Gia Lai: Cát tặc lộng hành, lãnh đạo ở đâu?

19/12/2017 08:56

“Khi cát tặc lộng hành, lãnh đạo các địa phương và sở, ngành ở đâu?”, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai trăn trở...

gia lai: cát tặc lộng hành, lãnh đạo ở đâu?

Điểm khai thác cát trái phép tại xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh bị Cảnh sát Môi trường tỉnh Gia Lai phát hiện tháng 8/2017

Cơ quan chức năng kêu khó

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông, tại làng Ọp, làng Juăng (xã Ia Phí, huyện Chư Păh, Gia Lai) dễ dàng phát hiện những điểm khai thác cát trái phép đang hoạt động quanh các con suối trên địa bàn. Tại các điểm khai thác cát là những chiếc máy nổ và các dụng cụ để hút cát trực tiếp lên các xe tải lớn đang đứng chờ đầy cát để chở đi. Nhiều điểm khai thác cát đã xuất hiện dấu hiệu sạt lở nghiêm trọng, các tuyến đường xung quanh các điểm khai thác cát bị cày nát, xuống cấp trầm trọng. Việc khai thác cát trái phép trên các sông, suối không chỉ làm gia tăng tình trạng sạt lở đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh khu vực mà còn phá hỏng cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ.

Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Chư Păh (Gia Lai) cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, đã phát hiện và xử lý 23 trường hợp vi phạm hoạt động khai thác, tàng trữ khoáng sản trái phép. Số vụ vi phạm rải đều ở các xã: Hà Tây, Ia Khuơl, Hòa Phú, Ia Mơ Nông, Ia Ka, Ia Ly… tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2016. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính là trên 100 triệu đồng. Chủ yếu các vi phạm trên là tình trạng khai thác cát trái phép.

Ông Lê Xuân Dũng, Trưởng phòng TN&MT huyện Chư Păh cho biết: “Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng rốt ráo phát hiện và xử lý sai phạm. Nhưng sau đó các đối tượng vẫn cố tình khai thác cát trái phép. Vào thời điểm ban đêm hay những ngày nghỉ, ngày lễ, các đối tượng không tổ chức hút cát tập trung thành bãi chứa mà hút cát trực tiếp lên xe rồi chở đi ngay. Hoạt động này gây khó khăn cho cơ quan chuyên môn, ngành chức năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời”.

Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu

Ông Nay Kiên, Phó chủ tịch UBND huyện Chư Păh cho biết: “Huyện đã phân trách nhiệm quản lý khoáng sản trên địa bàn cho các địa phương, cụ thể là Chủ tịch UBND các xã. Nếu địa phương nào không quản lý được, để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, sẽ làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu”.

Theo ông Kiên, trong thời gian tới, huyện Chư Pah sẽ rà soát lại quy hoạch cấp phép khai thác khoáng sản, đặc biệt là cát. Những điểm nào có khoáng sản và hạ tầng giao thông đảm bảo, sẽ đề nghị UBND tỉnh cho đấu giá quyền khai thác khoáng sản để đảm bảo không thất thoát tài nguyên. Đối với những mỏ có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến người dân, sẽ đình chỉ hoạt động khai thác, đề nghị UBND tỉnh đưa ra khỏi quy hoạch. Ngoài ra, sẽ ràng buộc doanh nghiệp, người khai thác cam kết cùng với địa phương duy tu, sửa chữa đường sá, không gây ảnh hưởng đến giao thông.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức, ông Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã ghi nhận tình hình cát tặc do báo chí phản ánh. “Tôi lên Chư Păh rồi, đi xã Ia Khươl, Ia Kreng thấy xe chở cát chạy bình thường. Tôi hỏi anh Đoàn Bảy (Bí thư Huyện ủy Chư Păh - PV) cát đâu ra thì không nắm được. Vậy, tôi hỏi nơi khai thác có cấp giấy phép không, thì nói là không cấp. Vậy, cấp quản lý nhà nước của mình như thế nào? Ông chủ tịch xã đâu? Ông chủ tịch huyện, rồi các sở, ngành mình đâu? Tôi nói với anh Bảy và anh Chủ tịch huyện Chư Păh Đặng Công Lâm, như thế này thì các con đường nát hết, xe to cỡ đó, cát cỡ đó, nước lại đang chảy thì đường làm sao mà không xuống cấp được, hư hết tiền đâu mà sửa?”.

Tạ Vĩnh Yên