Dự án ATGT tại cảng Cái Mép sẽ thành mô hình kiểu mẫu

14/10/2016 16:22

Dự án “ATGT tại các khu công nghiệp, khu kinh tế” thí điểm ở cảng Cái Mép sẽ thành mô hình kiểu mẫu...

dự án atgt tại cảng cái mép sẽ thành mô hình kiểu mẫu

Tại cuộc họp, đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia, Quỹ AIP và các đại biểu mong muốn Dự án ATGT tại cảng Quốc tế Cái Mép sẽ thành mô hình kiểu mẫu

Sáng 14/10, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP) và các cơ quan, đơn vị liên quan vừa tổ chức cuộc họp để triển khai mô hình “An toàn giao thông tại các khu công nghiệp, khu kinh tế” thí điểm tại cảng Quốc tế Cái Mép (huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu).

Theo đại diện Quỹ AIP, mục đích của dự án là nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao kiến thức, năng lực quản lý cho chủ doanh nghiệp vận tải trong hoạt động vận tải đường bộ.

Cùng đó là việc cải thiện các kỹ năng lái xe an toàn của đội ngũ lái xe chuyên nghiệp cũng như ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của cán bộ, nhân viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân tại địa bàn triển khai dự án.

Theo đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật sẽ được triển khai rộng rãi đến từng DN vận tải, từng trường học, các tổ chức, các hộ gia đình và người dân trong khu vực huyện Tân Thành về ATGT ở khu công nghiệp, cảng.

Các hình thức tuyên truyền cổ động sẽ được tổ chức phong phú, đa dạng, bao gồm việc treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, phát tờ rơi… và lồng ghép vào các tiết học, tổ chức các ngày hội, sự kiện để thu hút sự quan tâm của học sinh, công nhân và người dân.

Ngoài ra, lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và hình thành thói quen, hành vi đúng mực cho người tham gia giao thông.

Cũng theo đại diện Quỹ AIP, dự án triển khai tại khu vực cảng Quốc tế Cái Mép còn bao gồm cả việc lắp các đèn tín hiệu, cảnh báo, khắc phục một số “điểm đen” tai nạn và trao mũ bảo hiểm cho học sinh, người dân…

Dự án thí điểm này sẽ được thực hiện tại cảng và khu vực cảng nói trên từ nay cho đến hết tháng 6/2017.

dự án atgt tại cảng cái mép sẽ thành mô hình kiểu mẫu

Đại diện Đội CSGT huyện Tân Thành nêu ý kiến tại cuộc họp

Theo Đội CSGT huyện Tân Thành, hiện nay tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện chưa bố trí được bãi đậu xe nên các phương tiện đến cảng bốc hàng thường đậu ở ven đường. Trong khi đó, lượng công nhân ở đây rất đông, đa phần đi làm bằng xe máy nên thường xảy ra ách tắc và tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao. Khi lực lượng chức năng xử lý thì doanh nghiệp hỏi họ đậu xe ở đâu khi không có bãi đậu xe.

Để lập lại trật tự ATGT tại các khu công nghiệp, đi đôi với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, Đội CSGT Tân Thành kiến nghị các doanh nghiệp, xí nghiệp trong khu vực triển khai dự án phải có trách nhiệm bố trí xe đưa đón công nhân bởi xe máy hiện đang quá nhiều.

Phát biểu tại cuộc họp, các đại biểu thống nhất cao với bản thảo đề cương dự án mà đại diện AIP báo cáo. Về phía địa phương, ông Vũ Ngọc Thảo, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định, sẽ làm hết khả năng theo yêu cầu của Quỹ để dự án được triển khai sẽ thành mô hình kiểu mẫu không chỉ cho tỉnh mà còn cho nhiều địa phương khác.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng mong muốn cần có kế hoạch chi tiết hơn để triển khai đạt hiệu quả cao.

dự án atgt tại cảng cái mép sẽ thành mô hình kiểu mẫu

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại cuộc họp

Kết luận cuộc họp, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đã đánh giá cao ý kiến đóng góp xây dựng của các đại biểu.

Ông Hùng cho biết, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ phối hợp với Quỹ AIP để hoàn thiện kế hoạch tập thể về triển khai dự án này, trong đó xác định rất rõ các mục tiêu, tiêu chí.

Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ thành lập một tổ công tác, trong đó có một đồng chí lãnh đạo Văn phòng Ủy ban phối hợp với đại diện của Cục CSGT và Cục Đường bộ VN phía Nam, tham gia với vai trò chỉ đạo và giám sát để tổ chức triển khai.

Ông Hùng đề nghị Ban ATGT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Quỹ AIP và cảng CMIT xây dựng kế hoạch thật chi tiết, trong đó phân công rõ nhiệm vụ, nội dung công việc. Các đơn vị cần có sự phối hợp chặt chẽ để dự án thành công và trở thành mô hình kiểu mẫu cho các địa phương khác áp dụng…

>>>Xem thêm video:

Mai Huyên