Đường đến Tân Sơn Nhất kẹt cứng trước Tết

11/01/2017 06:58

Hai tuần nữa mới đến cao điểm vận chuyển Tết, các tuyến đường vào sân bay Tân Sơn Nhất đã kẹt cứng.

Đường đến tân sơn nhất kẹt cứng trước tết

Ngày 9/1, phương tiện từ ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất ra đường Trường Sơn phải nối đuôi nhau một đoạn dài

Dù còn hai tuần nữa mới đến cao điểm vận chuyển Tết, tuy nhiên các tuyến đường vào sân bay Tân Sơn Nhất đã xảy ra ùn tắc nghiêm trọng. Không những vậy, ở bên trong, nhà ga quá tải, tàu bay phải xếp hàng nối đuôi nhau chờ cất/hạ cánh.

Trễ chuyến bay vì tắc đường

Sáng 9/1, tuyến đường Trường Sơn vào sân bay Tân Sơn Nhất lưu lượng phương tiện tăng đột biến. Ngoài phương tiện đưa người ra-vào sân bay, không ít xe dùng đường Trường Sơn để đi qua Hồng Hà đến đường Phạm Văn Đồng khiến tuyến đường này thêm quá tải. Khoảng 10h sáng, từng đoàn ô tô, taxi nối đuôi nhau trên đường Trường Sơn vào sân bay. Các lực lượng CSGT, TNXP được huy động tối đa để điều tiết giao thông.

Nhận thấy tình trạng ùn tắc khá nghiêm trọng, chị Nguyễn Thị Tuyết vội xuống taxi, kéo va ly đi bộ và bắt xe ôm để vào sân bay cho kịp giờ làm thủ tục. “Lo tắc đường, tôi đã đi sớm hơn thường lệ 1 tiếng đồng hồ mà giờ này vẫn chưa vào được sân bay. Tết chưa đến mà kẹt xe đã thế này rồi”, chị Tuyết ngao ngán.

Ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Giám đốc Khu QLGT đô thị số 1 cho biết, những ngày qua, đã tháo dải phân cách trồng cây trên đường Trần Quốc Hoàn để tăng diện tích mặt đường. Sở GTVT TP HCM cũng hướng dẫn người dân chủ động chọn tuyến đường lưu thông. Theo đó, từ sân bay đi ra, nếu đường Trường Sơn, Trần Quốc Hoàn đến vòng xoay Lăng Cha Cả ùn tắc, ô tô, xe máy có thể rẽ phải vào đường Hậu Giang - Thăng Long - Giải Phóng ra đường Cộng Hòa để về Tân Bình. Nếu về trung tâm thành phố có thể đi vòng qua đường Hồng Hà - Phạm Văn Đồng, đường tuy xa nhưng bớt ùn tắc. Khi đi đến sân bay, nếu đường Trường Sơn ùn tắc, có thể vào đường Phổ Quang, Tiền Giang đến đường Bạch Đằng để vào sân bay. Trường hợp xấu thì phải đi bộ vào để tránh bị trễ chuyến.

Ông Phạm Vũ Cường, Phó giám đốc CHK quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, có nhiều hành khách bị trễ chuyến bay vì kẹt đường không đến kịp. Ở chiều từ sân bay đi ra, đường Trường Sơn đến đường Trần Quốc Hoàn, vòng xoay Lăng Cha Cả cũng kẹt cứng. Tình cảnh này kéo dài khiến xe từ sân bay không thể ra được. Nhiều xe taxi chở khách vào sân bay cũng bị kẹt lại.

Phía bên trong nhà ga quốc nội, từng dòng người xếp hàng chờ làm thủ tục. Các nhân viên phục vụ mặt đất liên tục hỏi tìm những hành khách nào đã đến giờ bay nhưng chưa làm được thủ tục để ưu tiên phục vụ trước. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã lên tàu bay khá lâu, máy bay cũng chưa cất cánh được vì tàu bay phải xếp hàng trên đường lăn.

Anh Mai Nguyễn (Q.1, TP.HCM) kể, trưa 6/1 anh đi công tác Hà Nội trên chuyến bay lúc 12h. Lên tàu bay và tàu bay đã lăn bánh ở đường băng nhưng không thể cất cánh vì phía trước có hơn chục chiếc khác đang chờ. Phải hơn 50 phút sau tàu bay mới ra được đường cất/hạ cánh. Nhìn lại phía sau còn hơn chục tàu bay khác xếp hàng.

“Có anh bạn ngồi bên cạnh khi lên tàu bay mệt quá đã ngủ thiếp đi, mở mắt ra thấy tàu bay dừng ở mặt đất tưởng là đã hạ cánh xuống Nội Bài, nhưng hóa ra vẫn chưa bay được. Tình trạng này không biết đến Tết sẽ như thế nào”, anh Mai Nguyễn ngao ngán.

Xem thêm video:

Linh hoạt điều chuyển chuyến bay

Lãnh đạo CHK quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, số lượng chuyến bay bắt đầu tăng dần trong những ngày qua. Trung bình có khoảng 620 - 640 chuyến/ngày. Những ngày cao điểm Tết sắp tới sẽ đạt 807 chuyến/ngày. Lo ngại tình trạng tắc đường có thể xảy ra, lãnh đạo CHK quốc tế Tân Sơn Nhất khuyến cáo hành khách chủ động đi sớm trước 3 tiếng đồng hồ so với giờ khởi hành để có đủ thời gian làm các thủ tục cần thiết. Đồng thời, hạn chế người nhà đưa đón để không gây áp lực quá tải cho khu vực nhà ga.

Trong khi đó, đại diện hãng Vietjet khuyến cáo hành khách cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân đầy đủ, không đem hành lý quá khối lượng quy định, bao bọc cẩn thận để không mất thời gian khi làm thủ tục. Với những hành khách không có hành lý ký gửi, thay vì xếp hàng chờ làm thủ tục, có thể làm thủ tục trực tuyến hoặc tại các kios check-in tự động.

Ông Phan Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Khai thác Tân Sơn Nhất của Vietnam Airlines cho biết, tình trạng giao thông sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của hãng ở trong sân bay, việc hành khách chậm chuyến bay vì kẹt xe là rất cao. Hãng đã có kế hoạch linh hoạt trong việc điều chuyển chuyến cho hành khách. Có thể khách mua vé giá rẻ, không được đổi, trả nhưng khi đến sân bay sớm, làm thủ tục xong, nếu tàu bay còn chỗ trống, hãng sẽ xem xét đẩy lên chuyến bay gần nhất chứ không để ngồi chờ. “Điều này sẽ góp phần giảm tải cho nhà ga, đồng thời cũng giúp hành khách có cơ hội về nhà sớm hơn, hãng cũng phát huy tối đa năng lực vận chuyển”, ông Linh nói.

Ông Linh cho biết thêm, hiện nay có đến 70% lượng phương tiện từ đường Phạm Văn Đồng đi vào đường Trường Sơn nhưng không vào sân bay. Điều này khiến ùn tắc tại nút giao Lăng Cha Cả thêm trầm trọng, gây phản ứng dây chuyền vào sân bay. “Sở GTVT nên cân nhắc hạn chế phương tiện từ đường Phạm Văn Đồng qua đường Bạch Đằng đến đươòng Trường Sơn vào giờ cao điểm. Giải pháp này cũng đã thực hiện từ Tết 2016 và phát huy hiệu quả”, ông Linh đề xuất.

Phan Tư