“Gã khùng” bỏ tiền mua xe cứu thương giúp bệnh nhân nghèo

03/11/2018 15:23

"Cha tôi lấy sổ lương hưu đi cầm để vay 300 triệu đồng đưa cho tôi mua xe làm từ thiện”, anh Bình kể.

“Gã khùng” bỏ tiền mua xe cứu thương giúp bệnh nhân nghèo 1

Anh Huỳnh Công Bình bên chiếc xe 16 chỗ dùng để phục vụ miễn phí cho người nghèo

Dù cuộc sống gia đình không mấy khá giả nhưng anh Huỳnh Công Bình (41 tuổi, ngụ phường 7, TP Bạc Liêu, Bạc Liêu) đã dành dụm và vay mượn thêm tiền của người thân mua 3 chiếc xe ô tô cứu thương (2 xe 16 chỗ, 1 xe 7 chỗ) để chở miễn phí những bệnh nhân nghèo.

Cầm sổ lương hưu để mua xe

Là tài xế có thâm niên hơn 5 năm chạy xe dịch vụ, anh Bình đã chứng kiến nhiều trường hợp bệnh nhân vì quá nghèo không có tiền chuyển lên tuyến trên điều trị, nên đã tử vong. “Chứng kiến cảnh đó, tôi rất xót xa và quyết định mượn tiền của cha để mua chiếc xe cứu thương phục vụ bệnh nhân nghèo, san sẻ phần nào gánh nặng với họ. Ban đầu, cha tôi và bạn bè kịch liệt phản đối, nói tôi “khùng”, nhưng thấy tôi quyết tâm, mọi người dần cũng xuôi lòng. Cha tôi đã lấy sổ lương hưu đi cầm để vay 300 triệu đồng đưa cho tôi mua xe làm từ thiện”, anh Bình kể.

Chiếc xe cứu thương từ thiện đầu tiên anh Bình mua là xe 16 chỗ, xe có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, trên xe trang bị đầy đủ các thiết bị y tế phục vụ việc điều chuyển bệnh nhân như: Xe đẩy cấp cứu, bình oxy, băng ca, còi hụ ưu tiên, đèn báo...

Chị Nguyễn Thị Kim Luyến (35 tuổi, ngụ khóm 3, phường 1, TX Giá Rai, Bạc Liêu) chia sẻ, lúc ba chị nằm điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu do bị tai biến, thấy bệnh tình của ba rất nặng, không có tiền điều trị nên gia đình đã xin đưa ba về nhà. Trong lúc gia đình đang tính chuyện gọi xe chuyển về thì may mắn gặp được anh Bình, anh ấy đã chở ba chị về nhà nhưng không lấy tiền, dù trước giờ gia đình và anh Bình không quen biết.

“Anh Bình rất nhiệt tình, vui vẻ, phục vụ tận tình và chu đáo. Nếu không có anh Bình thì gia đình tôi phải thuê xe ở ngoài, tốn nhiều tiền lắm”, chị Luyến chia sẻ.

Tương tự, anh Đỗ Minh Toàn (39 tuổi, ngụ xã Điền Hải, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) cho hay, khi ba anh nằm điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu nhưng bệnh tình không khả quan, gia đình cũng khó khăn nên đã xin về nhà. “Khi đó, tôi thấy số điện thoại xe từ thiện dán phía trước bệnh viện nên tôi gọi, chứ nào giờ không biết anh Bình. Nhận được điện thoại của tôi, khoảng 10 phút sau anh Bình điều khiển xe cứu thương lại và nhiệt tình hỗ trợ đưa ba tôi lên xe và chở về nhà. Đến nhà, anh phụ giúp đưa ba tôi vô nhà đâu đó đàng hoàng rồi mới ra về mà không nói gì về chuyện tiền bạc. Gia đình tôi rất biết ơn anh ấy”, anh Toàn nói.

Sẽ tiếp tục phục vụ người nghèo

Anh Bình tâm sự, cuộc sống gia đình anh vốn không mấy dư dả, cũng phải lo mưu sinh kiếm sống ngày đêm, nên để được làm từ thiện, cần sự cố gắng, chia sẻ và thấu hiểu của cả gia đình. Ngoài người cha già sẵn sàng cắm sổ hưu cho anh mua xe làm từ thiện, vợ anh cũng dốc sức cùng anh trong hoạt động thiện nguyện này khi quyết định gửi con trai ở nhà trẻ để làm bánh nướng rồi đặt lên xe đẩy vòng vòng TP Bạc Liêu bán kiếm tiền cho anh đổ xăng xe đi giúp người nghèo.

Trung bình mỗi ngày, anh Bình điều chuyển khoảng 4-5 ca bệnh về nhà cũng như chuyển lên tuyến trên. Trong khu vực tỉnh Bạc Liêu anh chở miễn phí, còn ngoài tỉnh thì người nhà có thể hỗ trợ tiền xăng. Nếu gia đình họ khó khăn quá thì anh cũng miễn phí hoàn toàn.

Anh Bình chia sẻ, ca bệnh làm anh nhớ nhất vào khoảng đầu năm 2018, khi chuyển một bé gái khoảng 10 tuổi bị cây đâm vào mắt lên tuyến trên điều trị, nếu chậm trễ sẽ rất nguy hiểm. Nhưng gia đình cháu lại không có tiền, mọi người trong bệnh viện vận động giúp được khoảng 3,5 triệu đồng. “Khi được gọi hỗ trợ, tôi đã nhanh chóng giúp gia đình chuyển cháu bé đi kịp thời mà không thu đồng nào. Mấy ngày sau, cháu bé qua cơn nguy kịch, gia đình mới điện thoại cho tôi cảm ơn...”, anh Bình vui vẻ nói.

Thấy được việc làm thiện nguyện của anh, một số mạnh thường quân đã tài trợ tiền để anh có thể duy trì việc làm ý nghĩa này. Hiện, anh có hai chiếc xe loại 16 chỗ chuyển bệnh nhân cấp cứu có ưu tiên, và một chiếc xe 7 chỗ để đưa bệnh nhân về đến nhà được dễ dàng hơn.

“Thời gian tới, tôi sẽ dự trữ một khoản tiền để mua thêm một chiếc xe cứu thương nhỏ hơn và đăng ký xe ưu tiên để có thể đi vào những tuyến đường, những con hẻm nhỏ, vùng sâu… nhằm phục vụ nhiều hơn nữa cho bà con nghèo. Giúp được họ, tôi thấy vui vì đã chia sẻ bớt phần khó khăn cho họ”, anh Bình nói.

Báo giấy