Đồng Nai: Xe ben cán chết người, dân lại lập rào ngăn

28/01/2015 07:15

Xe ben thì ngang nhiên chở đá phóng nhanh, vượt ẩu gây tai nạn chết người còn người dân thì lập rào ngăn chặn.

Đồng nai: xe ben cán chết người, dân lại lập rào ngăn
Người dân ven đường Đinh Quang Ân, xã Phước Tân lập rào chắn ngăn xe ben do gây mất ATGT và ô nhiễm môi trường

Chiều 26/1, nhiều người dân sống hai bên đường Đinh Quang Ân (đường Phước Tân cũ) không khỏi xót xa khi chứng kiến vụ TNGT thương tâm khiến một cụ ông tử vong do bị xe ben cán. Sẵn bức xúc dồn nén suốt thời gian dài vừa qua, người dân trong khu vực đã rào đường, ngăn không cho xe ben lưu thông trên đường Đinh Quang Ân, tuyến đường dẫn vào mỏ đá Tân Cang.

Bất an khi ra đường

Ghi nhận của PV Báo Giao thông sáng 27/1, trên suốt tuyến đường ra vào mỏ đá Tân Cang (xã Phước Tân, TP Biên Hòa), người dân đã dùng bàn, ghế… treo băng rôn, lập hàng rào chắn đường. Do bị chặn đường, nhiều xe ben chở đá đã phải ngừng lưu thông. Nhiều xe ben, xe tải hướng từ QL51 rẽ vào cũng đành quay đầu xe vì không thể vượt “chướng ngại vật”.

Nhiều người dân trên tuyến đường này cho biết, mặc dù đã được sửa chữa tạm, không còn cảnh đường đầy “ổ voi”, “ổ gà” nhưng với mật độ dày đặc các xe tải ben chuyên chở đá ra vào mỏ đá Tân Cang nên người dân luôn cảm thấy bất an mỗi khi ra đường. Ông Nguyễn Văn Minh (SN 1957), một người dân ấp Hương Phước, xã Phước Tân cho biết, từ khi xe ben hoạt động rầm rộ đến nay đã gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng. Trên tuyến đường còn có một chợ ven đường, trường Tiểu học Phước Tân, mỗi ngày có hàng trăm lượt học sinh, phụ huynh lưu thông nên việc các xe ben chở đá ra vào thường xuyên đã gây mất ATGT, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Dù người dân đã phản ánh nhiều lần lên cơ quan chức năng nhưng tình trạng đường xuống cấp vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Khi nào có đường chuyên dùng?

Như Báo Giao thông đã từng phản ánh, vào giữa tháng 9/2014, nhiều người dân ven đường Tân Cang cũng đã lập hàng rào chặn đường để ngăn các xe tải chở đá lưu thông. Chiều 14/9/2014, lãnh đạo UBND xã Phước Tân đã ký cam kết với các hộ dân. Sau khi ký cam kết, người dân đã tự nguyện tháo dỡ rào chắn, cơ quan chức năng điều động máy móc thiết bị san ủi sửa chữa các đoạn hư hỏng trên tuyến đường. Ngoài một số đoạn đường bị hư hỏng nặng sẽ được nâng cấp mặt đường bằng bê tông thì cũng sẽ làm hệ thống thoát nước hai bên để tránh tình trạng bị ngập úng. Thế nhưng đường sá chưa được sửa chữa hoàn thành thì xe ben lại chạy rầm rộ trở lại gây TNGT khiến người dân bất bình. Để giải quyết tình trạng người dân phản ứng do xe ben gây mất ATGT, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt người dân, UBND tỉnh Đồng Nai đã nghiên cứu đầu tư xây dựng một tuyến đường chuyên dùng.

Theo tìm hiểu của PV, vào năm 2012, tuyến đường chuyên dùng phục vụ vận chuyển vật liệu xây dựng từ khu vực mỏ đá Tân Cang, xã Phước Tân đã được UBND tỉnh Đồng Nai chỉ định Hợp tác xã An Phát là nhà đầu tư. Quy mô tuyến đường có chiều dài gần 7,5 km, vận tốc thiết kế 60 km/h, tổng mức đầu tư hơn 130 tỷ đồng. Đến cuối tháng 8/2014, bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có văn bản về việc triển khai thực hiện Dự án đường chuyên dùng vận chuyển vật liệu xây dựng tại xã Phước Tân và xã Tam Phước, TP Biên Hòa theo hình thức hợp đồng BOT. Tuy nhiên, cho đến nay tuyến đường chuyên dùng này vẫn đang tạm dừng triển khai để hoàn tất các thủ tục hồ sơ.

Chiều 26/1, ông Cù Chính Ngân (65 tuổi, trú tại TP Biên Hòa) điều khiển xe đạp điện từ nhà để đến trường Tiểu học Phước Tân (ấp Hương Phước, xã Phước Tân) đón cháu tan học về. Khi đến vị trí còn cách trường Tiểu học Phước Tân khoảng 100 m thì xảy ra va chạm với xe ben chở đá BKS 60L-8959, chạy cùng chiều. Va chạm khiến ông Ngân ngã xuống đường và bị bánh sau bên phải xe ben cán qua, tử vong tại chỗ.

Vĩnh Phú

Báo giấy

Chuyện nghề đi biển

Mỗi con tàu như một xã hội thu nhỏ. Thuyền trưởng phải có uy, khéo léo, linh hoạt mới có thể giúp tàu "trời yên bể lặng”.