Đường huyết mạch nối 3 xã chỉ đi lọt chiếc ô tô

09/03/2021 09:38

Tuyến đường liên xã Bình Tú - Bình Sa (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) chỉ rộng 2,5m, sau nhiều năm sử dụng xuống cấp, mất ATGT nghiêm trọng...

Đường huyết mạch nối 3 xã chỉ đi lọt chiếc ô tô 1

Đường liên xã Bình Tú - Bình Sa nhỏ hẹp, xuống cấp gây mất ATGT

9h sáng một ngày đầu tháng 3, chiếc tô tô 5 chỗ BKS Đà Nẵng rẽ từ QL1 vào đường liên xã Bình Tú - Bình Sa. Con đường nhỏ hẹp chỉ vừa đủ cho chiếc ô tô chạy chậm. Vừa đi được tầm 500m, xuất hiện một chiếc xe máy chạy hướng ngược lại. Người đàn ông chạy xe máy nép sát ra lề đường, nghiêng người xuống mương nước để đủ khoảng trống cho chiếc ô tô nhích qua.

Đi được một đoạn, gặp chiếc xe đạp của người làm đồng dựng sát bên đường, người trên ô tô phải xuống xe, bê xe đạp qua một bên để tiếp tục hành trình. Câu chuyện “ùn tắc cục bộ” xảy ra như cơm bữa trên tuyến đường liên xã này.

Theo người dân địa phương, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe các loại qua lại. Mỗi khi chiếc ô tô nào có nhu cầu đi vào tuyến đường này đều phải nhích từng chút một. Nếu 2 chiếc ô tô đi ngược chiều thì một trong hai xe phải đi lùi hàng trăm mét, thậm chí cả cây số để tìm đường tránh.

Tìm hiểu của PV, tuyến đường Bình Tú - Bình Sa được xây dựng từ năm 2001, dài khoảng 4,5km, rộng từ 2 - 3m tùy đoạn. Sau nhiều năm khai thác, tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng, bong tróc gây mất ATGT.

Ông Nguyễn Ngọc Sỹ (63 tuổi, trú thôn Tú Nghĩa, xã Bình Tú) cho biết: “Tôi chưa thấy đường liên xã nào mà thua cả đường liên thôn như con đường này. Nhà nào có đám cưới, rước dâu thì cách đó 20 phút phải ra ngã ba QL1 để “chặn” xe, mong người đi đường thông cảm vì sợ trễ giờ làm lễ”.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Đình Yến, Chủ tịch UBND xã Bình Tú thừa nhận, nhu cầu đi lại trên tuyến đường này rất lớn nhưng hạ tầng hiện tại không đáp ứng. Tuyến đường này không chỉ nối Bình Tú - Bình Sa mà còn nối tiếp xã Bình Hải, chạy thẳng ra tuyến đường ven biển 129 chiến lược.

“Xã nhiều lần gửi tờ trình lên UBND huyện đề xuất đưa tuyến đường này vào quy hoạch thành đường huyện để đầu tư nhưng chưa được. Còn đường xã thì huyện không đầu tư mà hỗ trợ theo cơ chế 50%. Tuyến đường này muốn mở rộng thì phải mở thêm 3m nữa, xã không có đủ kinh phí để thực hiện”, ông Yến cho hay.

Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cho hay, huyện cũng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị hỗ trợ kinh phí để nâng cấp tuyến đường thành đường ô tô tiêu chuẩn cấp V đồng bằng, mặt đường bê tông rộng 5,5m, nền đường 7,5m với kinh phí đầu tư khoảng 40 tỷ đồng.

Vĩnh Nhân