Gia Lai: Phạt “nguội” từ hình ảnh, clip dân cung cấp qua mạng xã hội

30/09/2021 09:12

Từ clip người dân cung cấp, CSGT Công an huyện phối hợp với Công an xã Chưa A Thai xác minh 2 thanh, thiếu niên đi xe máy phạm luật.

Công an huyện Phú Thiện (Gia Lai) vừa xử lý 2 thanh, thiếu niên điều khiển mô tô vi phạm Luật GTĐB. Trước đó, người dân cung cấp một đoạn clip ghi lại cảnh 2 thanh, thiếu niên chạy mô tô tốc độ cao, liên tục nẹt pô, lạng lách trên Tỉnh lộ 662B đoạn qua xã Chưa A Thai.

Từ clip người dân cung cấp, CSGT Công an huyện phối hợp với Công an xã Chưa A Thai xác minh 2 thanh, thiếu niên trong clip là Đinh Pin (18 tuổi) và Đinh Pơn (16 tuổi, đều trú Thôn Plei Chớ, xã Chưa A Thai).

Gia Lai: Phạt “nguội” từ hình ảnh, clip dân cung cấp qua mạng xã hội 1

Hình ảnh xử lý 2 thanh, thiếu niên tại huyện Phú Thiện vi phạm luật GTĐB

Công an huyện Phú Thiện đã xử phạt hành chính Đinh Pin 8,7 triệu đồng, Đinh Pơn 4,3 triệu đồng vì các lỗi điều khiển phương tiện không đội MBH, không có GPLX, không mang theo giấy đăng ký xe, lạng lách trên đường, không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự…

Ngoài ra, 2 chủ phương tiện giao xe máy cho 2 thanh, thiếu niên khi chưa có GPLX cũng bị phạt tổng số tiền 2,8 triệu đồng.

Tương tự, tại huyện Đak Đoa, qua thông tin, hình ảnh người dân cung cấp, quá trình truy xuất dữ liệu, kiểm tra nhận dạng hình ảnh, công an huyện đã mời anh V.X.T. (trú tổ dân phố 7, thị trấn Đak Đoa) đến cơ quan công an làm việc. Tại đây, anh T. thừa nhận điều khiển môtô tại thị trấn Đak Đoa mà không đội MBH.

Trung tá Nguyễn Thế Anh, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Đak Đoa cho biết: “Việc lập các trang thông tin trên mạng xã hội giúp tuyên truyền hiệu quả các quy định ATGT, đồng thời là kênh tiếp nhận kịp thời phản ánh của người dân để có những chấn chỉnh, xử lý”.

Cùng với trang Facebook “Công an huyện Đak Đoa”, Công an các xã, thị trấn cũng lập trang Facebook riêng. Bên cạnh đó, Công an huyện cũng tạo lập, quản lý 109 nhóm trên mạng xã hội Zalo cho các thôn, làng, tổ dân phố với sự tham gia của đại diện chính quyền địa phương và lực lượng công an.

Trung úy Nguyễn Thị Bảo Ngân, Đội CSGT công an huyện Đak Đoa (quản trị viên của Công an huyện) cho biết: “Các nhóm, trang mạng xã hội trở thành đầu mối tương tác, cung cấp thông tin về ANTT nói riêng, ATGT nói chung của người dân đến lực lượng chức năng. Với mạng lưới này, Công an huyện đã tận dụng được “tai mắt” của người dân để đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Gia Lai: Phạt “nguội” từ hình ảnh, clip dân cung cấp qua mạng xã hội 2

Trung úy Nguyễn Thị Bảo Ngân, Đội CSGT huyện Đak Đoa kiểm tra các thông tin phản ánh trên mạng xã hội

“Sau khi tiếp nhận thông tin, hình ảnh phản ánh về TTATGT, chúng tôi gửi thông tin đến công an xã, thị trấn hỗ trợ xác minh, truy tìm, xử lý. Đây là một hình thức phạt “nguội” khá hiệu quả trong thời gian gần đây”, Trung úy Ngân nói thêm.

Được biết, sau hơn 7 tháng triển khai cách làm này, Công an huyện Đak Đoa đã tiếp nhận khoảng 40 thông tin tố giác hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ANTT; 20 thông tin, hình ảnh phản ánh về những bất cập trong tổ chức giao thông đường bộ do người dân cung cấp.

Trên cơ sở đó, xử lý 20 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB. Đồng thời, tham mưu giúp UBND huyện chỉ đạo cơ quan chức năng khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế, bất cập về hạ tầng giao thông.

Đại tá Lê Văn Hà, PGĐ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, qua việc ứng dụng CNTT, diễn đàn mạng xã hội để tuyền truyền, tiếp nhận thông tin, hình ảnh, clip từ người dân cung cấp, không chỉ góp phần nâng cao nhận thức của người dân mà còn giúp mỗi công dân cảm thấy có trách nhiệm trong việc giám sát, hỗ trợ lực lượng CSGT nói riêng và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nói chung.

Tạ Vĩnh Yên