Gia Lai họp nóng bàn cách kéo giảm TNGT

24/05/2018 08:10

4 tháng đầu năm, huyện Đức Cơ TNGT gia tăng đột biến, các ban, ngành ở Gia Lai đã có cuộc họp nóng...

gia lai họp nóng bàn cách kéo giảm tngt

Toàn cảnh cuộc họp bàn kiềm chế TNGT ở huyện Đức Cơ

Số người chết do TNGT tăng hơn 400%

Tại cuộc họp bàn giải pháp kéo giảm TNGT ở huyện Đức Cơ, Gia Lai, Ban ATGT huyện phân tích: Trong 15 vụ TNGT có 9 vụ xảy ra trên QL19B, 6 vụ xảy ra trên đường liên xã. Về nguyên nhân, có 6 vụ TNGT xảy ra do lỗi đi không đúng phần đường, 3 vụ do không chú ý quan sát; các vụ còn lại do phương tiện không đảm bảo kỹ thuật, không giữ khoảng cách an toàn, lùi xe thiếu quan sát và vi phạm tốc độ...

Đại diện Công an huyện Đức Cơ cho biết, trong thời gian ngắn từ đầu năm đến tháng 4 diễn biến TNGT tăng cao nên Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành kiểm soát khắp các trục đường chính của huyện.

“Đồng thời triển khai nhiều giải pháp đảm bảo TTATGT, đặc biệt là tăng cường công tác tuyên truyền, TTKS và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông trên địa bàn chưa cao. Tôi đã tận mắt thấy nhiều cháu nhỏ đầu chỉ cao ngang tay lái xe máy, thế mà cũng leo lên xe phóng vù vù trong khi người lớn đứng cười cổ vũ. Nhiều người dân bán đất, bán rẫy mua xe cho con. Khi con vi phạm giao thông là gọi người nhà vây lại tấn công, ngăn công an xử lý”, Đại tá Lê Đức Đạo, Trưởng công an huyện Đức Cơ cho hay.

Cán bộ địa phương ở đâu?

Theo Đại tá Đạo, địa bàn vẫn còn tình trạng ở một số nơi, cấp ủy, chính quyền còn thiếu quan tâm, buông lỏng trong công tác quản lý ATGT; các tổ tự quản hoạt động chưa hiệu quả… Đồng tình với thực trạng này, ông Phạm Văn Cường, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đức Cơ thẳng thắn nhìn nhận việc thiếu trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền tại cơ sở trong kiềm chế TNGT. “Cần phải huy động cả hệ thống chính trị cùng cộng đồng trách nhiệm. Huyện sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo các địa phương để TNGT tăng cao. Cùng với đó, yêu cầu các địa phương kiện toàn lại các tổ tự quản, xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể”, ông Cường nhấn mạnh.

Từ ngày 16/12/2017 - 5/5/2018, toàn huyện Đức Cơ đã xảy ra 15 vụ TNGT (bằng số vụ TNGT cả năm 2017) làm 16 người chết, 8 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017, số người chết do TNGT của huyện tăng 433%, số người bị thương tăng 60%. 

Thượng tá Phạm Hữu Trường, Phó giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cũng nhìn nhận, gần như ở các huyện đều xảy ra việc các tổ tự quản không tham gia vào hoạt động ATGT. “Chúng ta cần sơ kết hoạt động của các tổ tự quản ở địa phương để đánh giá hoạt động có hiệu quả không. Đồng thời, cần tăng thời lượng giảng dạy Luật GTĐB cho người dân khi học thi cấp GPLX”, Thượng tá Trường đề xuất.

Để người dân có ý thức tự bảo vệ khi tham gia giao thông, nhiều ý kiến tại cuộc họp bàn cho rằng, cần tiếp cận với những người trong gia đình để tuyên truyền, đặc biệt là tiếng nói của người mẹ. Cần tuyên truyền để các phụ huynh phải đội MBH cho con trẻ, không giao phương tiện khi con trẻ chưa đủ tuổi, chưa có GPLX. Đối với môtô cũ, hư hỏng, độ chế để đi đường rẫy cần “3 có”: Có đèn, có còi, có phanh; xe công nông phải có đèn và được dán phản quang…

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Hạnh, Phó giám đốc phụ trách Sở GTVT, Phó trưởng Ban thường trực Ban ATGT tỉnh Gia Lai đề nghị các cấp, ngành, địa phương cần chung tay kiềm chế TNGT. “Muốn làm được điều này, ai cũng phải thấy trách nhiệm của mình trong đó. Ở địa phương, ngoài công tác kiểm tra, kiểm soát, tiếp tục củng cố vai trò của các tổ chức đoàn thể, các tổ tự quản. Cơ quan chuyên ngành sẽ tăng cường công tác rà soát các điểm đen TNGT, báo cáo UBND tỉnh hướng chỉ đạo khắc phục; tập trung thống kê các điểm độ chế xe để có biện pháp nhắc nhở, xử lý. Sở GTVT cần tổ chức các lớp đào tạo lái xe mô tô trên địa bàn huyện; đặc biệt là giúp người mù chữ có thể thi lấy GPLX

Tạ Vĩnh Yên