Đừng “bỏ quên” người đi bộ

02/07/2020 09:32

Lái xe đã đạp phanh cho xe dừng lại và đưa tay ra dấu cho nhóm học sinh này qua đường an toàn.

Đừng “bỏ quên” người đi bộ 1
Hành động dừng xe nhường đường cho người đi bộ của một số tài xế nhận được nhiều sự tán dương của cộng đồng mạng (Ảnh cắt từ Clip FB Le Trung)

Mới đây, ngày 28/6, trên một diễn đàn MXH có hơn 800.000 thành viên tham gia, tài khoản Facebook Le Trung đã chia sẻ một video ngắn được ghi lại bằng camera hành trình của mình. Đó là khi người này đang lái xe qua khu vực trường học thuộc phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa (Đồng Nai), phát hiện một tốp khoảng 15 em học sinh từ quán vỉa hè đi ra và có ý định băng qua đường.

Ngay lập tức lái xe đã đạp phanh cho xe dừng lại và đưa tay ra dấu cho nhóm học sinh này qua đường an toàn. Nhận được sự nhường nhịn của tài xế, nhóm học sinh không quên cúi đầu cảm ơn trước khi vào trường học.

Trước đó, tài khoản Facebook Hà Kiên Trung cũng chia sẻ một video thời lượng gần hai phút ghi lại thái độ lịch thiệp của hàng chục người đi bộ được anh nhường đường trên các cung đường của Hà Nội như: Láng, Nguyễn Chí Thanh, Phạm Văn Bạch… và nhận được sự tương tác tích cực từ cộng đồng.

Đáng nói, sau khi xem các clip, bên cạnh những bình luận bày tỏ sự hào hứng, vui vẻ khi trên các tuyến đường đông đúc xe cộ, lời cảm ơn vẫn được thể hiện giữa những người tham gia giao thông, nhiều cư dân mạng khác cũng dành những lời khen “có cánh” trước hành động đẹp của những người lái xe ô tô.

“Giữa những quan điểm “nhường đường là dại, là chậm, là thiệt” trong suy nghĩ của nhiều người, cử chỉ thân thiện, quan tâm đến cộng đồng của lái xe thật đáng trân trọng. Hi vọng yếu tố tích cực này sẽ giúp văn hóa giao thông Việt Nam ngày càng tốt lên”, người có tài khoản Facbook Vu Van Loi để lại bình luận.

Ghi nhận thực tế của PV Báo Giao thông, hiện, hầu hết các ngã tư đèn tín hiệu tại các đô thị lớn, vạch kẻ dành cho người đi bộ đều được thiết lập, song luôn bị các phương tiện cơ giới lấn vạch, tràn lên, người đi bộ phải chật vật luồn lách, len lỏi trong chính phần đường dành riêng cho mình.

Thậm chí, tại khu vực nhà chờ BRT Vũ Ngọc Phan trên đường Láng Hạ, Hà Nội, các cơ quan chức năng đã thiết lập cột đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường sau khi xuống xe buýt. Tuy nhiên, bất chấp việc người đi bộ nhấn đèn đỏ xin nhường đường, ô tô, xe máy vẫn lao vun vút, nguy cơ mất ATGT luôn thường trực.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) đánh giá cao văn hóa nhường nhịn người đi bộ của một bộ phận lái xe.

“Những clip ý nghĩa trên mạng xã hội cần được chia sẻ rộng rãi hơn nữa trên các kênh truyền hình, báo chí chính thống. Các cơ sở giáo dục, giáo viên các cấp cũng có thể sử dụng những clip nhân văn này làm ví dụ thực tế trong những tiết học giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh, sinh viên để lan tỏa hành động nhân văn, cùng nhau xây dựng một văn hóa giao thông an toàn, trật tự, trong đó, người đi bộ không bị “bỏ quên”, lạc lõng giữa những dòng xe cơ giới”, ông Thạch nói.

Nam Khánh