"Em yêu những chuyến bay trên bầu trời quê hương"

17/11/2014 16:50

"...Máy bay bay mạnh hơn chim. Tại sao lại sợ cánh diều mong manh…". Đây là hai câu thơ của một em học sinh lớp 6, Trường THCS Tôn Đức Thắng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai ...

"em yêu những chuyến bay trên bầu trời quê hương"

Hai câu thơ đã gây ấn tượng mạnh với Ban tổ chức cuộc thi vì sự hồn nhiên, ngây thơ nhưng hiểu biết rất chân thực và chính xác về văn hóa an toàn hàng không. Đây chỉ là một trong số rất, rất nhiều những ấn tượng sâu sắc về cuộc thi “Em yêu những chuyến bay trên bầu trời quê hương” - mô hình tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về văn hóa an toàn hàng không.

Năm 2009, tại Trường THCS Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Cục Hàng không Việt Nam phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị trong Ngành đã thí điểm phát động cuộc thi tìm hiểu kiến thức về văn hóa an toàn hàng không với tên gọi “Em yêu những chuyến bay trên bầu trời quê hương” và đến nay là “Em yêu cảng hàng không quê em”. Trên cơ sở những thành công của chương trình tại tỉnh Điện Biên, Cục Hàng không VN đã quyết định phát động triển khai chương trình này trên phạm vi toàn quốc.

Trong 5 năm qua, cuộc thi đã được triển khai tổ chức tại nhiều CHK, sân bay với sự tham gia của hơn hai vạn em học sinh THCS, hơn 5 nghìn cán bộ đoàn, hội, đội, cán bộ lãnh đạo của nhiều địa phương… góp phần không nhỏ trong công tác bảo đảm cho những chuyến bay hàng không an toàn, điều hòa, hiệu quả.

Cục Hàng không VN xác định cuộc thi tập trung vào đối tượng các em học sinh THCS. Ở lứa tuổi này, việc cung cấp cho các em các kiến thức cơ bản về văn hóa an toàn hàng không sẽ góp phần hình thành trong tư duy và nhân cách các em ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn hàng không trong tương lai.

Các câu hỏi được đưa ra dễ hiểu, sinh động nhằm cung cấp cho các em những kiến thức rất cơ bản về hàng không dân dụng nói chung và văn hóa an toàn hàng không nói riêng qua phần câu hỏi trắc nghiệm. Với phần tự luận, các em có thể thể hiện tình cảm với ngành Hàng không và công tác bảo đảm an toàn hàng không qua những câu chuyện, bài thơ, tranh vẽ với nội dung gợi mở và phong phú để các em có thể tưởng tưởng và phát huy sự sáng tạo của mình. Nhiều bài dự thi thực sự đã để lại ấn tượng rất mạnh mẽ trong quá trình triển khai, tổ chức.

Sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình, ngành Hàng không đã quyết định triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về văn hóa an toàn hàng không lên một tầm cao mới bằng việc phát động cuộc vận động nâng cao nhận thức về văn hóa an toàn hàng không giai đoạn 2014 - 2020, trong đó “Em yêu những chuyến bay trên bầu trời quê hương” chắc chắn sẽ tiếp tục là một nội dung, một “thương hiệu” rất quan trọng và có ý nghĩa để triển khai thực hiện thắng lợi cuộc vận động.

Nhật Minh