Đồng Nai tái diễn nạn đua xe, bất chấp dịch Covid-19

19/08/2020 09:00

Thời gian qua, tại tỉnh Đồng Nai, tình trạng tụ tập, đua xe trái phép có dấu hiệu tái diễn.

Đồng Nai tái diễn nạn đua xe, bất chấp dịch Covid-19 1
Nhóm thanh niên chặn QL51 làm đường đua rạng sáng 18/7 (Ảnh cắt từ clip)

Tình trạng này gây cản trở giao thông, mất an ninh trật tự trên địa bàn dù dịch Covid-19 đang hoành hành.

Chặn quốc lộ làm đường đua

Suốt hơn 1 tháng qua, khu vực đường D2, khu dân cư Phúc Hiếu đường Đặng Văn Trơn (phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa) người dân luôn cảm thấy bất an vào mỗi buổi tối do nhiều thanh, thiếu niên biểu diễn tốc độ, đua xe, cổ vũ đua xe trên đường.

Tối 4/8, tuyến đường Đặng Văn Trơn vắng xe qua lại. Đến khoảng 20h45, một nhóm thanh, thiếu niên tụ tập gần khu vực dốc cầu An Hảo bắt đầu chạy xe thành đoàn, rú ga inh ỏi làm huyên náo cả khu vực. Hàng chục thanh, thiếu niên hô hào cổ vũ cho từng tốp xe lao vút trong màn đêm. Khi các “quái xế” đang hăng say nẹt pô, nhiều đôi so kè nhau từng mét trên đường, bất ngờ lực lượng công an nhiều hướng chặn đường vây bắt. Các “quái xế” bỏ chạy tán loạn.

Anh N.V.T một người dân cư ngụ phường Hiệp Hòa, cho biết, đường Đặng Văn Trơn là tuyến đường đẹp nối trung tâm TP Biên Hòa ra ngã tư Vũng Tàu nên nhiều “quái xế” thường tụ tập chạy xe nẹt pô, biểu diễn tốc độ… “Ban đầu chỉ là một tốp, sau dần quy tụ nhiều xe với đủ biển số ra đua xe. Đáng nói ngay lúc thành phố đang thực hiện hạn chế tụ tập đông người phòng chống dịch Covid-19, các em lại tụ tập chạy xe gây nguy hiểm cho người dân”, anh T. bức xúc.

Theo một cán bộ Đội CSGT - trật tự Công an TP Biên Hòa, lực lượng chức năng đã vây bắt được 10 thanh, thiếu niên tụ tập có biểu hiện chuẩn bị đua xe. Trong 10 xe tạm giữ thì có đến 9 trường hợp chưa đủ tuổi điều khiển xe (14-16 tuổi) và hầu hết các các xe tạm giữ đã thay đổi kết cấu, hình dáng của xe.

Để ngăn chặn nạn đua xe, UBND phường Hiệp Hòa đã xây dựng 1 chốt gác và bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra và chốt chặn tại đây để kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng.

Ghi nhận cho thấy, tình trạng đua xe diễn ra nhiều nơi, từ đường phố đến quốc lộ với nhiều hình thức, thậm chí các “quá xế” còn chặn một đoạn đường làm đường đua. Cụ thể, rạng sáng 18/7 trên QL51 qua TP Biên Hòa, một nhóm khoảng 50 đối tượng điều khiển xe máy chặn làn đường ô tô lưu thông để so kè tốc độ. Những thanh niên này dàn hàng ngang lập thành một “đường đua”, khi các phương tiện khác đi qua đây đều phải dừng lại hoặc đi buộc phải đi vào làn xe 2 bánh.

Giám sát các “điểm nóng” qua camera

Đồng Nai tái diễn nạn đua xe, bất chấp dịch Covid-19 2
Nhóm đua xe bị công an bắt trên QL20 giữa tháng 2

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, trong 6 tháng đầu năm, Phòng CSGT và công an các huyện, thành phố đã phát hiện, xử lý, giải tán 14 vụ với khoảng gần 1.000 phương tiện có dấu hiệu đua xe trái phép trên các tuyến quốc lộ và Khu công nghiệp Biên Hòa 2. Qua đó, tạm giữ 108 mô tô và 13 xe ô tô có dấu hiệu chở người, phương tiện tham gia tụ tập. Ngoài ra, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý 37 trường hợp ô tô, xe máy lạng lách, đánh võng trên đường, tạm giữ 37 phương tiện.

Qua công tác nắm địa bàn lực lượng CSGT đã xác lập nhiều nhóm đối tượng và “điểm nóng” có dấu hiệu tụ tập gây rối mất trật tự trên QL20, QL51, QL1 để ngăn chặn và xử lý nghiệm đảm bảo ATGT trong những tháng cuối năm.
Trung tá Trần Trọng Thủy, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai


Số liệu thống kê cho thấy, việc xử lý chủ yếu là ngăn chặn và giải tán nên chưa đủ sức răn đe. Mặt khác tình trạng tụ tập, đua xe trái phép có dấu hiệu tái diễn ngay trong mùa dịch. Đơn cử như vụ “quái xế” chặn QL51 làm đường đua như thách thức dư luận.

Trung tá Trần Trọng Thủy, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai thừa nhận, tình trạng này vẫn tái diễn phức tạp dù thời gian qua lực lượng CSGT và công an các địa phương đã ngăn chặn, xử lý quyết liệt.

Điển hình như “điểm nóng” trên QL20 đã xử lý trên 10 nhóm. Các đối tượng có dấu hiệu đua xe rất manh động, khi bị truy bắt sẵn sàng lao xe vào lực lượng chức năng để trốn chạy, buộc cảnh sát phải áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ như giám sát và xử phạt nguội qua camera.

“Nhiều vị trí trên các tuyến quốc lộ đã được trang bị camera giám sát, từ dữ liệu hình ảnh, CSGT sẽ bố trí lực lượng truy bắt nóng hoặc phạt nguội. Trong quá trình tuần tra, các chiến sĩ được trang bị camera ghi hình,vừa để xác định các đối tượng tham gia, vừa có căn cứ chứng minh hành vi vi phạm”, Trung tá Thủy cho hay.

Vĩnh Phú