Gắn công tác đảm bảo TTATGT với nếp sống văn hóa nông thôn

09/03/2019 17:26

Xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh phát động ngày lễ gắn công tác đảm bảo TTATGT với nếp sống văn hóa nông thôn mới.

Toàn cảnh buổi lễ

Chiều ngày 09/03, tại UBND xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, UBND xã Xuân Trường phối hợp với Ban ATGT huyện tổ chức chương trình Ngày hội “Toàn dân tham gia công tác đảm bảo TTATGT gắn liền với nếp sống văn hóa nông thôn mới”.

Mở đầu buổi lễ, Trung tá Đặng Quyết Thắng, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Nghi Xuân đã báo cáo tình hình TNGT xảy ra trong thời gian qua trên cả nước; địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và huyện Nghi Xuân.

Trung tá Đặng Quyết Thắng - Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Nghi Xuân báo cáo tình hình TTATGT tại buổi lễ

Riêng với địa bàn huyện Nghi Xuân, trong năm 2018 toàn huyện xảy ra 9 vụ TNGT, làm chết 7 người, làm bị thương 8 người. So với cùng kỳ năm 2017, giảm 1 vụ, giảm 4 người chết và giảm 3 người bị thương.

Theo Trung tá Thắng, TNGT xảy ra với bất kỳ ai, ở trên bất kỳ tuyến đường nào. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT, trong đó báo động nhất là ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Hiện nay, một số bộ phận không nhỏ người dân còn có suy nghĩ TNGT là do số mệnh. Nên, nhiều người vẫn còn uống rượu bia, đi sai làn đường, phần đường, phóng nhanh, vượt ẩu… khi tham gia giao thông.

Ông Uông Việt Dũng - Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT quốc gia phát biểu tại buổi lễ

“TNGT không chỉ gây ra nỗi đau cho nạn nhân và người thân mà còn gây ra nhiều hệ lụy cho gia đình và cả xã hội. Nhiều gia đình bị kéo giảm đời sống, thậm chí là tan nát vì TNGT. Vì vậy, tôi mong muốn bà con hãy nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông”, Trung tá Thắng nói.

Tại buổi lễ, ông Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia chúc mừng mô hình nông thôn mới mà xã Xuân Trường vừa đạt được không chỉ gây ấn tượng cho tỉnh nhà mà còn là địa chỉ để nhiều địa phương trên cả nước về học tập.

Đại diện 10 thôn ở xã Xuân Trường ký cam kết chấp hành pháp luật ATGT

Chia sẻ với bà con xã Xuân Trường, ông Dũng nhấn mạnh, chúng ta không chỉ nhìn vào những con số TNGT mà báo cáo nêu ra. Chúng ta phải hiểu rõ những câu chuyện đằng sau mỗi vụ TNGT là sự tang thương, tan nát của một gia đình. Nó đến không báo trước, với bất cứ ai và ở bất cứ nơi đâu. “Bà con hãy tĩnh tâm lại, cảm nhận sâu sắc những câu chuyện phía sau mỗi vụ TNGT để từ đó thay đổi nhận thức của mình mỗi lúc tham gia giao thông”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc trao tặng MBH cho người dân xã Xuân Trường

“Xã Xuân Trường đã xây dựng thành công nông thôn mới và đang tiếp tục xây dựng nếp sống văn hóa nông thôn mới. Tôi đánh giá rất cao mô hình toàn dân tham gia công tác bảo đảm TTATGT gắn liền với nếp sống văn hóa nông thôn mới. Để mô hình này trở thành mô hình chuẩn của cả huyện, tỉnh và của cả nước, tôi mong mỗi bà con nhân dân xã Xuân Trường là một tấm gương điển hình về chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông”, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia mong muốn.

Người dân xã Xuân Trường diễu hành phát động toàn dân tham gia công tác đảm bảo TTATGT gắn liền với nếp sống văn hóa nông thôn mới.

Cũng tại buổi lễ, đại diện 10 thôn của xã Xuân Trường đã ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT. Ông Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia và các đại biểu đã trao tận tay 300 MBH đạt chuẩn do Công ty TNHH Sản xuất - thương mại kỹ thuật Á Châu sản xuất cho 300 người dân trên địa bàn xã.

Sỹ Hòa