Gia Lai: Nhà xe vô tư lập bến cóc, vòng vo nội thị đón khách

07/08/2020 09:57

Tại TP Pleiku gần đây nổi lên tình trạng xe khách vòng vo đón trả khách trái phép, làm xáo trộn trật tự vận tải và mất ATGT.

Gia Lai: 
Nhà xe vô tư lập bến cóc, vòng vo nội thị đón khách 1
Một trường hợp xe vòng vo đón khách giữa đường ở Pleiku

Trụ sở nhà xe thành bến cóc

Từ 17 - 18h hàng ngày tại 275 Lê Đại Hành, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai lại trở nên náo nhiệt. Đây là nơi đặt trụ sở của nhà xe Đức Đạt, từ lâu đã trở thành điểm chờ đón khách, hoạt động như 1 bến xe. Mỗi buổi chiều, nhân viên kê dọn ghế ngồi cho khách, sau đó chỗ trên xe chờ đến giờ xuất phát. Các xe trung chuyển, hàng hoá ký gửi và hành khách cũng đổ về đây để chở ra xe.

Bà Hoàng Thị Huyên (47 tuổi, trú xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) cho biết: “Tôi gọi điện đặt xe và khi biết nhà ở gần đây, họ nói cứ ra trụ sở nhà xe chờ tới giờ xe khởi hành”.

Bà Trần Thị Gấm (63 tuổi, trú phường Yên Thế, TP Pleiku) cho hay, trụ sở nhà xe ở gần nhà nên nhờ con cháu chở ra nhà xe rồi đi cho tiện. Khi PV hỏi: Nhà xe Đức Đạt có xe trung chuyển, vì sao bà không gọi họ đón đưa ra bến thì bà Gấm bảo rằng “ra bến sợ móc túi”.

Có mặt tại bến xe Đức Long sáng 26/7, chúng tôi chứng kiến chiếc xe khách 16 chỗ ngồi BKS 81B - 005.70 của nhà xe Hưng Thịnh có lộ trình Gia Lai đi tỉnh Đắk Lắk, sau khi rời bến tài xế bắt đầu chạy vòng vo trên nhiều tuyến đường nội thành TP Pleiku.

Thậm chí, để bắt khách, nhận hàng hoá, tài xế không ngần ngại phanh gấp, rồi để phụ xe xuống đường nhận hàng ký gửi của người dân, bất chấp việc làm cản trở lưu thông của các phương tiện khác. Sau khi chạy vòng vo khoảng hơn 1 tiếng, xe dừng hẳn trên đường Trường Chinh tiếp tục chèo kéo chờ khách.

Để đối phó với tình trạng xe khách vòng vo đón, trả khách sai quy định trong nội thị, Đội CSGT - Trật tự, Công an TP Pleiku đã hoá trang, mật phục, ghi hình, sau đó chốt chặn để kiểm tra, xử lý. “Để xử lý nghiêm xe khách chạy lòng vòng, cơ quan chức năng không thể sử dụng xe chuyên dụng, bởi chỉ cần nhìn thấy bóng dáng phương tiện của lực lượng chức năng tuần tra, các xe đều chấp hành rất nghiêm túc”, một cán bộ Công an TP Pleiku cho biết.

Sau quá trình tuần tra, Công an TP Pleiku xác định chiếc xe ô tô khách 16 chỗ BKS 81B - 005.70 của nhà xe Hưng Thịnh đậu đỗ không đúng quy định tại nơi cấm dừng, cấm đỗ đối với xe khách. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử phạt 900 nghìn đồng theo Nghị định 100.

“Bữa nay ít khách lắm. Bất đắc dĩ mới lòng vòng kiếm vài khách để đủ chi phí xăng xe”, tài xế Nguyễn Tấn Chỉnh nói và lý luận: “Giờ khách đứng ở ngoài, không vào bến nên nhà xe cũng phải đỗ ở ngoài để bắt khách. Cái này thành thói quen rồi, người dân họ không sửa thì nhà xe phải… theo thôi”.

Tương tự, xe khách BKS 77B - 007.45 chạy tuyến Quy Nhơn - Sa Thầy (Kon Tum) khi qua điạ phận TP Pleiku cũng dừng bắt khách ngay giữa đường khi có rất đông phương tiện lưu thông qua lại.

Mật phục, hoá trang xử lý xe vòng vo đón khách

Gia Lai: 
Nhà xe vô tư lập bến cóc, vòng vo nội thị đón khách 2
Xe Đức Đạt (Gia Lai) tổ chức đón khách tại nhà xe như một bến cóc

Liên quan đến nhà xe Đức Đạt hoạt động như bến cóc, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, việc đón khách ở trụ sở nhà xe là vi phạm. Để xử lý việc này, Thanh tra sở đã cử đội công tác theo dõi, và xử lý.

Trong khi đó, để mạnh tay xử lý nghiêm tình trạng xe khách vòng vo, đón trả khách, đậu đỗ không đúng nơi quy định, gây mất trật tự ATGT trong khu vực nội thị, Công an TP Pleiku đã huy động lực lượng, tiến hành mật phục, hóa trang ghi hình vi phạm để có căn cứ xử lý.

Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng CSGT - Trật tự (Công an Pleiku) qua công tác tuần tra kiểm soát đã phát hiện, xử phạt 71 trường hợp với tổng số tiền gần 35 triệu đồng.

Thiếu tá Võ Quang Dũng, Đội CSGT - Trật tự, Công an TP Pleiku cho biết, Đội tuần tra kiểm soát của Công an thành phố kết hợp tuần tra lưu động và hóa trang ghi hình, tránh tình trạng khi thấy lực lượng chức năng tuần tra, các xe liên lạc cho nhau để né tránh, thậm chí ngừng lưu thông. Trường hợp phát hiện vi phạm trên đường mà việc dừng xe không làm ảnh hưởng đến giao thông đi lại thì lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, lập biên bản ngay. Những trường hợp khác sẽ lưu lại hình ảnh vi phạm, sau đó thông báo đến đơn vị có phương tiện vi phạm để phạt nguội và gửi giấy thông báo đến các nhà xe…

Tây Nguyên