Gia Lai siết chặt quản lý phương tiện thủy

15/05/2018 10:02

Quá trình khảo sát thực tế và vận động tại huyện Ia Grai đã có 60 phương tiện thủy được người dân...

gia lai siết chặt quản lý phương tiện thủy

Kiểm tra phương tiện thủy hoạt động trên các lòng hồ thuỷ điện tại huyện Ia Grai

Thời gian qua, việc xây dựng các công trình thủy điện trên hệ thống các sông Sê San, sông Ba cùng với đó là việc tích nước làm bùng phát phương tiện thủy hoạt động không đăng ký, đăng kiểm, người điều khiển không có bằng, chứng chỉ lái theo quy định trên các lòng hồ thủy điện ở Gia Lai, gây khó khăn cho công tác quản lý, đảm bảo ATGT tại các khu vực sông nước.

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, Sở đã phối hợp với Chi cục Đăng kiểm số 4 (Cục Đăng kiểm Việt Nam) chỉ đạo, triển khai các giải pháp bảo đảm ATGT, quản lý đối với phương tiện thủy nội địa trên địa bàn. Cụ thể, Sở đã phối hợp với Đăng kiểm, Văn phòng Ban ATGT tỉnh, Phòng CSGT và TTGT tỉnh đã tiến hành khảo sát và đề xuất thực hiện công tác đăng kiểm phương tiện thủy nội địa tự phát trên địa bàn tỉnh.

Quá trình khảo sát thực tế và vận động tại huyện Ia Grai đã có 60 phương tiện thủy được người dân đưa đến kiểm tra. Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra máy móc, nguồn gốc và tính toán hiệu suất, kết cấu phương tiện thuỷ này. Bên cạnh đó, cũng đã kiểm tra các cơ sở sản xuất, đóng mới, sửa chữa phương tiện thủy nội địa và kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, không để phát sinh phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật; đề nghị các địa phương, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với phương tiện thủy nội địa.

Ông Đặng Hoàng Bảo, Phó phòng Quản lý phương tiện - người lái, Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, trong thời gian khảo sát, kiểm tra, Sở GTVT đã phối hợp tuyên truyền Luật Giao thông ĐTNĐ, những quy định về đăng kiểm phương tiện thủy nội địa cho các chủ phương tiện. Đoàn công tác đang rà soát và kiểm tra tại huyện Ia Grai. Các phương tiện của người dân đa phần là tự đóng, tự chế nên thiếu các loại giấy tờ cơ bản trong đăng kiểm. Đoàn công tác đã hướng dẫn người dân làm thủ tục và cam kết khi lưu thông phương tiện phải có đủ áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh. Còn về những vướng mắc trong quá trình đăng kiểm phương tiện, Chi cục Đăng kiểm số 4 và tỉnh Gia Lai tiếp tục tìm giải pháp tháo gỡ.

Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã và đang huy động nguồn vốn để trao tặng hàng nghìn chiếc áo phao trao cho người dân thường xuyên tham gia lưu thông trên sông nước.

Tạ Vĩnh Yên