi như đón trả khách, sai tuyến, mở cửa lên xuống khi xe đang chạy…. bị xử lý. CSGT cũng tước GPLX 137 trường hợp, phạt tiền gần 2 tỷ đồng", thượng uý Trần Ngọc Trung cho biết thêm.

Lưu Huế