Dương tính với ma túy, lái xe bồn khai... vừa uống rượu 138

20/02/2019 10:30

Cảnh sát tiến hành test ma túy, mẫu thử cho kết quả dương tính nhưng lái xe bồn nói chỉ uống rượu 138 chứ không dùng ma túy.

Dương tính với ma túy, lái xe bồn khai... vừa uống rượu 138 1
CSGT tiến hành lập biên bản tạm giữ xe bồn chở xăng trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

Sáng 20/2, trên tuyến cao tốc Hà Nội- Hải Phòng (đoạn Km 10+600 hướng Hà Nội- Hải Phòng, thuộc địa phận huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), Tổ công tác của Cục CSGT (Bộ Công an) lập chốt tổng kiểm tra giấy tờ đối với toàn bộ tài xế xe tải, xe kinh doanh vận tải khách từ 8 chỗ trở lên, nhằm kịp thời phát hiện tài xế vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma tuý cũng như các vi phạm pháp luật khác.

Cùng tham gia với tổ công tác còn có lực lượng thuộc Trung tâm giám định ma tuý, Viện khoa học hình sự (Bộ Công an).

Đến 9h sáng cùng ngày, Tổ công tác đã dừng kiểm tra 12 phương tiện, gồm xe khách, xe container, xe bồn các loại. Trong số này, có 1 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.

Cụ thể, khi tiến hành dừng kiểm tra xe bồn chở xăng mang BKS 29C-181.72 và téc xăng 29R-011.54 của Công ty TNHH Một thành viên nhiên liệu Hàng không Việt Nam (địa chỉ tại Nguyễn Sơn, quận Long Biên, Hà Nội), cảnh sát đã yêu cầu tài xế Tạ Duy T. (SN 1988, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) test nhanh ma túy bằng que thử.

Kết quả bước đầu xác định tài xế T. dương tính với ma tuý. Theo tường trình của tài xế T. thì trước đó 3 ngày, anh này có uống rượu 138 (một loại rượu ngâm cây thuốc phiện), chứ không có chuyện sử dụng ma túy.

Dương tính với ma túy, lái xe bồn khai... vừa uống rượu 138 2
Xe bồn chở xăng bị cảnh sát lập biên bản tạm giữ

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thiếu tá Ngô Xuân Hùng, Tổ trưởng Tổ công tác Đội tuần tra số 2, Cục CSGT- đơn vị phụ trách tuyến đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng cho biết, mẫu thử của tài xế sẽ tiếp tục được đưa về Viện khoa học hình sự để giám định lại một lần nữa, sau đó cảnh sát sẽ có các bước xử lý tiếp theo.

“Trước hết, chúng tôi tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện, đồng thời mời đại diện Công ty đến làm việc”, Thiếu tá Hùng cho biết.

Theo kế hoạch của Cục CSGT, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ lập chốt trên các tuyến cao tốc, quốc lộ và được trang bị camera ghi lại hoạt động trong ca công tác, sử dụng hệ thống giám sát, máy đo tốc độ theo quy định.

Khi kiểm tra giấy tờ tài xế, CSGT sẽ xử lý nghiêm các vi phạm, tập trung vào hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm...

Trong trường hợp cảnh sát không phát hiện vi phạm, phải trả lại giấy tờ đang kiểm soát, nói lời cảm ơn về sự hợp tác của người lái xe.

Thiếu tá Hùng thông tin thêm, theo quy trình, tổ công tác có thể dừng bất cứ phương tiện nào dù không có lỗi vi phạm để kiểm tra hành chính.

Sau đó, tài xế sẽ phải trải qua các bước đo nồng độ cồn và lấy nước tiểu để kiểm tra ma tuý.

Bộ kiểm tra ma tuý có hai que để kiểm tra nhanh nước tiểu của các tài xế và dụng cụ kiểm tra các chất ma tuý trên xe cũng như trên người tài xế.

Các tài xế được phát một chai nước để uống trước khi lấy nước tiểu. Mẫu nước tiểu sẽ được kiểm tra nhanh bằng hai que thử, cho kết quả trong vòng vài phút.

Văn Huế