Dựng cầu thép belley nối mạch giao thông thay cầu Kênh bị sập

11/05/2020 14:11

Cùng với việc tìm kinh phí xây cầu mới, Quảng Trị lắp cầu thép belley nối mạch giao thông tuyến đường liên xã sau khi cầu Kênh bị sập.

Dựng cầu thép belley nối mạch giao thông thay cầu Kênh bị sập 1
Sở GTVT và Ban ATGT tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh lắp dựng hệ cầu belley nối nhịp giao thông tuyến đường liên xã sau khi cầu Kênh này bị sập

Sáng 11/5, ông Hoàng Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Chấp (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, địa phương đang phối hợp lắp dựng cầu thép belley để người dân và các em học sinh đi lại thuận lợi hơn sau khi cầu Kênh trên tuyến đường liên xã nối từ QL1 lên đường Hồ Chí Minh - nhánh Đông bị sập.

Trước đó, địa phương đã rào phong tỏa phía 2 đầu cầu Kênh, đặt biển cảnh báo nguy hiểm. Đồng thời, đã thiết lập đường tạm để người dân và các em học sinh đi lại, tuy nhiên với con đường tạm hiện tại người dân và các em học sinh phải đi đường vòng xa hơn so với qua cầu Kênh hơn 3km.

Ngoài trực tiếp nối thôn Tân Định (xã Vĩnh Chấp) với trung tâm xã Vĩnh Chấp, cầu Kênh còn là “khớp nối” quan trọng trên tuyến đường trục ngang huyết mạch nối từ đường Hồ Chí Minh nhánh Đông về xã Vĩnh Khê - thôn Tân Định - trung tâm xã Vĩnh Chấp với QL1 cũng như trung tâm huyện Vĩnh Linh. Tất cả trường mầm non, tiểu học, THCS Vĩnh Chấp… đều nằm ở trung tâm xã phía dưới cầu Kênh.

Dựng cầu thép belley nối mạch giao thông thay cầu Kênh bị sập 2
Cầu Kênh khi chưa bị sập - tháng 3/2017

Sau khi cầu Kênh bất ngờ bị sập trong đêm gây chia cắt giao thông trên tuyến đường huyết mạch này, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Sở GTVT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh, Ban ATGT tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, triển khai các phương án trước mắt để hàng trăm em học sinh đến trường lại thuận lợi, an toàn và nhân dân không bị ách tắc trong việc lưu thông vận chuyển hàng hóa.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu các Sở GTVT, KH&ĐT, Tài chính tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét để bố trí kinh phí xây dựng cầu Kênh mới theo đúng quy định.

Ông Xuân cho biết, trong khi chờ được bố trí kinh phí xây cầu mới, cơ quan chức năng thống nhất lắp dựng cầu belley về phía hạ lưu cầu Kênh bị sập khoảng hơn 50m.

Việc lắp đặt hệ cầu belley dự kiến sẽ được tiến hành trong tuần này, địa phương cũng đang rất khẩn trương để có mặt bằng đường 2 đầu cầu belley chuẩn bị lắp đặt để người dân và các cháu học sinh sớm được đi lại thuận tiện.

Cầu Kênh có hình vòm 1 nhịp được xây dựng vào khoảng năm 1977 bằng kết cấu đá xây. Thời gian qua, tuyến đường liên xã này được đầu tư mở rộng và thảm nhựa, nhưng kinh phí hạn hẹp nên cây cả cây cầu Kênh này và cầu Cửa Khai trên tuyến vẫn được “trưng dụng”. Trước sự xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng của cầu Cửa Khai, cuối năm 2018, UBND tỉnh Quảng Trị đã bố trí kinh phí khoảng 4,5 tỷ đồng xây cầu mới.

Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Chấp, cầu Kênh được phát hiện bị sập lúc 21h30 ngày 6/5 và hiện trạng tại cầu không có xe ô tô chạy qua...

Dựng cầu thép belley nối mạch giao thông thay cầu Kênh bị sập 3
Mặt đường đầu cầu Kênh nứt toác nham nhở. Phía bên kia cầu là thôn Tân Định (xã Vĩnh Chấp) lên xã Vĩnh Khê...
Dựng cầu thép belley nối mạch giao thông thay cầu Kênh bị sập 4
Chính quyền xã Vĩnh Chấp đã phong tỏa phía 2 đầu cầu và đặt biển cảnh báo nguy hiểm
Dựng cầu thép belley nối mạch giao thông thay cầu Kênh bị sập 5
Cầu Kênh nằm trên tuyến đường liên xã từ QL1 lên đường Hồ Chí Minh- nhánh Đông, địa phương đã làm đường tạm nhưng hàng trăm em học sinh đến trường phải đi xa hơn so với đường cũ hơn 3km
Dựng cầu thép belley nối mạch giao thông thay cầu Kênh bị sập 6
Cầu Kênh có hình vòm 1 nhịp, được xây dựng từ năm 1977
Dựng cầu thép belley nối mạch giao thông thay cầu Kênh bị sập 7
Đường liên xã qua cầu Kênh khi chưa được thảm nhựa - tháng 3/2017
Dựng cầu thép belley nối mạch giao thông thay cầu Kênh bị sập 8
Cầu Kênh rạn nứt nham nhở nhìn từ phía thượng lưu
Dựng cầu thép belley nối mạch giao thông thay cầu Kênh bị sập 9
... Lan can cầu phía hạ lưu cũng bị "rơi rụng"
Dựng cầu thép belley nối mạch giao thông thay cầu Kênh bị sập 10
Thanh barie nằm dưới sông cùng với những mảng bê tông đá xây cầu hơn 40 năm trước
Dựng cầu thép belley nối mạch giao thông thay cầu Kênh bị sập 11
Vị trí dự kiến lắp dựng hệ cầu belley
Dựng cầu thép belley nối mạch giao thông thay cầu Kênh bị sập 12
Vị trí trên cách hạ lưu cầu sập khoảng hơn 50m phía hạ lưu phía trước
Dựng cầu thép belley nối mạch giao thông thay cầu Kênh bị sập 13
Cầu Cửa Khai trên tuyến đường liên xã này cũng được xây dựng từ năm 1977 và đã xuống cấp hư hỏng, lan can cầu "rơi rụng" - Ảnh chụp tháng 3/2017
Dựng cầu thép belley nối mạch giao thông thay cầu Kênh bị sập 14
Đến năm 2018, mặt cầu bị thủng mảng lớn 1m2... nguy cơ sập bất cứ lúc nào, cầu Cửa Khai đã được UBND tỉnh Quảng Trị bố trí kinh phí xây cầu mới
Duy Lợi