Gặp lại cựu chiến binh bỏ tiền túi xây cầu phao

07/04/2018 14:25

Đúng 21 năm sau ngày cây cầu phao Đồng Đinh bắc qua sông Lạng được hoàn thiện, chúng tôi quay trở về “xóm đảo”...

Gặp lại cựu chiến binh bỏ tiền túi xây cầu phao 1

Ông Hoàng Anh Tài bên cây cầu phao nghĩa tình

Chúng tôi tìm về nhà cựu chiến binh Hoàng Anh Tài (SN 1952, thôn Tân Nhất, xã Lạng Phong, Nho Quan, Ninh Bình). Căn nhà nhỏ nằm cách bờ sông Lạng chừng 1km, là nơi vợ chồng ông sinh sống. Lúc chúng tôi đến cũng là lúc ông đang ra cầu phao, sửa sang, lau chùi lại một số vị trí.

Nhớ lại ngày cây cầu được xây dựng, ông Tài kể, năm 1989, ông rời quân ngũ trở về quê hương với thương tật 61%. Về quê sinh sống, thấy cuộc sống của người dân khó khăn, vất vả, các cháu đi học nguy hiểm mỗi khi đi đò qua sông Lạng, ông nghĩ chỉ có xây cầu bắc qua sông thì cuộc sống mới thay đổi được. Nghĩ là làm, được sự ủng hộ của người dân và chính quyền địa phương, ông đã huy động mọi nguồn vốn để xây một chiếc cầu phao bắc qua sông cho người dân đi.

Sau khi dốc toàn bộ số tiền tiết kiệm của gia đình, huy động vay mượn bạn bè được gần 300 triệu, ông quyết tâm xây cầu. Vốn chưa đủ, ông đã mạnh dạn kêu gọi hội cựu chiến binh tham gia ủng hộ. Nhận thấy đây là một việc làm ý nghĩa, hội cựu chiến binh ở địa phương đã chung tay ủng hộ 300 triệu đồng nữa để ông xây cầu.

Năm 1997, cây cầu phao bắc qua sông Lạng hoàn thành trước sự vui mừng khôn tả của người cựu binh, cùng bà con nhân dân trong vùng. Cầu phao bằng sắt dài hơn 100m, rộng 2,5m bắc qua sông chắc chắn, mọi người thoải mái qua lại. Xóm đảo Đồng An (xã Lạng Phong) xóa thế cô lập, ngày càng “thay da đổi thịt”, nhộn nhịp hơn.

Anh Nguyễn Văn Lợi (thôn 4, xã Thượng Hòa) vui vẻ tâm sự: “Trước kia, khi chưa có cầu phao, người dân hai xã phải đi đò ngang. Kể từ khi cây cầu được xây dựng, người dân hai xã thuận tiện qua lại, mua bán, các cháu nhỏ có thể yên tâm đến trường. Giờ mọi sinh hoạt đều dễ dàng, nhất là việc buôn bán, đi lại. Chúng tôi rất biết ơn việc làm ý nghĩa này của ông Tài”.

Sau đợt mưa lũ xảy ra vào cuối năm 2017, cây cầu có biểu hiện xuống cấp. Để đảm bảo an toàn cho người dân mỗi khi qua lại, ông Tài đã cùng một số đồng đội tiến hành tu sửa cây cầu, dựng lan can, hàn lại các mối nối của cây cầu. Toàn bộ số tiền tu sửa gần 20 triệu đồng được trích xuất từ tiền quỹ thu phí hằng năm.

“Cách đây ít năm, do việc tu sửa cầu là điều tất yếu, được sự nhất trí của người dân, chúng tôi đã cử người đứng ra thu phí. Tuy nhiên, việc thu phí này chỉ áp dụng giá vé 3.000 đồng/lượt. Giáo viên và học sinh được miễn phí hoàn toàn. Tất cả số tiền thu phí sẽ được sử dụng vào việc tu sửa cầu phao. Hiện cầu hơi hẹp, vì kinh phí chưa có nên rất mong các sở, ban, ngành quan tâm để tu bổ lại cây cầu rộng rãi khang trang hơn”, ông Tài chia sẻ thêm.

Ông Vũ Đức Thịnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Nho Quan cho biết: “Việc làm của ông Tài mang đậm ý nghĩa nhân văn cao cả. Nhờ có cầu phao Đồng Đinh mà những năm qua đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, giao thương giữa làng xã trở nên thuận lợi, khởi sắc”.

Hoàng Tùng