Gia Lai: Bùng phát xe chở gỗ quá khổ, quá tải

12/04/2017 09:58

Cuối năm 2016, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản đồng ý cho nhiều doanh nghiệp nhập hơn 300.000m3 gỗ các loại từ Campuchia...

Gia Lai: Bùng phát xe chở gỗ quá khổ, quá tải 1

Chiếc xe chở gỗ lưu thông trên QL19, hết hạn kiểm định gần 2 tháng, quá tải trên 200%

Cuối năm 2016, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản đồng ý cho nhiều doanh nghiệp nhập hơn 300.000m3 gỗ các loại từ Campuchia qua 5 lối mở biên giới ở Gia Lai, thuộc các huyện Đức Cơ và Chư Prông. Từ đó, trên dọc QL14C, QL19 qua hai huyện Chư Prông, Đức Cơ hàng ngày rầm rập những chuyến xe chở gỗ được thông quan từ biên giới tỏa về.

Đau đầu xe quá tải

Trên QL19 qua huyện Đức Cơ đêm 4 rạng sáng 5/4, PV Báo Giao thông phát hiện từng đoàn xe chở gỗ rầm rập hướng từ biên giới đổ về. Quan sát bằng mắt thường cũng nhận thấy, các xe vượt quá khổ và quá tải. Điều khó hiểu là để về đến nơi tập kết, những xe gỗ này phải qua khá nhiều chốt kiểm tra của lực lượng cơ quan chức năng từ huyện Đức Cơ, Chư Prông, Công an tỉnh Gia Lai nhưng không hề bị phát hiện và xử lý.

Đơn cử, tối 4/4, phát hiện chiếc xe BKS 77C-5787 nghi quá khổ, quá tải, lực lượng CSGT Công an tỉnh Gia Lai đang làm nhiệm vụ trên QL19 phối hợp TTGT (Sở GTVT) kiểm tra phát hiện xe BKS 77C-5787 đã hết hạn kiểm định gần 2 tháng, đồng thời chở vượt tải trọng trên 200%. Một chiếc ôtô khác khi bị lực lượng chức năng kiểm tra đã đưa hóa đơn xuất kho gồm 46 lóng gỗ với khối lượng 25m3, tuy nhiên khi kiểm đếm thì số lượng xe gấp đôi.

"Tôi cứ mỗi lúc đi kiểm tra thực tế trên đường đều phát hiện xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải. Việc quá tải này chẳng bao lâu mà hỏng hết đường Nhà nước”.

Ông Nguyễn Hồng Lam
Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ

Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch huyện Đức Cơ thừa nhận: “Xe quá khổ, quá tải là vấn đề đáng lo nhất đối với huyện. Hàng trăm hàng nghìn xe ôtô chở gỗ rầm rập chạy liên tục qua huyện làm tăng nguy cơ mất ATGT”. Ông Lam cung cấp cho PV Báo Giao thông những hình ảnh bằng chứng xe quá khổ, quá tải mà ông chụp được trên địa bàn, như đêm 27/3, ông Lam phát hiện một đoàn xe chở gỗ, trong đó có nhiều chiếc chở những cây gỗ dài vượt đuôi xe khoảng 2m.

“Tôi đã gọi điện cho Giám đốc Sở GTVT (ông Nguyễn Hữu Quế - PV) để “kéo” lực lượng TTGT lên huyện làm việc đồng thời yêu cầu lực lượng CSGT, công an huyện tiến hành xử lý. Tuy nhiên, khi tôi yêu cầu kiểm tra xử lý thì cả hai lực lượng có biểu hiện đùn đẩy trách nhiệm cho nhau”, ông Lam cho hay.

Liên quan đến việc xử lý xe quá khổ này, Công an huyện Đức Cơ cho biết, do không có cân tải trọng nên chỉ xử lý xe quá khổ theo quy định. Lực lượng CSGT đã xử lý 6 chiếc xe tải vi phạm trong đêm 27/3 do ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch huyện Đức Cơ yêu cầu xử lý.

Đùn đẩy trách nhiệm?

Về thực trạng xe quá khổ, quá tải trên QL14C và QL19B, ông Nguyễn Hữu Quế, Giám đốc Sở GTVT, Phó thường trực Ban ATGT tỉnh Gia Lai thừa nhận: “Thông tin người dân phản ánh xe quá khổ, quá tải chạy trên đường là đúng và tôi hoàn toàn nhận lỗi về mình, đấy là trách nhiệm của người đứng đầu trong ngành GTVT của địa phương”.

Cũng theo ông Quế: “Lực lượng TTGT vì quá mỏng nên hoạt động theo kế hoạch, không thể một lúc bố trí nhiều nơi trên tuyến đường để tuần tra xử lý theo phản ánh của địa phương, người dân. Xe quá khổ, quá tải lưu thông trên đường, ảnh hưởng đến ATGT, kết cấu hạ tầng giao thông do Sở quản lý thì là trách nhiệm của chúng tôi”, ông Quế nói.

Ông Nguyễn Đăng Hưng, Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh cũng phân tích: “Một địa bàn rộng tới gần 16 nghìn km2, với 750 km quốc lộ, trên 430 km đường tỉnh như thế này thì quả thực chúng tôi kham không nổi. Vì chúng tôi chỉ có 11 người thường xuyên TTKS”. Còn Thượng tá Lê Phúc Điền, Phó phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, nếu muốn phạt xe quá tải chở gỗ trên QL19 (đoạn Đức Cơ - TP Pleiku- PV) thì phải có cân mới có căn cứ để xử lý, trong khi đó cân lưu động của CSGT đã hỏng, CSGT huyện lại không có cân. Vậy nên chủ yếu là chúng tôi chủ yếu xử lý xe quá khổ.

Trước đó, số liệu Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai cung cấp cho thấy, từ 15/9/2016- 5/3/2017, CSGT đã lập biên bản tại trạm cân số 55 (xã Song An, TX An Khê - QL19) 153 trường hợp vi phạm quá khổ, quá tải và các lỗi khác, xử phạt tổng trên 1,9 tỉ đồng.

Tạ Vĩnh Yên