Gần 50% nạn nhân TNGT nhập viện ngày Tết còn rượu trong người

18/02/2018 18:56

Qua xét nghiệm máu của 130 nạn nhân TNGT thấy có đến 55 trường hợp dương tính với chất cồn...

gần 50% nạn nhân tngt nhập viện ngày tết còn rượu trong người

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình nạn nhân Phạm Sỹ Vinh, 58 tuổi, bị chấn thương cột sống do tai nạn xe máy

Chiều mùng 3 Tết Mậu Tuất 2018 (18/2), Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng dẫn đầu đoàn công tác đến chúc Tết, động viên các bác sỹ, y tá của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) trực cấp cứu, làm công tác cứu chữa nạn nhân TNGT dịp Tết. Cũng tại đây, ông Hùng thăm hỏi, tặng quà động viên 10 nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn, đang được cứu chữa.

Bác sỹ Nguyễn Đức Chính, Phụ trách phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Việt Đức thông tin, từ ngày 29 đến hết mùng 2 Tết, bệnh viện tiếp nhận 256 trường hợp nạn nhân đến cấp cứu do TNGT, tăng 10% so với cùng kỳ dịp Tết năm trước. TNGT cũng chiếm số lượng cao nhất so với các loại tai nạn khác (tai nạn thương tích, sinh hoạt, lao động, rủi ro, đánh nhau, ngộ độc...), trong đó có đến 201 nạn nhân bị chấn thương sọ não. Phần lớn các trường hợp được cứu chữa tại Bệnh viện Việt Đức là các ca nặng, được chuyển từ các tuyến dưới, các địa phương từ khu vực miền Trung và phía Bắc đến, có trường hợp hôn mê, thậm chí tử vong sau khi nhập viện.

Đáng chú ý, theo bác sỹ Chính, nhiều trường hợp nạn nhân sau khi nhập viện vẫn còn chất cồn trong máu. "Qua xét nghiệm máu của 130 nạn nhân TNGT thấy có đến 55 trường hợp dương tính với chất cồn, với nồng độ cao hơn mức cho phép, trong đó có cả nữ giới. Con số này cũng chưa phản ánh đúng thực tế, bởi có những nạn nhân từ địa phương xa chuyển đến, cấp cứu không kịp thời, rất lâu sau khi tai nạn xảy ra mới lấy máu để xét nghiệm nên khó xét nghiệm được chất cồn", bác sỹ Chính thông tin.

gần 50% nạn nhân tngt nhập viện ngày tết còn rượu trong người

Bác sỹ Nguyễn Đức Chính cho biết, gần 50% nạn nhân TNGT sau khi vào viện vẫn có chất cồn trong máu quá mức cho phép

Liên quan đến chấn thương sọ não, đại diện bệnh viện cho biết, do phụ thuộc vào việc khai báo của người nhà bệnh nhân hoặc bệnh nhân, nên khó đánh giá về việc nạn nhân có đội MBH hay không, cũng như liên quan đến cách đội hoặc chất lượng MBH.

"Tình hình TNGT qua con số cấp cứu dịp Tết, cứu chữa ở bệnh viện cho thấy vẫn căng thẳng. Các ngành chức năng cần tiếp tục khuyến cáo người tham gia giao thông không lái xe, điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã sử dụng rượu bia, đội MBH khi đi xe máy, không vi phạm luật giao thông", bác sỹ Chính cho biết thêm.

gần 50% nạn nhân tngt nhập viện ngày tết còn rượu trong người

Đại diện Bộ GTVT, Bộ Y tế tham gia đoàn công tác thăm hỏi, động viên các bác sỹ, y tá trực Tết tại Bệnh viện Việt Đức

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng thay mặt lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia cảm ơn các bác sỹ, y tá trên cả nước nói chung và Bệnh viện Việt Đức nói riêng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công việc, nhiệt tình, nỗ lực cứu chữa, giành giật tính mạng, sức khỏe cho các nạn nhân TNGT.

Ghi nhận tình hình tại bệnh viện, ông Hùng cũng chia sẻ, trong mấy ngày Tết vừa qua, ông trực tiếp thực địa một số tuyến giao thông ở các địa phương cũng nhận thấy tình trạng phổ biến là người điều khiển phương tiện có biểu hiện sử dụng rượu bia, đi xe máy không đội MBH, chở quá số người cho phép.

gần 50% nạn nhân tngt nhập viện ngày tết còn rượu trong người

Người nhà nạn nhân TNGT cảm ơn sự quan tâm, động viên của Ủy ban ATGT Quốc gia 

"Thật buồn khi thấy nạn nhân TNGT được cấp cứu tại một số bệnh viện, trong đó có bệnh viện Việt Đức tăng hơn so với Tết năm trước. Song cũng thấy rằng, bên cạnh việc nhiều người tham gia giao thông kém ý thức chấp hành pháp luật giao thông, còn có nguyên nhân do lực lượng chức năng còn tâm lý nể nang, xuê xoa nên không kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm giao thông trong mấy ngày Tết", ông Hùng nói và cho biết, hôm nay (18/2), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đã ban hành công điện chỉ đạo các Bộ, ngành chức năng, Ban ATGT các địa phương xử lý nghiêm các hành vi phạm giao thông liên quan trực tiếp đến TNGT để ngăn chặn gia tăng tai nạn trong những ngày nghỉ Tết còn lại và dịp lễ hội Xuân sau Tết.

gần 50% nạn nhân tngt nhập viện ngày tết còn rượu trong người

Nạn nhân Phạm Trung Kiên 10 tuổi, ở Bắc Giang, được bố chở bằng xe máy đi chơi Tết và bị xe tải đâm, hai bố con bị thương nặng, riêng cháu đang bị hôn mê sâu

gần 50% nạn nhân tngt nhập viện ngày tết còn rượu trong người

Tai nạn hy hữu với nạn nhân Hà Đức Hùng, 6 tuổi, ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đang được bố mẹ chở bằng xe máy trên đường đê thì bị bò húc

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, các nạn nhân và thân nhân nạn nhân TNGT mà đoàn công tác trực tiếp đến thăm hỏi đều xúc động, cảm ơn các bác sỹ, y tá và Ủy ban ATGT Quốc gia đã quan tâm, chia sẻ, động viên tinh thần để gia đình nạn nhân cố gắng sớm khắc phục hậu quả tai nạn.

Hồng Xiêm