Đường Sông Lừ xuống cấp trầm trọng, cơ quan chức năng nói gì?

24/10/2017 07:35

Một đoạn đường dài gần 1km bị “băm nát”, xảy ra vô số tai nạn đang bị cơ quan chức năng lãng quên.

Đường sông lừ xuống cấp trầm trọng, cơ quan chức năng nói gì?

Các phương tiện luôn phải giành chỗ nhau, tránh ổ voi khi di chuyển trên đường Nguyễn Cảnh Dị nối đến cầu Định Công

Những ngày qua, có mặt trên tuyến đường Sông Lừ, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, chỉ một đoạn ngắn nhưng chi chít ổ gà, ổ voi. Xe tải trọng lớn nườm nượp chạy khiến hàng trăm phương tiện thô sơ chật vật đánh lái sát mép đường. Cùng đó là cảnh những xe ba bánh, xe thương binh chở vật liệu gầm rú động cơ do mắc kẹt tại hố sụt lún.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Công ty CP Công trình giao thông Hà Nội cho biết, tuyến đường từ cầu Định Công đến Khu đô thị Đại Kim vẫn chưa bàn giao cho Sở GTVT Hà Nội quản lý. Mặc dù vậy, công ty vẫn liên tục báo cáo các cấp chức năng về tình trạng hư hỏng của tuyến đường và thường xuyên khắc phục sửa chữa đảm bảo giao thông tại hố sâu nguy hiểm.

Về phía Ban QLDA số 2 (Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội) - đơn vị quản lý tuyến đường, Phó giám đốc Ngô Văn Ngọc cho biết: Đoạn đường nối tiếp từ Nguyễn Cảnh Dị đến cầu Định Công có chiều dài hơn 700m đã được Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội trải asphalt 1 lần vào năm 2007, đến năm 2014 lại tiếp tục sửa chữa, nâng cấp.

“Nếu đúng quy hoạch, tuyến đường sẽ có mặt cắt rộng 40m, được thiết kế hệ thống thoát nước phía ven sông Lừ. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng, hiện tại tuyến đường chỉ mới được thi công mặt cắt 5m với hệ thống thoát nước tự nhiên sang hai bên đường”, ông Ngọc cho hay.

Cũng theo ông Ngọc, nguyên nhân xuống cấp của tuyến đường là do hệ thống thoát nước ven sông bị tắc do có nhiều rác thải người dân xung quanh đổ xuống làm cho nước bị ứ đọng, kết hợp với lưu lượng các xe trọng tải lớn lưu thông thường xuyên dẫn đến phá vỡ kết cấu mặt đường.

“Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội đã có văn bản gửi Sở GTVT đề nghị cắm biển, phối hợp với lực lượng TTGT cấm xe tải trọng lớn (>10T). Hiện nay, biển cấm xe đã được dựng lên phía cầu Định Công nhưng công tác kiểm soát vẫn chưa chặt chẽ. Vì vậy, thời điểm hiện tại, phía công ty không có phương án sửa chữa. Đoạn đường sẽ được chủ đầu tư hoàn thiện khi quá trình giải phóng mặt bằng hoàn tất (từ nay đến năm 2018)”, ông Ngọc thông tin.

Về phía quận Hoàng Mai, ông Vũ Tuấn Đạt, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị cho rằng: Kết cấu đường mới chỉ là “tạm”, phương tiện lưu thông lại quá nhiều nên xuống cấp là điều khó tránh. “Chúng tôi đã đề nghị UBND thành phố chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục sự cố cũng như hoàn thiện công trình theo đúng quy hoạch”, ông Đạt khẳng định. 

Nam Khánh