Đường tắc chỉ vì một chữ “tiện”

03/08/2016 13:09

7h30 sáng, mẹ con tôi đứng giữa hai dòng xe kẹt cứng xuôi ngược, chẳng thể qua nổi đường...

Đường tắc chỉ vì một chữ “tiện” 1

Mẹ con tôi đứng giữa hai dòng xe kẹt cứng xuôi ngược, chẳng thể qua nổi đường... (Ảnh minh họa)

Mới mấy ngày đầu tháng 8, con phố nhỏ ở đường Tôn Thất Tùng, Hoàng Tích Trí lại trở nên tắc nghẽn vào giờ đi làm buổi sáng. Ấy là vì trường tổ chức câu lạc bộ ôn tập hè cho học sinh trước khi vào năm học mới nên lại tái diễn cảnh cha mẹ kìn kìn đưa con đi học, dừng, đỗ tùy tiện trước cổng trường, gây ra ùn tắc giao thông.

Tình trạng này diễn ra phổ biến tại các trường ở Hà Nội. Không khó để bắt gặp cảnh các bậc phụ huynh dàn hàng chục xe máy, chiếm hết lòng đường để đưa trẻ đến trường hoặc đón con về lúc tan tầm. Thậm chí, không ít trường hợp đón con xong mà vẫn vô tư dừng lại mua bán, không để ý rằng mình đang chắn đường đi. Có người thay vì đi tiếp đến chỗ vắng rồi vòng xe lại đến cổng trường, họ cứ còi xe ầm ĩ, rẽ trái bằng được vào khu vực cổng trường, khiến tắc càng thêm tắc, lộn xộn càng thêm lộn xộn.

Thường các trường tiểu học dành một khu vực để phụ huynh gửi xe, đưa con vào lớp. Với các trường ngay mặt đường đều có tường rào bao quanh khá dài, ngăn cách khuôn viên nhà trường với đường phố. Vì thế, trong trường hợp nhà trường không cho phụ huynh vào trường gửi xe, cha mẹ có thể đưa xe lên vỉa hè hoặc dừng, đỗ xa khu vực cổng trường, tránh ảnh hưởng đến giao thông chung. Vậy mà không hiểu sao, rất phổ biến tình trạng phụ huynh “thích đỗ đâu là đỗ, thích dừng đâu là dừng” ở khu vực trước cổng trường.

Có lẽ cũng chỉ vì một chữ “tiện”, nhưng tiện cho mình mà thành ra gây bất tiện cho người khác. Các bậc cha mẹ sẽ giáo dục con em mình về luật giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác thế nào khi mà văn hóa giao thông của họ cứ tiện cho mình, hại cho người khác như vậy?

>>> Xem thêm video:

Kỳ Nam