Gần 13.000 trường hợp vi phạm GT không đóng phạt, không được sang tên

09/05/2017 17:18

PC67 Công an TP.HCM cho biết những xe vi phạm không chịu đóng phạt sẽ không được sang tên.

Gần 13.000 trường hợp vi phạm GT không đóng phạt, không được sang tên 1

PC67 sẽ tiến hành tra cứu trên phần mềm “ Xử lý vi phạm hành chính” để kiểm tra có vi phạm qua hình ảnh trước đó hay không.

Không đóng phạt sẽ không được sang tên

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt TP.HCM trong năm 2016, Phòng đã triển khai lực lượng sử dụng phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ ghi hình 45.605 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực TTATGT trên địa bàn thành phố. Đến nay, đã có 11.558 trường hợp thực hiện quyết định xử phạt và còn gần 13.000 trường hợp chưa đóng phạt.

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, trong thời gian qua, việc chuyển thông báo vi phạm đến tận tay người chủ phương tiện có vi phạm qua hình ảnh mất rất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân của thực trạng này là do có nhiều chủ phương tiện sau khi mua bán phương tiện không đến cơ chức năng để làm thủ tục sang tên làm cho việc chuyển Thông báo vi phạm không đến được chủ phương tiện dẫn đến phương tiện tiếp tục vi phạm hoặc vi phạm nhiều lần cùng một lỗi.

Để khắc phục tình trạng trên, đồng thời nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua hình ảnh, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt đã chỉ đạo CBCS thuộc Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên, di chuyển xe phải tra cứu trên phần mềm “Xử lý vi phạm hành chính” để kiểm tra có vi phạm qua hình ảnh trước đó hay không.

Nếu phát hiện có vi phạm, sẽ in Thông báo vi phạm và yêu cầu chủ phương tiện, người có liên quan đến địa chỉ 52-54 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Quận 1 TP. HCM để phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết vụ việc vi phạm đã được ghi nhận bằng phương tiện kỹ thuật. Sau khi có kết quả xử lý vụ việc vi phạm hành chính, CBCS thuộc Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ mới tiếp tục giải quyết cho chủ phương tiện thực hiện việc đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định.

Nhiều xe bị phạt nguội

Bên cạnh đó, Phòng sẽ bố trí CBCS lấy thông tin chủ phương tiện đối với các trường hợp vi phạm được ghi nhận bằng phương tiện kỹ thuật do CBCS thuộc Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ phát hiện và cập nhật vào phần mềm dữ liệu để tránh gây sai sót, phiền hà cho quần chúng nhân dân trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính.

Gần 13.000 trường hợp vi phạm GT không đóng phạt, không được sang tên 2

Lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra giấy tờ các đối tượng.

Trước đó, nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu kéo giảm TNGT, phòng ngừa, hạn chế ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, trong những năm qua, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt đã triển khai thực hiện công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua hình ảnh. Theo đó, hàng ngày, Phòng bố trí các Tổ Chuyên đề sử dụng camera di động ghi hình các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực TTATGT. Sau khi hoàn tất hồ sơ phiếu báo xác định hành vi vi phạm và Thông báo vi phạm, Phòng sẽ chuyển Thông báo vi phạm cho Công an phường, xã, thị trấn 24 quận, huyện và các tỉnh thành khác để gửi tới chủ phương tiện.

Căn cứ Khoản 7, Điều 76, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt quy định: Trong trường hợp hành vi vi phạm hành chính được phát hiện thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, chủ phương tiện cơ giới đường bộ có nghĩa vụ hợp tác với cơ quan chức năng để xác định đối tượng đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Xem thêm Video:

Lê Nghĩa