Đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bị xe tải hạng nặng bằm nát

17/06/2019 15:05

Hàng trăm lượt xe tải chở đất đá bằm nát đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang để phục vụ dự án Logistics quốc tế thành phố Bắc Giang.

Đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bị xe tải hạng nặng bằm nát 1
Xe tải cơi nới thành thùng và có dấu hiệu quả tải chạy trên đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang để phục vụ dự án Logistics quốc tế thành phố Bắc Giang gây bức xúc cho người dân.

Đường gom thuộc tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua dự án Trung tâm Logistics Quốc tế thành phố Bắc Giang (xã Song Khê, TP. Bắc Giang) đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn đường xuất hiện ổ gà, ổ voi, thậm chí có những đoạn bị phá hủy hoàn toàn.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, đoạn đường 2km thuộc đường gom dự án Trung tâm Logistics Quốc tế thành phố Bắc Giang đã bị băm nát và nguyên nhân chủ yếu là do hàng trăm lượt xe tải chở đất đá phục vụ dự án này gây ra. Hàng ngày, những chiếc xe tải chở đất đá có dấu hiệu quá tải mang biển kiểm soát như: 30H - 117.81, 98C - 046.22, 98C - 067.73, 98C - 064.84, 14C - 271.16, 98C - 086.10... thay nhau chạy trên đường gom để ra vào khu dự án khiến kết cấu giao thông của tuyến đường bị phá vỡ và gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân địa phương, mặc dù tuyến đường gom nhỏ hẹp nhưng mỗi ngày có hàng chục chiếc xe tải có dấu hiệu chở quá tải, cơi nới thành thùng nối đuôi nhau chạy qua để phục vụ dự án Trung tâm Logistics Quốc tế thành phố Bắc Giang. Vào những ngày nắng nóng, đường bụi mù, còn những ngày mưa thì bùn lầy, trơn trượt. Có những đoạn xuất hiện "con lươn" gồ ghề, nếu không chú ý quan sát và đi chậm, người tham gia giao thông có thể bị ngã trượt.

Chị Nguyễn Thị Thơm (xã Song Khê, TP. Bắc Giang) bức xúc: "Tuyến cao tốc đã cấm xe máy nên con đường duy nhất để chúng tôi di chuyển là đường gom nhưng đoạn đường qua dự án Trung tâm Logistics Quốc tế thành phố Bắc Giang đã bị những chiếc xe tải hạng nặng phá nát, thậm chí vào những ngày mưa đoạn đường biến thành hồ nước, nếu không cẩn thận sẽ bị sập hố. Vào những ngày nắng nóng, xe tải nối đuôi nhau chạy trên đường và để lại những mảng bụi dày đặc, gây ô nhiễm".

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, dự án Trung tâm Logistics Quốc tế thành phố Bắc Giang do Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Hoàng Phúc - Công ty cổ phần Quản lý tài sản Hải Trình Hải Nam (Trung Quốc) là nhà đầu tư. Đại diện là Công ty TNHH Logistics quốc tế Bắc Giang. Dự án đang trong giai đoạn san lấp và xây dựng. Tuy nhiên, việc để xe chở đất đá, vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải và đã để lại hậu quả trông thấy là phá vỡ kết cấu giao thông tuyến đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang là khó có thể chấp nhận. Trong khi, tuyến đường gom là con đường duy nhất người tham gia giao thông bằng xe máy có thể di chuyển nhưng họ lại đang phải gánh chịu tiềm ẩn nguy cơ TNGT và ô nhiễm môi trường.

Đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bị xe tải hạng nặng bằm nát 2
Những chiếc xe tải cơi nới thành thùng và có dấu hiệu quá tải chạy về dự án Logistics quốc tế thành phố Bắc Giang theo đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bị xe tải hạng nặng bằm nát 3
Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở đất đá chạy trên tuyến đường gom để phục vụ dự án khiến mặt đường bị phá hoại
Đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bị xe tải hạng nặng bằm nát 4
Đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bị xe tải hạng nặng bằm nát 5
Đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bị xe tải hạng nặng bằm nát 6
Không chỉ để lại ổ voi, ổ gà mà một phần kết cấu của tuyến đường gom đã bị băm nát hoàn toàn. Mỗi khi trời mưa, đoạn đường ngập trong vũng nước
Đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bị xe tải hạng nặng bằm nát 7
Những chiếc xe cơi nới hoạt động tại dự án Logistics quốc tế thành phố Bắc Giang là điều không khó phát hiện
Đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bị xe tải hạng nặng bằm nát 8
Phía sau những chiếc xe tải chở đất đá là mảng bụi dày đặc gây ô nhiễm môi trường
Đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bị xe tải hạng nặng bằm nát 9
Mặt đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua dự án Logistics quốc tế thành phố Bắc Giang đã bị hư hỏng nặng, gồ ghề và tiềm ẩn nguy cơ TNGT
Đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bị xe tải hạng nặng bằm nát 10
Đoạn đường gom như một cái bẫy đối với những người tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp khi có những "con lươn" trơn trượt

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, việc đường gom qua địa bàn xã Song Khê, TP. Bắc Giang xuống cấp, bị hư hỏng phía tỉnh cũng đã nắm được. Do trên địa bàn này đang có nhiều dự án xây dựng khu công nghiệp, trong đó có Logistics quốc tế thành phố Bắc Giang nên có nhiều xe tải, xe chở vật liệu xây dựng hoạt động. Tuy nhiên, không vì thế mà để xe chở quá tải, xe cơi nới thành thùng hoạt động tung hoành được. Sau khi nhận phản ánh của Báo Giao thông, chúng tôi sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hữu Tuấn