Dùng camera bắt phương tiện “bay”

22/03/2016 14:35

Đội CSGT phát hiện hai thanh niên điều khiển xe máy rú ga vượt đèn đỏ, cùng với đó là lạng lách, đánh võng.

dùng camera bắt phương tiện “bay”
Thiếu tá Ngô Giang Nam, Đội phó Đội CSGT TP Yên Bái

Thiếu tá Ngô Giang Nam, Đội phó Đội CSGT TP Yên Bái kể, khoảng 20h37 ngày 3/11/2015, Tổ công tác giao thông, Đội CSGT TP Yên Bái đang thực hiện nhiệm vụ TTKS tại Km 4, đường Điện Biên, phường Yên Ninh thì phát hiện hai thanh niên (một nam, một nữ) điều khiển xe máy BKS 21B1 - 296.38 hiệu Exciter rú ga vượt đèn đỏ, cùng với đó là hành vi lạng lách, đánh võng. Thấy tổ công tác yêu cầu dừng xe, đối tượng liều lĩnh tăng ga bỏ chạy.

“Nhận định đối tượng nằm trong danh sách khoanh vùng theo dõi vì đã vi phạm giao thông nhiều lần, đồng thời hành vi của đối tượng có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, Tổ công tác đã huy động 7 cán bộ, chiến sỹ cùng một xe ôtô, hai môtô chuyên dụng bám đuổi. Toàn bộ hành vi vi phạm của hai đối tượng đã được tổ công tác sử dụng camera ghi lại. Tổ công tác phân bổ các điểm chốt chặn, đón lõng. Sau 15 phút, đôi nam nữ đã bị bắt tại ngã tư Nguyễn Thái Học”, Thiếu tá Nam cho biết.

Đối tượng điều khiển xe là Mai Việt Hưng (trú tại phường Hồng Hà, TP Yên Bái). Được xem lại hình ảnh vi phạm của mình từ camera, Hưng và bạn gái “tâm phục, khẩu phục” ký vào biên bản nộp phạt với mức 6.690.000 đồng bao gồm các lỗi: Lạng lách, vượt đèn đỏ, xe không gương và hai người không đội MBH.

Cùng ngày, Tổ công tác đã phát hiện ba đối tượng điều khiển phương tiện giao thông không đội MBH (nam thanh niên cầm lái, hai nữ ngồi sau). Tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng phương tiện, nhưng các đối tượng bỏ chạy với tốc độ cao. Thiếu tá Nam đã chỉ huy các chiến sỹ CSGT sử dụng phương tiện chuyên dụng bám đuổi ở khoảng cách an toàn, huy động sự hỗ trợ từ các Tổ công tác khác đang chốt chặn ở nhiều hướng, đồng thời bật máy camera để ghi nhận hình ảnh làm bằng chứng.

Các đối tượng này đã liều lĩnh đánh võng, liên tục chèn ép vào các phương tiện giao thông khác tạo ra tình huống nguy hiểm. Sau khi bỏ chạy từ Đại lộ Nguyễn Thái Học đến đường Thành Công - Trần Hưng Đạo rồi vòng lại Đại lộ Nguyễn Thái Học, ba quái xế đã bị “sa lưới” khi xe công vụ CSGT đều bịt kín các tuyến đường. Tổ công tác đã buộc phải đưa các đối tượng về cơ quan công an xử lý vì hành vi vi phạm Luật GTĐB và có biểu hiện chống đối.

Cương quyết xử lý hành vi lạng lách, đánh võng khi tham gia giao thông, lực lượng CSGT TP Yên Bái đã tăng cường quân số túc trực nhiều ca làm trong ngày, sử dụng camera để ghi nhận lỗi vi phạm. Thiếu tá Nam cho biết: “Thông qua việc giám sát vi phạm giao thông bằng camera, tất cả các đối tượng thường xuyên có hành vi lạng lách, đánh võng trên địa bàn đều nằm trong diện theo dõi. Các bằng chứng vi phạm được camera lưu lại khiến nhóm đối tượng này hết chối cãi, phải tâm phục khẩu phục, từ đó bỏ thói quen lạng lách là nguyên nhân cao nhất dễ gây TNGT khi tham gia giao thông”.

Anh Đức - Hữu Tuấn