Đường Hồ Chí Minh qua huyện miền núi Quảng Trị bị sạt lở hiện ra sao?

03/09/2019 21:30

Lãnh đạo Chi cục quản lý đường bộ II.5 cho biết, đến chiều tối 3/9, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đi cửa khẩu QT La Lay sang Lào đã thông tuyến.

Đường Hồ Chí Minh qua huyện miền núi Quảng Trị bị sạt lở hiện ra sao? 1
Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đi cửa khẩu QT La Lay sang Lào đã thông tuyến

Trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua huyện Đakrông từ Km250 đến Km282 xảy ra 18 điểm sạt lở với khối lượng 100m3, trong đó, có 2 điểm sạt lở khối lượng lớn gây ách tắc giao thông (Km265+600 và Km287+420). Tuyến đường 558a, đoạn Km5+910, sạt lở khoảng 30m3, mực nước tại cầu tràn đã vượt ngưỡng 1,5m…

Chỉ tính riêng cầu Ra Lây dẫn vào thôn A La (xã Ba Nang), bị nước lũ xoáy vào khiến phần mố cầu sạt lở nghiêm trọng, phần mặt chỉ trơ lại phần nhựa đường mỏng không đi lại được, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Cây cầu này vừa được chủ đầu tư và đơn vị thi công bàn giao cho địa phương đưa vào sử dụng chỉ 3 - 4 tháng nay. Đây là cây cầu độc đạo dẫn vào trụ sở UBND xã Ba Nang và các trường học đóng trên địa bàn. Hiện chính quyền địa phương đã làm hàng rào, cắt cử lực lượng túc trực nhắc nhở người dân không đi lại trên cầu.

Đến chiều nay (3/9), lực lượng chức năng cùng người dân đã sử dụng tre, gỗ để gia cố tạm thời cây cầu nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và thông tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn này.

Đường Hồ Chí Minh qua huyện miền núi Quảng Trị bị sạt lở hiện ra sao? 2
Đến nay, Quảng Trị có hơn 81.811ha lúa và hoa màu bị ngập úng, hư hỏng nặng.

Mưa lớn kéo dài cũng khiến nhiều tuyến đường tại khu vực miền núi huyện Hướng Hoá bị chia cắt, nhiều công trình hư hỏng. Nước dâng cao làm chia cắt Bản 9 với Bản 10 tại Khe Ra Loang (xã Thanh), chia cắt thôn Thanh 1 với thôn A Ho, Pa Lọ Ô với Thanh 4, Pa Lọ Vạc với Ta Nua Cô; 2 đò máy và 3 chiếc ghe của người dân bị trôi. Các địa điểm thuộc các xã Thuận, A Túc, Xy, A Xing, Hướng Sơn, Hướng Tân… bị nước ngập, chia cắt, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Quảng Trị đã thu hoạch được gần 18.097/22.580 ha lúa hè thu. Trong 4483ha diện tích lúa còn lại chưa thu hoạch được, đến nay đã có hơn 81.811ha lúa và hoa màu bị ngập úng, hư hỏng nặng. Ngoài ra, có khoảng 1000m2 hồ cá bị sạt lở, trôi khoảng 4 tạ cá và hàng chục ha sắn, ngô bị gãy hỏng. Mưa to kèm lốc xoáy cũng khiến 12 nhà dân ở xã Triệu Trạch (Triệu Phong) bị tốc mái, hư hỏng…

Đường Hồ Chí Minh qua huyện miền núi Quảng Trị bị sạt lở hiện ra sao? 3
Nước lũ xoáy vào khiến phần mố cầu sạt lở nghiêm trọng, phần mặt chỉ trơ lại phần nhựa đường mỏng không đi lại được

Đến tối nay, tỉnh Quảng Trị tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng. Các huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa có khả năng bị chia cắt cục bộ, do nước trên các sông dâng cao. Chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng chốt chặn tại các cầu tràn và khu vực ngập sâu để cảnh báo, hỗ trợ người dân, đồng thời giúp đỡ bà con vận chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Đông Hiền