Đủ chiêu trò đối phó, lăng mạ..., tài xế "ma men" vẫn không thoát lưới CSGT

26/08/2019 16:45

Trong quá trình xử lý nồng độ cồn tại các tuyến đường trong TP, lực lượng CSGT Quy Nhơn (Bình Định) gặp rất nhiều trường hợp chống đối, lăng mạ.

Đủ chiêu trò đối phó, lăng mạ..., tài xế
Nhiều phương tiện bị lực lượng CSGT Quy Nhơn kiểm tra, xử lý

Đổi tài xế...

Tối 25/8, trên tuyến đường ven biển An Dương Vương (TP Quy Nhơn), Đội CSGT Công an TP Quy Nhơn lập chốt kiểm tra nồng độ cồn các tài xế đi qua khu vực này. Nhiều người đi xe máy, ô tô bị dừng lại theo hiệu lệnh của CSGT. Đa số các tài xế hợp tác nhưng cũng có tài xế đối phó, thậm chí chống đối, thách thức, lăng mạ CSGT...

Khoảng 19h35 tối 25/8, tổ TTKS Đội CSGT TP Quy Nhơn ra hiệu cho ô tô BKS: 77A-049.64 dừng lại để kiểm tra. Phương tiện này di chuyển chậm lại nhưng đến gần tổ TTKS bất ngờ rồ ga phóng tiếp. Nhận thấy xe có dấu hiệu vi phạm, tổ TTKS cho chiến sĩ bám theo.

Trong thời gian này, biết mình vi phạm, tài xế N.V.T (trú phường Nhơn Hòa, TX An Nhơn, Bình Định) đã đổi vị trí tài xế với người bạn ngồi bên cạnh mình ngay trong lúc phương tiện đang di chuyển chậm. Tuy nhiên, "chiêu này" không qua được các biện pháp nghiệp vụ của tổ TTKS.

Đủ chiêu trò đối phó, lăng mạ..., tài xế
Nhiều ô tô bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý

Sau khi dừng lại, tài xế T. cho biết, mình không lái xe nên không chấp nhận đo nồng độ cồn. Bằng biện pháp nghiệp vụ, chứng cứ rõ ràng của tổ TTKS, tàu xế T. không thể chối cãi, chấp nhận thổi vào máy đo. Kết quả cho thấy, tài xế T. có nồng độ cồn trong hơi thở là 0,149mg/lít khí thở. Tài xế T. không mang theo các giấy tờ xe theo quy định. Tổ công tác sau đó đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện và giấy phép lái xe.

Cũng theo ghi nhận của PV, để qua mặt lực lượng làm nhiệm vụ, nhiều phương tiện đi xe máy qua khu vực đã tắt máy, dẫn bộ qua để tránh bị kiểm tra, gây nhiều khó khăn cho tổ công tác.

Chỉ trong 3 giờ theo chân Tổ kiểm tra của CSGT Quy Nhơn, PV ghi nhận có khoảng 7 ô tô và hơn 20 xe máy bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt vì vi phạm nồng độ cồn cũng như các quy định khi tham gia giao thông.

... đủ chiêu đối phó, tài xế vẫn không trốn thoát

Thiếu tá Phan Đình Điểm, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Quy Nhơn cho biết, "cuộc chiến" xử lý, ngăn chặn "ma men" phức tạp, với rất nhều hành vi đối phó, chống đối, lăng mạ... lực lượng CSGT.

Đội CSGT Công an TP.Quy Nhơn cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, đơn vị này đã tổ chức thực hiện quyết liệt chuyên đề xử lý vi phạm về quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Kết quả xử lý được 289 trường hợp (75 ô tô, 214 mô tô), nộp ngân sách nhà nước 995 triệu đồng.

Đáng kể tối 17/7, tổ TTKS CSGT Công an Quy Nhơn dừng xe máy của một người đàn ông để kiểm tra, xác định trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở. Tuy nhiên, ông này liên tục đập bàn văng tục, phản ứng rất dữ dội với lực lượng đang làm nhiệm vụ.

Thậm chí, có trường hợp "yêu sách" đòi đến 4 lần đo nồng độ cồn với lý do sợ máy "có vấn đề, không chính xác". Đến lần thứ 4, nam thanh niên này có nồng độ cồn đo được là 0,078 miligam/lít khí thở, thế nhưng vẫn chưa chịu ký biên bản vì cho rằng nguyên nhân có thể do dịch vị ăn hải sản hấp bia, chứ không dùng bia rượu?

Đủ chiêu trò đối phó, lăng mạ..., tài xế
Nhiều phương tiện có dấu hiệu vi phạm dẫn bộ xe máy qua khi phát hiện cơ quan chức năng làm nhiệm vụ

Ngoài ra, nhiều người bị dừng xe sau khi thổi nồng độ cồn liền đóng kín cửa rồi bỏ xe lại hiện trường, chạy đi nơi khác cầu cứu. Chỉ sau khi ý định nhờ trợ giúp không thành, tài xế mới chịu quay lại ký biên bản vi phạm khiến công tác này mất nhiều thời gian.

Ngoài ra, khi được CSGT yêu cầu ra làm việc, các tài xế thường không thổi vào máy đo nồng độ cồn với lý do "không có vi phạm gì mà phải thực hiện theo yêu cầu", “hết hơi rồi, tôi không thổi nổi”, “CSGT mà không dám nghe điện thoại à”, “máy đo có vấn đề, tôi đâu uống bia”… và kèm theo rất nhiều lời nói văng tục với lực lượng làm nhiệm vụ", Thiếu tá Điểm nhớ lại.

Huy động lực lượng, xử lý nghiêm kết hợp tuyên truyền

Thiếu tá Điểm cho biết, do nhiều đối tượng mạnh động, chống đối, nên mỗi khi tiến hành kiểm tra nồng độ cồn, chúng tôi đều huy động gần như toàn bộ lực lượng của đội.

Đủ chiêu trò đối phó, lăng mạ..., tài xế
Thiếu tá Phan Đình Điểm, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Quy Nhơn cho biết, trong suốt quá trình làm việc, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trước sự chống đối của "ma men"

"Song song với việc xử lý, đơn vị luôn tuyên truyền cho người dân ý thức chấp hành luật giao thông. Đặc biệt, TP Quy Nhơn đang phát triển mạnh về du lịch, nhận định việc du khách đổ về sẽ kèm theo hoạt động ăn uống, đặc biệt các thức uống có men. Do đó, đều đặn mỗi đêm trong tuần chúng tôi bố trí tổ chức thực hiện xử lý vi phạm nồng độ cồn để đảm bảo ATGT trong thành phố", Thiếu tá Điểm nói.

Theo vị Đội trưởng Đội CSGT, các tổ TTKS kiên quyết xử lý người vi phạm, dù đó là ai. Ngoài ra, CSGT sẽ tiếp tục tuyên truyền đến với cộng đồng dân cư, khi đã sử dụng rượu bia thì không điều khiển phương tiện để tránh các TNGT đáng tiếc.

Quang Đạt