Gặp trạm cân, hàng loạt xe ồ ạt hạ tải

24/03/2015 19:57

Phát hiện tổ cân tải trọng Cục QLĐB III dọc tuyến QL26 (Khánh Hòa - Đắk Lắk), hàng loạt xe tự động hạ tải.

gặp trạm cân, hàng loạt xe ồ ạt hạ tải
Hàng loạt xe tự hạ tải trên QL.26 khi phát hiện sự có mặt của đoàn thanh tra lưu động Cục QLĐB III

Những ngày qua, lực lượng thanh tra đột xuất của Cục QLĐB III (Tổng cục Đường bộ VN) do Phó cục trưởng Trần Hưng Hà làm trưởng đoàn triển khai nhiệm vụ trên tuyến QL.16 nối thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) với thành phố Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk).

Đang mùa thu hoạch mì, mía… hàng loạt xe tải hoạt động tập nấp chở hàng hóa đến các nhà máy tiêu thụ. Thấy lực lượng chức năng, sắc phục xanh thanh tra đường bộ làm nhiệm vụ, không ít người dân, tài xế xe tải hiếu kỳ kéo đến quan sát.

Hình ảnh khá “lạ” tại các tổ kiểm tra cân tải trọng khi Phó Trưởng đoàn thanh tra Lê Đức Vỹ trực tiếp yêu cầu bà con trật tự, đứng có hàng lối và tuyên truyền về mục đích của đoàn kiểm tra, pháp luật về ATGT, vận tải hàng hóa đường bộ. Đặc biệt, quy định về tải trọng các phương tiện vận tải hàng hóa khi lưu thông trên đường.

gặp trạm cân, hàng loạt xe ồ ạt hạ tải
Đoàn thanh tra cân tải trọng Cục QLĐB III cân xe trên QL.26. Theo ông Hà, hầu hết xe tải đều chấp hành nghiêm quy định về tải trọng khi lưu thông.

"Tôi có nghe về chuyện kiểm tra cân tải trọng, nhưng mức phạt đến 40 triệu thì giờ mới biết. Phạt thế, làm công nửa năm trời cũng không đủ bù. Lâu nay, quốc lộ này ít có trạm cân nên người dân còn chủ quan”, tài xế Nguyễn Hữu Hùng (Buôn Ma Thuột) nói.

Gần 30 tài xế sau khi được đoàn kiểm tra phổ biến pháp luật tại hiện trường, được yêu cầu đánh xe vào trạm kiểm tra. Hầu hết các xe chất tải đúng quy định, một số ít vượt tải trọng trong ngưỡng dưới 10%. Riêng xe tải BKS 34K-6471 chở quá tải 17%, bị lập biên bản hành chính với mức phạt 7 triệu đồng và buộc sang tải trước khi tiếp tục hành trình.

Vài tiếng đồng hồ sau khi lực lượng cân tải trọng làm nhiệm vụ, cách trạm cân khoảng 20km trên QL.26, điều khá “bất thường” khi hàng loạt tài xế các xe tải tự mở bạt, mở thùng conteiner hạ tải, sang tải với khối lượng lớn. Nhận tin báo, đoàn kiểm tra di chuyển tới hiện trường hạ tải để ghi nhận. Lúc này, một vài xe vẫn còn hai, ba công nhân hối hả bốc hàng xuống.

gặp trạm cân, hàng loạt xe ồ ạt hạ tải
Phát hiện trạm cân các xe chở mì, mía, keo, VLXD... tự giác hạ tải
gặp trạm cân, hàng loạt xe ồ ạt hạ tải
Ông Hà cho hay: các tổ cân lưu động duy trì thường xuyên để tạo chuyển biến trong ý thức chấp hành tải trọng của nhà xe, tài xế, tránh tâm lý đối phó khi có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

“Lâu nay QL này ít có lực lượng cân tải trọng nên chúng tôi có chất thêm hàng chút đỉnh. Biết mấy “đồng nghiệp” bị phạt nặng nên anh em tự giác hạ tải để cho xe lưu thông đúng quy định”, lái xe Trần Trung Hiếu (Ninh Thuận) nói.

Theo Trưởng đoàn thanh tra Trần Hưng Hà, đoàn nhắc nhở và yêu cầu lái xe tự giác, nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật, không chở quá tải, quá khổ; tránh tâm lý đối phó khi có sự xuất hiện của lực lượng thanh tra.

Thống kê của Đoàn thanh tra tải trọng Cục QLĐB III, trong ngày dừng hơn chục xe kiểm tra tải trọng. Tuy nhiên, chỉ có 1 trường hợp chở quá tải. Phần lớn nhà xe chấp hành khá tốt quy định về tải trọng, tài xế tự giác hạ tải, không cơi nới, chở thêm hàng. “Chúng tôi tiếp tục duy trì các tổ cân đột xuất trên QL.26, QL1, QL19 qua địa bàn Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Định… để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm”, ông Hà nói.

Trước đó, kiểm tra tại Bình Định, đoàn kiểm tra phát hiện gần chục trường hợp chở quá tải.

Ngân Hà