Dùng mưu “hình sự” bắt hơn 1 tạ pháo lậu

26/02/2015 16:19

Vốn là lính hình sự, chuyển sang CSGT gần hai năm, nhưng máu “đánh án” như đã ngấm vào máu.

dùng mưu “hình sự” bắt hơn 1 tạ pháo lậu
Thiếu tá Sáng (bên phải)

Sáng 1/2, khi Tổ công tác của Thiếu tá Sáng bắt đầu làm nhiệm vụ TTKS trên QL1 đoạn Thị xã Hồng Lĩnh thì nhận được tin báo từ quần chúng về việc một số đối tượng nghi vấn thuê ô tô con chở nhiều thùng carton lạ từ TP Hà Tĩnh ra phía Bắc. Sau khi xác minh nhanh lại nguồn tin, Thiếu tá Sáng đã điện thoại xin ý kiến lãnh đạo phòng PC67, đồng thời hội ý Tổ công tác, cử người hóa trang dùng xe dân sự bám đuổi xe nghi vấn.

“Lúc này, Thiếu tá Phan Anh Đức, người dày dặn kinh nghiệm trong đấu tranh tội phạm của Phòng PC67, xung phong cùng tôi tiếp cận khống chế đối tượng. Thượng úy Trần Xuân Lịch, Thượng úy Trần Đình Vị chịu trách nhiệm đón dừng phương tiện và cách ly người cầm lái. Đại úy Nguyễn Xuân Toại - người có thân hình cao to, nhanh nhẹn được phân công đứng vòng ngoài sẵn sàng tiếp ứng khi đối tượng có biểu hiện chống đối hoặc cố tình bỏ chạy”, Thiếu tá Sáng kể.

Đúng 8h sáng, chiếc xe nghi vấn dừng lại theo hiệu lệnh của CSGT, ngay khi tài xế xuất trình giấy tờ, Thiếu tá Sáng và Thiếu tá Đức nhanh chóng tiếp cận đối tượng ngồi phía sau, một người kiểm tra hàng hóa, người còn lại cách ly đối tượng. Kiểm tra lô hàng trên xe, Thiếu tá Sáng phát hiện trong các thùng carton có chứa một số lượng lớn pháo các loại. Qua khai thác nhanh, đối tượng khai tên Hồ Viết Cảnh, là lái xe khách tuyến Kon Tum - Hà Tĩnh. Số pháo trên do Cảnh vận chuyển từ Kon Tum về Hà Tĩnh trên xe khách, tuy nhiên, do sợ bị lực lượng chức năng phát hiện, Cảnh đã thuê chiếc xe ô tô BKS 38A-6675 chở pháo về Hồng Lĩnh giao hàng.

“Không nóng vội, tôi dùng các biện pháp nghiệp vụ để buộc đối tượng Cảnh khai ra chủ hàng, đồng thời yêu cầu chủ hàng tới vị trí đã định để nhận hàng như chưa hề bị lộ. Chưa đầy 15 phút sau, khi ô tô BKS 29A- 433.02 đến vị trí như đã hẹn, cùng lúc đó, các chiến sĩ CSGT trong Tổ công tác ập vào bắt gọn hai đối tượng còn lại”, Thiếu tá Sáng chia sẻ về việc vận dụng bí kíp của kinh nghiệm nhiều năm làm lính hình sự để bắt gọn cả mẻ lưới.

Chỉ sau một “mẻ lưới”, cả bốn đối tượng Hồ Viết Cảnh (35 tuổi, trú Nghệ An), Nguyễn Viết Lãm (25 tuổi), Nguyễn Hoài Giang (24 tuổi, cùng trú huyện Hương Sơn), Ngô Đức Hồng (46 tuổi, trú huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cùng tang vật ba thùng carton chứa tới 91,7 kg pháo các loại do Trung Quốc sản xuất đã bị tóm gọn. Trong đó, đối tượng Hồng được xác định là người đã thuê các đối tượng còn lại vận chuyển pháo với giá 5 triệu đồng. 

Văn Thanh